Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc tại Bình Phước

Thứ năm - 16/08/2018 21:21 1.078 0
Ngày 16-8, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng đoàn công tác của Quốc hội có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 về phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính, đầu tư công trung hạn và thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.
Đồng chí Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tiếp, làm việc với đoàn.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đến giữa nhiệm kỳ, tỉnh có 6/18 chỉ tiêu đạt và vượt, 11/18 chỉ tiêu đạt theo tiến độ và có khả năng vượt. Riêng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế khó đạt mục tiêu nghị quyết đề ra giai đoạn 2015-2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt mức bình quân chung của cả nước. Giai đoạn 2016-2020, vốn đầu tư công trung hạn của trung ương đầu tư vào Bình Phước 3.183 tỷ đồng. Riêng năm 2017, ngân sách trung ương phân bổ cho Bình Phước 702 tỷ đồng nhưng tỉnh chỉ giải ngân đạt khoảng 40% kế hoạch. Năm 2018, vốn ngân sách trung ương giao 643,147 tỷ đồng, giải ngân 6 tháng đầu năm đạt 52% kế hoạch năm.

Trong giai đoạn 2016-2018, tổng vốn đầu tư cho nông thôn mới ở Bình Phước đạt 17.143 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp và nhân dân đóng góp 350 tỷ đồng. Ước đến hết năm 2018, Bình Phước có 3 thị xã và 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, Bình Phước còn 10.760 hộ nghèo, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 50%. So với đầu nhiệm kỳ đại hội, tỉnh đã giảm được gần 4.000 hộ nghèo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ xem xét, công nhận thị xã Đồng Xoài lên thành phố trực thuộc tỉnh trong năm 2018; sớm bổ sung kế hoạch vốn ODA đưa vào vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 để tỉnh hỗ trợ các dự án phát triển khu vực biên giới; phân bổ vốn đầu tư quốc lộ 13 đoạn từ ngã ba Lộc Tấn đến cửa khẩu Hoa Lư (huyện Lộc Ninh) và nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT759B đoạn từ trung tâm xã Thiện Hưng đến cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp); sớm phê duyệt quy hoạch điện năng lượng mặt trời để tỉnh triển khai các dự án trên các hồ, đập thủy lợi, thủy điện.     
qhoi
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bình Phước về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, đặc biệt đánh giá cao việc tỉnh đã thành lập được 13 khu công nghiệp, trong đó có 10 khu công nghiệp hoạt động tốt với tỷ lệ lấp đầy đạt 70%. Đoàn cũng ghi nhận những kết quả của tỉnh trong thực hiện chương trình nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư an sinh - xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng phân tích một số khó khăn tỉnh còn vướng mắc như: tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo; khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp còn khó khăn; công tác xóa đói giảm nghèo cần đi sâu vào cốt lõi là phải thay đổi được quan điểm tổ chức sản xuất, nhận thức của người dân…

Phó Chủ tịch Quốc hội đã gợi mở một số vấn đề để tỉnh phát triển hơn trong thời gian tới: Bình Phước nên lấy sản xuất nông, lâm nghiệp là xương sống để phát triển. Cương quyết sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch. Chú ý đến chuỗi sản xuất trong nông nghiệp. Phát triển công nghiệp phục vụ cho nền nông nghiệp. Ưu tiên cho hoạt động du lịch, liên kết để tạo sự đa dạng sản phẩm du lịch. Tiên phong đầu tư cho giáo dục để tạo ra sự phát triển bền vững. Nghiên cứu tại các quốc gia, khu vực có điều kiện tương đồng với tỉnh để thực hiện hiệu quả các dự án năng lượng mặt trời.

Tác giả bài viết: Thanh Nga (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây