Xây dựng giai cấp công nhân, công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Phước vững mạnh toàn diện

Thứ sáu - 21/07/2023 06:31 315 0
Xây dựng giai cấp công nhân, công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Phước vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ chính trị nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường tại Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2023-2028.
Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Phước lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, được tổ chức trong 2 ngày (20 – 21/7/2023) tại Tòa Nhà trung tâm Trường chính trị tỉnh. Dự đại hội có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân và lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong cụm thi đua miền Đông Nam Bộ gồm các tỉnh: Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Dương và LĐLĐ tỉnh Đắk Nông. Về phía lãnh đạo tỉnh có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền. Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và nguyên lãnh đạo LĐLĐ tỉnh qua các thời kỳ.
 
Các đại biểu làm lễ chào cờ khai mạc đại hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Phước được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn là đại hội điểm của khu vực Đông Nam Bộ. Đại hội diễn ra trong không khí phấn khởi, nô nức thi đua hướng tới đại hội công đoàn các cấp và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức công đoàn, ngày hội lớn đối với CNVC-LĐ tỉnh Bình Phước. Tham dự đại hội có 244 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 115.000 đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
 
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bức trướng và lẵng hoa chúc mừng đại hội

Báo cáo chính trị của đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ vừa qua, phát huy truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy, phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn toàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn có nhiều đổi mới phù hợp với tình hình thực tế, đi vào chiều sâu và tập trung hướng về cơ sở; công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động ngày càng được đẩy mạnh, mang lại lợi ích thiết thực, động viên công nhân, viên chức, người lao động hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở ngày càng rõ nét và thiết thực, đội ngũ cán bộ công đoàn được nâng cao về trình độ, về kỹ năng hoạt động, về bản lĩnh và vuy tín đáp ứng được yêu cầu tình hình mới. Vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định; đoàn viên và người lao động tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn; chủ động phối hợp góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển thêm được gần 30.000 đoàn viên.

 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu chỉ đạo đại hội

Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, mang lại kết quả thiết thực, nổi bật là phong trào: “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, các phong trào “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển” và Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” …, kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong 5 năm qua, có hơn 270 công trình, sản phẩm được công nhận với giá trị làm lợi trên 56,5 tỷ đồng, 16.229 sáng kiến, giải pháp với giá trị làm lợi trên 28,1 tỷ đồng. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được tôn vinh, khen thưởng; vai trò, vị thế, trách nhiệm của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định và phát huy, nhiều đoàn viên công đoàn được tín nhiệm bầu vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, của hệ thống chính trị.

Đại hội đã bầu ra 39 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028 và 11 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Công đoàn Việt Nam. Trong phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu ra ban thường vụ, chủ tịch, các phó chủ tịch, chủ nhiệm UBKT LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028. Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023 Nguyễn Thị Hương Giang tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028 với số phiếu tín nhiệm cao. Ông Đỗ Thành Lai tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh; các ông Nguyễn Văn Sang và Nguyễn Trung Dũng được đại hội tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028.
 
Đ/c Nguyễn Thị Hương Giang tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đã ghi nhận những kết quả, đóng góp quan trọng của lực lượng đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tỉnh nhà. Trong đó có nhiều điểm nội bật như: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân lao động vào tổ chức công đoàn; tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Công đoàn đã làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, công nhân và người lao động, là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đóng góp tích cực cho các hoạt động chính trị của ngành, địa phương, đơn vị, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, đề nghị Công đoàn các cấp cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu đó là:

Một là, phải tiếp tục, thường xuyên coi trọng và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thực và bản lĩnh chính trị cho công nhân, viên chức, người lao động. Cần đổi mới, mở rộng và đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, học tập phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động. Tập trung tuyên truyền, giáo dục, giúp công nhân, viên chức, người lao động nhận thức sâu sắc hơn nữa về giai cấp, về Đảng, về tổ chức công đoàn, về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân. Không ngừng bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng; giáo dục, phát huy lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, sống có mục đích, có lý tưởng, có ước mơ, hoài bão; phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, giúp cho người lao động quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo trong sản xuất; củng cố niềm tin, xác định rõ trách nhiệm của mình trước yêu cầu và nhiệm vụ mới của tỉnh nhà.

 
Ban chấp hành Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt đại hội

Hai là, cùng với hệ thống chính trị tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai Chương trình hành động số 17-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh  5 năm 2020 - 2025.

Ba là, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của các cấp Công đoàn, tập hợp, đoàn kết lực lượng, xây dựng giai cấp công nhân trong toàn tỉnh lớn mạnh về mọi mặt. Các cấp Công đoàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tổng thể về “Đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn tỉnh Bình Phước trong tình hình mới”; xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn từ cấp tỉnh đến cơ sở luôn năng động, sáng tạo, có trách nhiệm, tâm huyết đối với đoàn viên và người lao động. Từng bước phát triển đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách gắn liền với các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có đông công nhân, lao động. Xây dựng và thực hiện tốt các đề án, kế hoạch chuyên đề.

Bốn là, thường xuyên xây dựng các cấp công đoàn thực sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động để xứng đáng là trung tâm tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân; là sợi dây nối liền giữa Đảng với giai cấp công nhân, với toàn thể người lao động. Các cấp công đoàn phải luôn quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức Công đoàn các cấp vững mạnh toàn diện; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn và nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân./. 
 

Tác giả bài viết: Ngọc Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây