Hội phụ nữ xã Thanh Hòa làm tốt công tác dân vận nơi biên giới

Thứ ba - 10/10/2017 21:22 874 0
Thanh Hòa là xã biên giới của huyện Bù Đốp, có đường biên giới tiếp giáp với huyện Keosima của vương quốc Campuchia dài 5,8 km. Để góp phần bảo vệ biên giới quốc gia, năm 2009 Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thanh Hòa đã phối hợp với Đồn Biên phòng Thanh Hòa thành lập Câu lạc bộ "Điểm sáng biên giới" tại ấp 3. Mục đích hoạt động của câu lạc bộ nhằm tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là chị em phụ nữ trong việc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện quy chế biên giới, quản lý, giáo dục con em không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội, hạn chế các loại hình tội phạm, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc tham gia giữ gìn, bảo vệ an ninh trật tự tuyến biên giới.
Chủ tịch phụ nữ huyện Bù Đốp – Trương Thị Lan phát động ra quân dọn vệ sinh môi trường năm 2017 - Ảnh H.Lê
Chủ tịch phụ nữ huyện Bù Đốp – Trương Thị Lan phát động ra quân dọn vệ sinh môi trường năm 2017 - Ảnh H.Lê
Khi mới thành lập Câu lạc bộ chỉ có vài ba chục người, đến nay đã có 127 thành viên, trong đó có 01 Chủ nhiệm, 03 Phó Chủ nhiệm, 03 ủy viên và 120 hội viên. Trải qua quá trình hoạt động của Câu lạc bộ thì "Điểm sáng biên giới" đã trở thành phong trào sôi nổi của hội phụ nữ và người dân ở xã Thanh Hòa. Chế độ thời gian sinh hoạt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ 01 tháng 01 lần và họp thành viên thành viên 03 tháng 01 lần. Nội dung sinh hoạt đã có nhiều đổi mới, tập trung phổ biến các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị định 34 của Chính phủ, Luật Biên giới quốc gia, Luật Bình đẳng giới, Chỉ thị số 47-CT/TU của Tỉnh ủy về "Tăng cường công tác dân vận, xây dựng vùng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển trong tình hình mới", gắn với cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.

Câu lạc bộ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác như: phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng Nông thôn mới, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt,… Kết quả, Câu lạc bộ đã tuyên truyền cho trên 2.000 lượt chị em phụ nữ về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung về an ninh quốc phòng và quy chế biên giới; các văn bản liên quan đến phụ nữ và trẻ em; thông tin về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; tổ chức cho hơn 500 chị em tham gia dọn vệ sinh, làm đường giao thông liên thôn, giúp đỡ cho hàng trăm hội viên khó khăn về vốn, cây con giống để phát triển sản xuất; tặng nhiều sổ tiết kiệm cho các hội viên nghèo, nhờ đó giúp cho nhiều hội viên có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Để bảo vệ môi trường, Hội phụ nữ xã Thanh Hòa đã thành lập mô hình tổ thu gom rác thải ở 7/7 thôn, ấp và 3 trường học trên địa bàn để thu gom, xử lý rác thải, hiện nay hầu như các thôn ấp đều có điểm tập kết rác. Đồng thời xây dựng 3 con đường phụ nữ tự quản rác, nhờ đó trên 60% lượng rác thải sinh hoạt ở xã đã được thu gom, xử lý. Giờ đây những con đường liên thôn, ấp và khu vực công cộng không còn tình trạng vứt rác bừa bãi như trước đây, môi trường sống ngày một được cải thiện. Mô hình thu gom, xử lý rác thải của Hội phụ nữ xã Thanh Hòa đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực.
Phụ nữ xã Thanh Hòa tham gia hưởng ứng dọn vệ sinh môi trường năm 2017 - Ảnh Hồng Lê
Nhờ làm tốt công tác dân vận, nên hoạt động của Hội phụ nữ xã đã thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. Với cách làm sáng tạo, mô hình Câu lạc bộ “Điểm sáng biên giới” của Hội, đã giúp rất nhiều chị em phụ nữ khi qua lại biên giới nắm được các quy định pháp luật, tạo điều kiện làm ăn buôn bán, đồng thời qua sinh hoạt tạo mối đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng với nhân dân, để cùng thực hiện tốt công tác phối hợp, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giúp đỡ chị em phụ nữ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Tác giả bài viết: K.Bắc – Ban Dân vận Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay5,759
  • Tháng hiện tại89,858
  • Tổng lượt truy cập260,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây