Sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII

Thứ năm - 15/12/2022 16:47 783 0
Chiều ngày 15/12, Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết Nghị quyết 19 - NQ/TW tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.
Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung ương, có các đồng chí: Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương; Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tại điểm cầu Bình Phước, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đỗ Đức Hòa cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW, các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương đến địa phương đã nghiêm túc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, các đơn vị sự nghiệp.

Việc thực hiện sắp xếp lại theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện nghiêm túc, đạt nhiều kết quả; số đơn vị sự nghiệp công lập đã giảm 13,4% so với năm 2015. Các đơn vị sự nghiệp công lập tăng cường tự chủ tài chính, mở rộng các dịch vụ sự nghiệp, góp phần giảm chi ngân sách nhà nước; số biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước giảm 10,51% so với năm 2015.


Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức được triển khai kịp thời, đúng quy định đã góp phần nâng cao năng lực đội ngũ viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Các đơn vị bố trí và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực theo hướng cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức theo vị trí việc làm, đổi mới quản trị và nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, nâng cao chất lượng và dịch vụ công, tăng thu nhập cho người lao động làm việc tại đơn vị...
 
Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số hạn chế như: Việc thể chế hóa các chủ trương của Đang, hoàn thiện các cơ chế, chính sách và các quy định của pháp luật đối với đơn vị sự nghiệp công lập chưa được ban hành đầy đủ, đồng bồ khả thi; việc sắp xếp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập hầu hết là sáp nhập, hợp nhất cơ học. Việc thực hiện chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập có tính chất cung cấp dịch vụ sự nghiệp công của bộ, ngành về chính quyền địa phương quản lý triển khai còn chậm...
 
Tại hội nghị, đại biểu các cơ quan, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm mô hình điển hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả đã được kiểm chứng trên thực tế để kiến nghị nhân rộng trên phạm vi cả nước đối với các ngành, lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp công.
 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
 
Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ những mô hình điển hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả đã được kiểm chứng trên thực tế để kiến nghị nhân rộng trên phạm vi cả nước đối với các ngành, lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp công.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, nhiệm vụ Sơ kết Nghị quyết 19-NQ/TW có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình hình, kết quả học tập, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng. Đây là Nghị quyết có phạm vi rộng, tính chất quan trọng và tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội và đến mọi tầng lớp nhân dân.

Nhất trí với những đánh giá và thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập là chủ trương lớn của Đảng, đã được các cấp, các ngành tích cực triển khai thực hiện trong nhiều năm qua và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW cho thấy, việc triển khai thực hiện Nghị quyết vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn, hạn chế từ khâu thể chế hóa Nghị quyết đến tổ chức triển khai thực hiện.

Đồng chí Trần Tuấn Anh cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến tích cực, khoa học tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu dự Hội nghị. Đồng chí nêu rõ, các ý kiến tham luận, thảo luận tại Hội nghị đều nhất trí với những nội dung cơ bản trong dự thảo Báo cáo sơ kết. Đồng chí yêu cầu, trên cơ sở ý kiến của Hội nghị sơ kết, Tổ Biên tập nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Báo cáo sơ kết, Tờ trình và Kết luận để trình Bộ Chính trị trong tháng 12/2022 theo đúng kế hoạch./.

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây