Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc tại Bình Phước

Thứ hai - 15/05/2023 04:48 1.217 0
Đoàn công tác của Chính phủ do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh chiều ngày 12-5.
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tiếp và làm việc với đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việcPhó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên GRDP trong quý 1 không đạt với chỉ tiêu phấn đấu. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã thành lập các tổ công tác làm việc với các địa phương nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như những vướng mắc, khó khăn báo cáo Chính phủ trước ngày 20-5 để có những giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Với quyết tâm cao trong chỉ đạo và điều hành, căn cứ vào các kết luận, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết của Tỉnh ủy với tinh thần “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Bình Phước đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; cùng với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung sản xuất kinh doanh của các đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, GRDP quý I của Bình Phước ước tăng 7,6%, đứng thứ 17 cả nước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh 4 tháng đầu năm 2023 tăng 6,02% so với cùng kỳ năm 2022. Hoạt động sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ, từng bước khắc phục và nối lại được các chuỗi cung ứng trong các nhóm ngành hàng với sản lượng sản phẩm và số lượng đơn hàng mới tăng, quy mô sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng. Thu hút đầu tư trong nước 4 tháng đầu năm được 11 dự án với số vốn là 2.732 tỷ đồng (bao gồm cấp mới và điều chỉnh vốn), đạt 22,76% kế hoạch năm. Về phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã: 4 tháng đầu năm có 389 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn đăng ký là 4.012 tỷ đồng, đạt 32,4% kế hoạch năm.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I của Bình Phước ước tăng 7,6%, đứng thứ 17 cả nước. Trong ảnh: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại buổi làm việc

Đối với lĩnh vực đầu tư công, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đã giao là 5.756 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 824 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 4.932 tỷ đồng. Thực hiện giải ngân 4 tháng đầu năm 2023 là 1.180 tỷ đồng, đạt 15,9% so với chỉ tiêu Chính phủ giao và đạt 20,5% so với kế hoạch tỉnh giao. Kết quả, giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2023 của tỉnh mặc dù có cao hơn 5,5 điểm % so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 là 15%), nhưng tỷ lệ giải ngân còn thấp, đạt 20,5%, trong đó vốn ngân sách trung ương đạt rất thấp 9,3% kế hoạch.

Về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trọng điểm, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12/15 khu công nghiệp với diện tích đã có quyết định cho thuê đất là 3.565 ha đã đi vào hoạt động, thu hút được 379 dự án thứ cấp, trong đó 283 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 96 dự án có vốn đầu tư trong nước. 

Hoạt động xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2023 đạt 1 tỷ 200 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 28,9% so với kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2023 đạt 717 triệu USD, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 32,14% so với kế hoạch năm. 

Trong thời gian tới, Bình Phước sẽ tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện các đề án, kế hoạch theo Chương trình hành động số 17-CTr/TU ngày 30-9-2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương để hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 6. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. 

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết kiến nghị và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tăng cường tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ phản ứng nhanh và Tổ rà soát quản lý, sử dụng đất đai để đảm bảo đúng quy định pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, nhất là các thị trường có tiềm năng; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, vốn 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023.

Hoàn thiện thủ tục đầu tư đối với các dự án trọng điểm của tỉnh như: Cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đoạn 7km qua thị xã Chơn Thành; đường Đồng Phú - Bình Dương. Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ rà soát đầu tư công để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công và đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng dự án. Điều chuyển kế hoạch vốn những dự án giải ngân chậm sang dự án có tiến độ giải ngân tốt để đảm bảo cuối năm 2023 tỉ lệ giải ngân đạt trên 95% kế hoạch.

Các đại biểu thảo luận tại buổi làm việc

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) Bình Phước trong những năm gần đây và trong quý I năm 2023; chỉ số sản xuất công nghiệp, hoạt động bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đều tăng và việc cải thiện xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2022. Đồng thời cho rằng, Bình Phước đang đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, tuy nhiên cần lựa chọn, đánh giá kỹ lưỡng chất lượng của các nhà đầu tư, riêng đối với những nhà đầu tư có tiềm năng sản xuất kinh doanh trên địa bàn, tỉnh cần tích cực hỗ trợ doanh nghiệp; nâng tỷ lệ trong độ tuổi lao động lên cũng như cần có chiến lược thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, tỉnh tích cực làm việc với các bộ, ngành hữu quan, đặc biệt là Bộ Công Thương nhằm đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm đặc trưng; triển khai tích cực công tác giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia, những dự án giao thông trọng điểm, về phía bộ, ngành sẽ phối hợp, hỗ trợ tích cực với tỉnh…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh: Những kết quả đạt được của Bình Phước cũng như tình hình sản xuất kinh doanh, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu trong thời gian qua và các chỉ số phát triển kinh tế trong quý I năm 2023 là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, ngành và sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

“Thời gian qua, Bình Phước cũng đã tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nghề để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh” - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Với những dự án trọng điểm của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất thực hiện cùng với sự quyết tâm của tỉnh, Bình Phước mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương với những giải pháp căn cơ.

Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việcBí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Với vị trí chiến lược, tiềm năng lợi thế, Bình Phước có nhiều điều kiện phát triển. Điều này minh chứng qua những chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP cao hơn mức bình quân cả nước.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng: Trong điều kiện khó khăn chung, tỉnh cần rà soát những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm bổ sung, điều chỉnh kịp thời trong quá trình thực hiện để đạt kết quả cao nhất, cần có giải pháp tổng thể cho việc thu ngân sách. Đồng thời, đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công, bởi đầu tư công tốt tạo điều kiện cho những ngành nghề phát triển cũng như những vấn đề an sinh xã hội.

Bình Phước đang ưu tiên thu hút đầu tư, do đó cần chiến lược dài hơi hơn về tạo nguồn nhân lực phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; tập trung phát triển hạ tầng giao thông; tăng cường công tác kỷ luật, kỷ cương; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và nêu cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

 

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành liên quan trong thẩm quyền của mình tích cực hỗ trợ Bình Phước. Những vấn đề vượt thẩm quyền cần phối hợp rà soát báo cáo cụ thể, tham mưu Thường trực Chính phủ. Trong khuôn khổ các tổ làm việc với các tỉnh, thành, đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo cụ thể với Thường trực Chính phủ.

Nguồn tin: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây