Quý III năm 2024 sẽ thành lập 5 chi bộ đảng ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài

Thứ bảy - 22/06/2024 18:45 142 0
Thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU ngày 18/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2024 công tác phát triển đảng tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 50 tổ chức đảng (01 đảng bộ, 49 chi bộ) trong các đơn vị kinh tế tư nhân, với 345 đảng viên. Dự kiến quý III/2024 sẽ tổ chức lễ công bố thành lập mới 5 chi bộ đảng ở doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Hiện nay trong các khu công nghiệp, Khu kinh tế cửa khẩu có 236 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó Khu công nghiệp 196 doanh nghiệp, kinh tế cửa có 40 doanh nghiệp, với tổng số lao động trên 74.500 người.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh về triển khai Đề án 09-ĐA/TU ngày 20/6/2024 vừa qua cho thấy để triển khai thực hiện, năm 2024 Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên đối với các chi, đảng bộ cơ sở. Mở 01 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 14 Đảng viên mới tại KCN Đồng Xoài- Đồng Phú. Xét kết nạp được 6 đảng viên trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp. Tổ chức khảo sát thành lập tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên trong doanh nghiệp. Kết quả khảo sát 10 doanh nghiệp, trong đó có 05 doanh nghiệp thống nhất chủ trương việc thành lập chi bộ Đảng, gồm: Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã khảo sát 10 doanh nghiệp, kết quả có 5 doanh nghiệp được người sử dụng lao động đồng thuận, thống nhất chủ trương thành lập chi bộ đảng và phát triển đảng viên tại doanh nghiệp, gồm: Công ty CP SX DV&TM Phúc Thịnh, Công ty TNHH Freewell, Công ty TNHH Long Sơn Inter Foods, Công ty TNHH Long Fa, Công ty TNHH Beesco Vina.
 
Đ/c Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì họp Ban chỉ đạo Đề án 09)

Công tác tuyên truyền về phát triển đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp được đẩy mạnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã biên soạn bài giảng, in ấn 5.000 tờ gấp với các song ngữ tiếng việt và được dịch ra 3 thứ tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh chuyển đến các đơn vị để cấp phát, tuyên truyền. Xây dựng nội dung Cuốn sổ tay dưới dạng Hỏi – Đáp tuyên truyền công tác kết nạp đảng viên, xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Thành lập Tổ Biên soạn giáo án Bài giảng lớp bồi dưỡng đảng viên mới và lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng theo hướng ngắn gọn, phù hợp với đối tượng là công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp, để phục vụ công tác giảng dạy trong thời gian tới.
Để tạo nguồn cho công tác phát triển đảng, Liên đoàn Lao động tỉnh đã có kế hoạch phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028, dự kiến phát triển tăng thêm 36.310 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên cuối nhiệm kỳ 2023-2028 là trên 152.000 đoàn viên. Trong đó, năm 2024 giao cho các cấp Công đoàn giới thiệu 1.489 đoàn viên ưu tú. Kết quả 6 tháng đầu năm 2024, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã giới thiệu 605 đồng chí đoàn viên ưu tú và 230 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng.

Tỉnh Đoàn cũng đã tổ chức lớp tập huấn cho hơn 100 đoàn viên thanh niên công nhân, nhằm cung cấp, trang bị những kiến thức và kỹ năng tư duy, sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên để vận dụng vào trong học tập, lao động, sản xuất và kinh doanh.
 
Đ/c Nguyễn Minh Chiến – Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp BCĐ Đề án 09 
 
Tại hội nghị, đại diện Thường trực Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp đã trình bày, xin ý kiến các phương án thí điểm tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, lớp đảng viên mới với đối tượng là người lao động trong các doanh nghiệp. Hội nghị cũng đã thảo luận, góp ý nhằm chọn ra phương án thí điểm tổ chức lớp học phù hợp, đảm bảo quy định, hiệu quả.
 
Đồng chí Huỳnh Thị Hằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với việc triển khai Đề án 09. Đồng thời nhấn mạnh: Phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu kinh tế là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo trso đổi với các doanh nghiệp để thống nhất, tổ chức lễ công bố quyết định thành lập các chi bộ điểm; nghiên cứu, cân đối thời lượng giữa học trực tuyến và trực tiếp đối với phương án thí điểm tổ chức các lớp học.

Tác giả bài viết: Kinh Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây