Bài học kinh nghiệm về nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ ở Đảng bộ Bình Phước

Thứ ba - 26/09/2017 00:09 1.471 0
Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” gắn với sơ kết 5 năm thực hiện Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 02/3/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về “Nội dung sinh hoạt chi bộ” ở Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy rút ra những bài học kinh nghiệm đó là:
Việc triển khai chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được duy trì thường xuyên ở Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Việc triển khai chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được duy trì thường xuyên ở Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Chi ủy chi bộ tổ chức quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, các văn bản hướng dẫn của cấp ủy các cấp để nắm chắc mục đích, yêu cầu, nội dung, quy trình, phương pháp tổ chức buổi sinh hoạt, trên cơ sở đó có sự vận dụng đúng đắn, phù hợp với chi bộ. Duy trì nề nếp và thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt chi bộ định kỳ theo quy định của Điều lệ Đảng, phát huy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, trước hết là đồng chí bí thư chi bộ trong việc tổ chức sinh hoạt. Nâng cao ý thức cho đảng viên tự giác, gương mẫu tham gia sinh hoạt chi bộ đầy đủ.

Chi ủy, bí thư chi bộ chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt, thông báo trước về nội dung, thời gian, địa điểm cho đảng viên biết để chủ động sắp xếp công việc, dự sinh hoạt và chuẩn bị ý kiến phát biểu. Chi ủy cần xác định và chọn những việc cụ thể, thiết thực, liên quan đến thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ và quyền lợi, trách nhiệm của đảng viên để bàn biện pháp giải quyết. Đồng thời, thông qua nhiều kênh, nguồn thông tin khác nhau để nắm tình hình tư tưởng, kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên cũng như những vấn đề liên quan đến phẩm chất, đạo đức của cán bộ, đảng viên, quần chúng thuộc phạm vi lãnh đạo, phụ trách.

Nội dung sinh hoạt chi bộ phải đi vào trọng tâm, trọng điểm: Không nên đưa ra quá nhiều nội dung hoặc sa vào những vấn đề không cần thiết, không liên quan trực tiếp đến hoạt động của chi bộ. Kinh nghiệm cho thấy, các chi bộ đảm bảo được chất lượng nội dung sinh hoạt sẽ là tiền đề để nâng cao nhận thức của đảng viên, tạo điều kiện cho đảng viên hiểu và nhận thức, thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy được tính chủ động, sáng tạo, làm tốt chức năng tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo cơ quan, đơn vị những vấn đề cần thiết.

Phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng: Chi bộ tạo điều kiện để đảng viên thể hiện chính kiến của mình, nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình. Sự công tâm, khách quan, lắng nghe ý kiến và biết cách gợi mở những vấn đề thuộc chức năng lãnh đạo, quản lý, khuyến khích đảng viên phát biểu, tranh luận, trình bày tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc của chi bộ đối với bản thân và gia đình. Đảng viên phải nghiêm túc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, trong sinh hoạt đảng viên có quyền phát biểu, thể hiện chính kiến của mình, nhưng khi chi bộ đã biểu quyết thông qua thì phải nói và làm theo nghị quyết, không được tuyên truyền quan điểm, ý kiến riêng của mình trái với nghị quyết.

Sự gương mẫu của người đảng viên là cán bộ lãnh đạo: Chi bộ nào cán bộ lãnh đạo, quản lý gương mẫu trong sinh hoạt chi bộ, trong tự phê bình và phê bình, thẳng thắn đấu tranh với quan điểm sai trái và những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong chi bộ; thường xuyên quan tâm, chăm lo chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, thì lãnh đạo chi bộ đó sẽ là tấm gương, là động lực cho đảng viên cấp dưới học tập, noi theo. Cấp ủy cần bố trí thời gian sinh hoạt chi bộ thích hợp, có thể trong hoặc ngoài giờ hành chính để các đảng viên có điều kiện tham gia sinh hoạt, đảm bảo quyền, trách nhiệm của người đảng viên. Tăng cường hình thức sinh hoạt chuyên đề với nội dung sinh hoạt chi bộ phong phú, tránh tẻ nhạt, đơn điệu. Việc chọn chuyên đề cần bám sát vào chức năng, nhiệm vụ của chi bộ trong từng thời gian.

Tác giả bài viết: Hồng Sơn (nguồn: Báo cáo của Tỉnh uỷ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay4,999
  • Tháng hiện tại166,517
  • Tổng lượt truy cập690,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây