Bình Phước hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế toàn dân năm 2017

Chủ nhật - 30/07/2017 21:17 716 0
Năm 2017, Bình Phước được Thủ tướng Chính phủ giao phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt 78% so với số dân của tỉnh. Để đạt được chỉ tiêu này là khó khăn, thách thức trong điều kiện kinh tế của tỉnh tiếp tục gặp khó khăn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban bành nhiều văn bản chỉ đạo về giải pháp, cơ chế, chính sách liên quan đến việc phát triển đối tượng tham gia BHYT. Đồng thời, gắn với việc thực hiện BHYT với việc bình xét, thi đua khen thưởng, tiêu chí công nhận xã nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh. UBND tỉnh còn phê duyệt bổ sung nguồn quỹ kết dư quỹ khám, chữa bệnh BHYT năm 2015 để hỗ trợ mua thẻ BHYT (phần 30% kinh phí đối tượng tự đóng) cho các đối tượng: người thuộc hộ cận nghèo, đối tượng nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT. Đồng thời thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT ở các cấp, ngành, địa phương. 

BHXH tỉnh đã xác định việc hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh không những là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của ngành BHXH và quyền lợi chính đáng của người dân trong tỉnh. Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, HĐND, UBND tỉnh để có sự chỉ đạo về giải pháp, cơ chế, chính sách liên quan đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh việc tổ chức thực hiện các biện pháp thiết thực và hiệu quả trong công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đổi mới hình thức tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi nhất cho người tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT giải quyết kịp thời vướng mắc của người bệnh có thẻ BHYT ngay tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Cùng với ngành BHXH tỉnh, ngành y tế cũng tăng cường chỉ đạo các đơn vị y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đổi mới thái độ phục vụ người bệnh. Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp lập danh sách đối tượng tham gia và cấp kinh phí mua thẻ BHYT cho những người thuộc diện được hỗ trợ.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT đến tận thôn, ấp, khu phố trên địa bàn từng xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn quản lý. Ông Lăng Quang Vinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh, tính đến ngày 30-6-2017, số người tham gia BHYT tại Bình Phước là 751.812 người, chiếm 78,11% so với số dân toàn tỉnh, vượt 0,11% chỉ tiêu BHYT toàn dân năm 2017 do Thủ tướng Chính phủ giao và Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Tuy nhiên, toàn tỉnh vẫn còn gần 22% số dân chưa có thẻ BHYT, tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng lao động tự do hoặc đang làm việc tại một số doanh nghiệp nhưng chưa được chủ doanh nghiệp tham gia BHYT. Theo ông Lăng Quang Vinh, Phó giám đốc BHXH tỉnh, nguyên nhân là do nhận thức về BHYT của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn nhầm lẫn giữa loại hình BHYT với một số loại hình bảo hiểm thương mại khác; người lao động tự do còn chủ quan, chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT bởi họ có thu nhập thấp, không ổn định; việc sản xuất, kinh doanh khó khăn, một số doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động. Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ người bệnh BHYT có lúc, có nơi còn hạn chế, làm giảm niềm tin của người dân về chính sách BHYT.

Để tiếp tục thu hút người dân tham gia BHYT, tiến tới bao phủ BHYT toàn dân vào năm 2020, cần hơn nữa những giải pháp chặt chẽ, căn cơ, thuyết phục hơn để công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT mang yếu tố bền vững. Như vậy, rất cần sự chung sức, đồng lòng của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở từng địa phương và nhất là phải xác định việc thực hiện lộ trình BHYT là nhiệm vụ trọng tâm; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương với kết quả phát triển đối tượng tham gia BHYT. Ngành BHXH, y tế và sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan cần tích cực tuyên truyền chính sách BHYT, việc tuyên truyền luôn phải đổi mới nội dung, hình thức, chú trọng đối thoại chính sách BHYT tại cơ sở. Đồng thời kịp thời giải quyết những vướng mắc của người dân khi tham gia BHYT, nhằm đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân từ khâu đăng ký tham gia đến thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Cán bộ y tế cần đổi mới, nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh nói chung và bệnh nhân có thẻ BHYT nói riêng. Có như vậy mới sớm hoàn thành độ bao phủ BHYT toàn dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28-6-2016 và Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

Tác giả bài viết: T.A

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập145
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm144
  • Hôm nay23,190
  • Tháng hiện tại135,527
  • Tổng lượt truy cập7,008,972
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây