Chơn Thành thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố

Thứ ba - 05/12/2017 22:30 878 0
Thực hiện Kết luận số 64-KL/TW, ngày 28-5-2013 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở và Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị, tại đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2017-2020 diễn ra trong quý III vừa qua, Chơn Thành đã triển khai thực hiện thí điểm bí thư kiêm trưởng ấp ở một số khu dân cư. Bước đầu công tác này gặp khó khăn vì đây là mô hình mới, song với sự quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị, đến nay toàn huyện đã có 20 chi bộ thực hiện mô hình này.
Các đồng chí trong Chi ủy ấp 4 Minh Thắng ra mắt trước đại hội. Trong ảnh, đồng chí Hồ Song Tùng (bìa phải, Bí thư chi bộ được đại hội tín nhiệm bầu làm bí thư theo mô hình bí thư kiêm trưởng ấp
Các đồng chí trong Chi ủy ấp 4 Minh Thắng ra mắt trước đại hội. Trong ảnh, đồng chí Hồ Song Tùng (bìa phải, Bí thư chi bộ được đại hội tín nhiệm bầu làm bí thư theo mô hình bí thư kiêm trưởng ấp
Để đạt kết quả trên, Huyện ủy đã ban hành Công văn số 229-CV/HU, ngày 10-4-2017 kịp thời chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc thực hiện công tác chuẩn bị đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2017-2020, trong đó chú trọng về công tác nhân sự bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố. Đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xây dựng Hướng dẫn số 07-HD/UBKTHU, ngày 12-4-2017 hướng dẫn công tác kiểm tra, giám sát phục vụ đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy xây dựng Hướng dẫn số 01-HD/BTCHU, ngày 11-5-2017 hướng dẫn một số điểm về công tác đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2017-2020.

Huyện ủy đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tổ chức giao ban rút kinh nghiệm kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, nhất là những xã có khó khăn trong quá trình chuẩn bị đại hội. Đồng thời thành lập Đoàn kiểm tra số 02 kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác chuẩn bị đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2017-2020. Để sâu sát cơ sở, từ quý II/2017, Huyện ủy thành lập các tổ dự sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư, thành viên của tổ là đồng chí ủy viên Ban Thường vụ được phân công phụ trách địa bàn và một số lãnh đạo, chuyên viên của các ban xây dựng Đảng.

Đảng ủy xã, thị trấn đã nghiêm túc, kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nhất là chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố; chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, triển khai các chi bộ trực thuộc xây dựng đề án nhân sự chi ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ, văn kiện đại hội theo quy trình, hướng dẫn của cấp trên;  duyệt nhân sự, văn kiện của các chi bộ, đảm bảo tiến độ thời gian tổ chức đại hội cấp trên đã định. Đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách các chi bộ dự, chỉ đạo đại hội; mỗi xã tổ chức ít nhất một chi bộ đại hội điểm để các chi bộ khác dự rút kinh nghiệm cho các chi bộ còn lại nên kết quả công tác đại hội các chi bộ đều theo dự kiến của chi ủy chi bộ.

Đến nay, số chi bộ đã tổ chức xong đại hội là 144/147 (97,96%). Số chi bộ bầu chi ủy là 89/144 (61,80%); số chi bộ bầu bí thư và phó bí thư 18/144 (12,5%); số chi bộ bầu bí thư 37/144 (25,7%). Số chi bộ ấp, khu phố đã tổ chức xong đại hội là 70 (trong đó, trưởng ấp, khu phố là bí thư chi bộ có 7 đồng chí; trưởng ấp, khu phố là đảng viên có 27 đồng chí (38,57%); trưởng ấp chưa là đảng viên có 43 đồng chí (61,43%). Như vậy, hiện 100% xã, thị trấn có ít nhất từ 1 đến 2 chi bộ thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố. Điển hình thực hiện tốt mô hình này là Đảng bộ xã Minh Thắng có 6/7 chi bộ thực hiện mô hình bí thư kiêm trưởng ấp. Toàn huyện có 20 chi bộ thực hiện thí điểm mô hình này. Nhiệm kỳ 2017-2020, chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 toàn huyện có 70 chi bộ thực hiện mô hình.
         
Khó khăn khi thực hiện mô hình này là: Phần lớn ở các chi bộ ấp, khu phố số lượng đảng viên lớn tuổi, già yếu về hưu nhiều, đảng viên trẻ ít phải đi làm ăn xa; đa số bí thư chi bộ các ấp, khu phố tuổi cao, trình độ hạn chế nên khó đảm nhận được một lúc hai nhiệm vụ bí thư chi bộ và ấp trưởng; số ấp trưởng là đảng viên lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác Đảng để đảm nhận chức danh bí thư chi bộ; 100% ấp trưởng là đại biểu HĐND xã, thị trấn làm việc có năng lực, uy tín cao trong nhân dân, nếu thực hiện mô hình bí thư kiêm trưởng ấp thì số ấp trưởng này khó bố trí được công việc khác phù hợp; về mức phụ cấp của hai chức danh này hiện nay rất thấp: bí thư chi bộ ấp, khu phố mức phụ cấp là 1.040.000 đồng, trưởng ấp mức phụ cấp là 968.000 đồng.

Ông Trần Minh Trọng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết, qua triển khai thực hiện thí điểm mô hình trên gặp thuận lợi do đảng ủy xã, thị trấn và các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đều có sự thống nhất cao và ủng hộ thực hiện chủ trương này. Ưu điểm thấy rõ của mô hình trên là giúp nâng cao được vai trò, năng lực trách nhiệm người đứng đầu ấp, khu phố, khắc phục được tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; tinh gọn bộ máy cán bộ ở ấp, khu phố; việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, nghị quyết của cấp trên và chi bộ dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban ấp, khu phố; tiết kiệm thời gian hội họp, nhờ vậy việc triển khai các công việc từ xã xuống ấp, khu phố cũng nhanh gọn, hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Nhật Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay4,310
  • Tháng hiện tại125,352
  • Tổng lượt truy cập1,133,035
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây