Tăng cường hợp tác nghị viện trong thúc đẩy kết nối các nền kinh tế  Campuchia – Lào - Việt Nam

Thứ ba - 05/12/2023 22:03 1.482 0
Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ nhất, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra Phiên họp về hợp tác kinh tế và văn hoá, xã hội với chủ đề “Tăng cường hợp tác nghị viện trong thúc đẩy kết nối các nền kinh tế Campuchia-Lào-Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm”.
Phiên họp do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Lào Linhkham Douansavanh và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán Campuchia Chheang Vun đồng chủ trì.

Dự phiên họp còn có đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước, lãnh đạo đoàn ĐBQH các tỉnh có chung đường biên giới với Lào và Campuchia. 
 
222
Toàn cảnh phiên họp về hợp tác kinh tế và văn hoá, xã hội
 
Theo các đại biểu, thời gian qua, Quốc hội ba nước đã nỗ lực hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách nhằm đảm bảo khung pháp lý đầy đủ cho việc thúc đẩy kết nối các nền kinh tế; đồng thời nhấn mạnh, Quốc hội ba nước đóng vai trò then chốt trong thúc đẩy kết nối ba nền kinh tế hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Tham luận tại phiên họp, đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho biết thời gian qua Bình Phước luôn tích cực trong việc triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác trong Khu vực Tam giác phát triển C-L-V, thể hiện thông qua một số nội dung cụ thể như: quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật các huyện giáp biên giới, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông nhằm từng bước nâng cao kết nối trong khu vực.

Giai đoạn 2017-2022 tỉnh thực hiện hoàn thành Dự án Hỗ trợ phát triển khu vực biên giới – Tiểu dự án tỉnh Bình Phước, vay vốn ưu đãi của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 739/QĐ-TTg ngày 29/4/2016, UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt dự án tại Quyết định số 2016/QĐ - UBND ngày 27/7/2016, với tổng mức đầu tư 22,3 triệu USD, tương đương 495,56 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn Ngân hàng phát triển Châu Á là 20,34 triệu USD, phần vốn đối ứng là 1,96 triệu USD. Đến nay, dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần quan trọng trong nâng cấp kết nối hạ tầng giao thông trong khu vực với cửa khẩu quốc tế Hoa Lư.

 
Untitled 1
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đề xuất nhiều giải pháp để “Tăng cường hợp tác nghị viện trong thúc đẩy kết nối các nền kinh tế Campuchia – Lào - Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm”
.
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang, Phó Trưởng đoàn phụ trách đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước cho biết, trong công tác đối ngoại, ngoại giao biên giới, trong thời gian qua lực lượng vũ trang của tỉnh cũng như các tỉnh bạn đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể: Ký Biên bản hợp tác phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới với Ty Công an các tỉnh Kratie, Mondulkiri, Kompong Chàm, S'tung Treng, Tbong Khmum; ký kết nội dung thoả thuận hợp tác trên một số lĩnh vực với Công an Khu vực II (Campuchia) và Công an tỉnh Chămpasak (Lào). Bên cạnh đó, Bình Phước cũng đã tổ chức 05 đoàn tặng kinh phí, vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho Công an các tỉnh Campuchia giáp biên với số tiền là 450 triệu đồng kèm 19.500 khẩu trang, 300 đồ bảo hộ…

Theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang, thời gian qua 03 nước Campuchia – Lào – Việt Nam tuy đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng chính sách nhưng công tác thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Cơ chế hợp tác kết nối 3 nền kinh tế còn chưa rõ ràng, thiếu các chính sách đột phá để đẩy mạnh quan hệ ba bên. Do đó, đại biểu đề xuất 3 nước cần khẩn trương ban hành cơ chế hợp tác rõ ràng và để ưu tiên thu hút đầu tư từ các nước trong khu vực Tam giác phát triển với nhau để phát huy lợi thế và nội lực của từng nước cũng như cả khu vực; Tiếp tục tiến hành các hoạt động đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư, vận động các doanh nghiệp trong nước tăng cường đầu tư sang nước bạn; đặc biệt là thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập khẩu để từ đó tiếp tục nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu. Đơn giản hóa thủ tục hải quan; tạo điều kiện để đưa nhân lực, hàng hóa, thiết bị, phương tiện qua cửa khẩu thuận lợi. Giảm bớt gánh nặng về thủ tục, chi phí đưa người lao động là công dân ba nước CLV vào làm việc trong khu vực Tam giác phát triển; Tiếp tục thực hiện chương trình phát triển tuyến du lịch xuyên bốn quốc gia (Việt Nam - Campuchia - Lào - Thái Lan).

“Các lực lượng vũ trang hai bên tiếp tục thường xuyên tổ chức Hội nghị giao ban cấp huyện, tỉnh về các vấn đề an ninh, quốc phòng, hợp tác phòng, chống tội phạm và bảo vệ an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Quan tâm đến vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là vấn đề môi trường, nguồn nước có thể tác động, ảnh hưởng lâu dài đến đời sống người dân trong và ngoài Khu vực Tam giác phát triển CLV. Mở rộng và tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm buôn bán người, hoạt động buôn bán ma túy và buôn lậu qua biên giới”, đại biểu Điểu Huỳnh Sang đề xuất. 
333
Các đại biểu dự phiên họp chụp hình lưu niệm 
 
Bình Phước là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có 258,939 km đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia là Mondulkiri, Kratie, Tboung Khmum. Bình Phước giữ vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế Đông - Tây, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội và giao thương giữa các tỉnh vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam với các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển C-L-V./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây