Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Thứ năm - 21/06/2018 22:25 1.300 0
Thực hiện Chương trình hành động số 32-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; trong những qua, công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực.
Công nhân khu công nghiệp Chơn Thành tham gia Hội thi (ảnh minh họa)
Công nhân khu công nghiệp Chơn Thành tham gia Hội thi (ảnh minh họa)
Công tác quản lý tài nguyên đất từng bước thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn đã phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt, từng bước khắc phục tình trạng giao đất, cho thuê đất trái thẩm quyền, không đúng đối tượng.

Về cơ bản công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã đáp ứng được mục tiêu đề ra, tạo điều kiện cho người sử dụng đất có giấy tờ hợp pháp để thực hiện các quyền theo quy định; đồng thời làm cơ sở giúp cho công tác quản lý đất đai ngày càng chặt chẽ theo hướng hiện đại hóa.

Tỉnh đã tổ chức công bố Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Phước đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đến các tổ chức, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh. Thực hiện cấp 169 giấy phép trong lĩnh vực tài nguyên nước. Tiến hành điều tra, thống kê các giếng khoan, giếng đào hư hỏng không sử dụng trên địa bàn tỉnh, lập đề án trám lấp 124/128 giếng khoan của 38 công ty tại Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc. Triển khai thực hiện dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước”.
Công tác cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản được thực hiện theo đúng quy định của Luật khoáng sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với 55 đơn vị với tổng số tiền 195,763 tỷ đồng.

Công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm đã có những chuyển biến nhất định. Trong giai đoạn 2010 - 2015, tỉnh đã thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho khoảng hơn 300 dự án đầu tư phát triển; mạng lưới quan trắc được duy trì thường xuyên và ổn định nhằm thực hiện quan trắc chất lượng môi trường đất, không khí, nước mặt và nước ngầm; công tác quản lý chất thải rắn đã được quan tâm hơn, tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn đến năm 2020, tỷ lệ thu gom chất thải rắn đạt 50-70% tổng lượng phát sinh.
Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện thường xuyên. Từ năm 2013 đến 2017 đã xử phạt 230 trường hợp vi phạm đối với các cơ sở sản xuất có nguồn nước thải lớn, mức độ ô nhiễm cao như: các cơ sở chế biến sản phẩm nông sản tiêu, điều, mủ cao su; các trang trại nuôi heo, hoạt động của các lò than gây ô nhiễm môi trường... với tổng số tiền trên 9 tỷ đồng. Đã có 06 KCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt cột A của , 20 nhà máy chế biến mủ cao su và tinh bột mì đã hoàn thành việc xây dựng, cải tạo hệ thống xử lý nước thải đã đạt cột A của QCVN; hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tái sử dụng nước thải sau xử lý để vệ sinh chuồng trại và tưới cây.

Những kết quả đạt được trên đã nâng cao nhận thức về công tác quản lý tài nguyên bảo vệ môi trường cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; góp phần thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

Tác giả bài viết: Hoàng Thạch Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây