Đảng bộ tỉnh Bình Phước: Nâng cao chất lượng, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ kiểm tra

Thứ sáu - 18/11/2022 20:16 712 0
Xác định vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức nói chung và đội ngũ cán bộ, công chức Ngành Kiểm tra Đảng nói riêng, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản tập trung xây dựng, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, đáp ứng yêu cầu trước mắt cũng như lâu dài trong đó có đội ngũ cán bộ Ngành Kiểm tra.


Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức Ngành Kiểm tra Đảng tỉnh có 1032 đồng chí; trong đó cấp tỉnh 27 đồng chí; cấp huyện 120 đồng chí; cấp cơ sở 885 đồng chí. Về trình độ lý luận chính trị: Cử nhân, cao cấp 156 đồng chí; trung cấp 182 đồng chí; trình độ chuyên môn: Thạc sỹ 25 đồng chí; cử nhân 496 đồng chí. Đội ngũ cán bộ Ngành Kiểm tra Đảng trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, không ngừng được cũng cố và kiện toàn, từng bước phát triển, có trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực; có ý thức tổ chức, tinh thần kỷ luật, tinh thần đoàn kết và có trách nhiệm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp đã tham mưu giúp cấp ủy các cấp mở 08 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho 1.594 cán bộ kiểm tra, nhất là những đồng chí lần đầu tham gia cấp ủy, UBKT. Nội dung tập huấn đã tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm như: Công tác quản lý tài chính, tài sản công; đầu tư công, xây dựng cơ bản; quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên môi trường; lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, đạo đức, lối sống...Để đạt được những kết quả trên, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ tỉnh Bình Phước luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn đối với cán bộ kiểm tra, nhằm tạo lực lượng nòng cốt, tham mưu và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng.
 

y viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh phát biểu tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2022

Với yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn đảng, UBKT và đội ngũ cán bộ cán bộ kiểm tra các cấp trong Đảng bộ tỉnh không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ kiểm tra có năng lực, bản lĩnh, công tâm, khách quan để nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ tỉnh cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng gắn liền với vị trí việc làm nhằm tạo động lực cho cán bộ Ngành Kiểm tra phát huy hết năng lực, trí tuệ. Đồng thời, phải xuất phát từ nhiệm vụ chính trị, thực trạng đội ngũ cán bộ bảo đảm tính khoa học, tính kế thừa liên tục trong đó chú ý cán bộ trẻ có triển vọng.

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do UBKT Tỉnh ủy tổ chức


Hai là, tăng cường mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, chú trọng vào đội ngũ cán bộ lần đầu tham gia cấp ủy, thành viên UBKT, nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng, không chạy theo số lượng. Mở rộng đối tượng được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát thay vì chỉ tập trung đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ UBKT các cấp thì cần mở rộng đối tượng là bí thư, phó bí thư các đảng ủy, chị bộ trực thuộc huyện ủy và tương đương.

Ba là, thường xuyên cập nhật, bổ sung nội dung, giáo trình tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát; đổi mới phương pháp bồi dưỡng, tập huấn, thay vì báo cáo viên lên lớp trình bày lí thuyết đơn điệu, một chiều như trước đây thì bây giờ kết hợp giữa trình bày lý thuyết kết hợp với trao đổi kinh nghiệm thực tiễn theo từng chuyên đề, vụ việc cụ thể, sát với thực tiễn cơ sở.

Bốn là, bản thân cán bộ Ngành Kiểm tra phải có ý thức tự giác, tích cực tham gia học tập bồi dưỡng kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có nhận thức chính trị và chuyên môn vững vàng phát huy được năng lực, sở trường công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Ngành Kiểm tra trong giai đoạn mới.

Tác giả bài viết: Lê Việt Hùng TUV -  Phó Chủ nhiệm UBKT  Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây