Hớn Quản sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về công tác dân vận

Thứ năm - 05/07/2018 22:06 1.338 0
Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới và Chương trình số 31-CTr/TU ngày 6/9/2013, Huyện ủy Hớn Quản đã xây dựng Kế hoạch số 121-KH/HU ngày 21/10/2013 để triển khai, thực hiện đến tất cả các chi, đảng bộ trực thuộc và cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện.

Đến nay, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 – NQ/W, công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Huyện ủy Hớn Quản ban hành 8 kế hoạch để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân vận, trong đó những vấn đề cốt yếu đã được cụ thể hóa thành các chương trình, mục tiêu cụ thể để thực hiện, nhằm đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận. Trong thực hiện Đề án 01 – ĐA/TU của Tỉnh ủy, huyện Hớn Quản là một trong những đơn vị có kế hoạch triển khai sớm nhất của tỉnh.

Công tác dân vận chính quyền có nhiều chuyển biến, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo việc triển khai và thực hiện tốt công tác dân vận trong cơ quan nhà nước; tăng cường cải cách hành chính, khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính huyện; đẩy mạnh giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân kịp thời. Đồng thời tăng cường đối thoại với nhân dân để lắng nghe, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm, bức xúc, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong việc triển khai các chương trình, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được lồng ghéo với các phong trào thi đua khác nên đã mang lại những kết quả thiết thực. Trong xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động trị giá hàng chục tỷ đồng. Kết quả, năm 2013 toàn huyện chỉ đạt trung bình 4,77/19 tiêu chí, đến tháng 5/2018 đã đạt trung bình 15,42/19 tiêu chí nông thôn mới.

Cuộc vận động xây dựng “Quỹ vì người nghèo” của huyện thu được nhiều kết quả tích cực. 5 năm qua, MTTQ đã vận động các nhà tài trợ hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên 11 tỷ đồng và hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, chính sách được 154 căn, trị giá 9,13 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tổ chức nhiều hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hội Cựu chiến binh tích cực tham gia làm nòng cốt cho các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, nổi bật nhất là phong trào xây dựng nhà “Nhà nghĩa tình đồng đội”, phong trào “Tiếng kẻng an ninh”; mô hình “4 hiến”. Hội Nông dân vận động nông dân tham gia các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tham gia giảm nghèo, qua đó đã xây dựng 2 chi, 18 tổ hội nghề nghiệp, đáp ứng cơ bản nhu cầu của hội viên trong liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế hộ. Liên đoàn Lao động huyện đã động viên công nhân, người lao động tổ chức thực hiện tốt các phong trào “Lao động giỏi và hoạt động sáng tạo”, “Xây dựng người cán bộ, công chức tận tụy, gương mẫu, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Đoàn thanh niên với các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Hội Chữ thập đỏ với phong trào “Hiến máu tình nguyện”, từ năm 2013 đến nay đã vận động được 5.034 đơn vị máu.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được 100% cấp ủy cơ sở hưởng ứng triển khai và xây dựng được nhiều mô hình, điển hình, gương tốt người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Qua phong trào đã phát hiện, biểu dương, nhân rộng những gương tốt, việc tốt, lựa chọn những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, trong đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo; tạo điều kiện và động viên họ tham gia tuyên truyền, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tác giả bài viết: K.Hạnh (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây