Những thành tựu đạt được sau 10 năm thực hiện NQTW 7 (khóa X) ở huyện Bù Đốp

Thứ bảy - 07/07/2018 08:44 1.524 0
Sau khi Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được ban hành, Huyện ủy Bù Đốp đã chỉ đạo tổ chức quán triệt và thực hiện tuyên truyền, vận động sâu rộng trong toàn huyện về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
Đồng chí Hà Anh Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp đi thăm các hộ sản xuất cây hồ tiêu sạch trên địa bàn huyện
Đồng chí Hà Anh Dũng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp đi thăm các hộ sản xuất cây hồ tiêu sạch trên địa bàn huyện
Từ khi triển khai đến nay, tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Bù Đốp đã có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều thành tựu khả quan. Nông nghiệp phát triển với tốc độ cao, đã hình thành được một số vùng sản xuất tập trung, tạo ra được sản lượng hàng hóa khá lớn như: cao su, điều, tiêu. Giá trị sản xuất nông - lâm – thủy sản tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2008 - 2017 là 11,79%/năm. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ. Trong cơ cấu kinh tế của huyện năm 2017: Nông nghiệp chiếm tỷ trọng 64,52% (giảm 15,72%); công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng chiếm tỷ trọng 18,82% (tăng 16,03%); thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng 16,66% (giảm 0,31%) trong nền kinh tế của huyện. Kinh tế trang trại đang dần trở thành mô hình tổ chức sản xuất có hiệu quả trong các mô hình kinh tế của huyện, toàn huyện có 41 trang trại đạt tiêu chí; các hợp tác xã được hình thành và hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012; xây dựng các mô hình khuyến nông sản xuất hiệu quả và nhân rộng. Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản là 2.009 tỷ đồng (tăng 1.420 tỷ đồng).

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; 100% số xã đã có đường giao thông rải nhựa tới trung tâm xã; lưới điện quốc gia đã đến 52/52 ấp của các xã, thị trấn và tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện đạt 95,4%; bưu chính viễn thông đạt 100 máy/100 dân, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân; 91,55% dân cư được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong những năm tới, để thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Đảng bộ, chính quyền huyện Bù Đốp xác định:

Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở các khu vực còn nhiều khó khăn; xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Tăng cường công tác chế biến, bảo quản nông sản; xây dựng thương hiệu, thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng hoàn thiện; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ và đô thị theo quy hoạch; xây dựng xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; hệ thống chính trị ở thôn, ấp, xã dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng được tăng cường.

Tác giả bài viết: Trung Hiếu - VPHUBĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây