Niềm tin và kỳ vọng của người dân vào kênh đường dây nóng

Thứ ba - 22/10/2019 04:53 1.188 0
Những năm qua, kênh thông tin đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, để gửi gắm tâm tư, tình cảm, kiến nghị đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là kênh thông tin hữu ích được đông đảo quần chúng nhân dân, doanh nghiệp vui mừng đón nhận.
Một buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy
Một buổi tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy
Mục đích của đường dây nóng
Đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy được thiết lập và đi vào hoạt động là một sáng kiến, tâm huyết của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh. Mong muốn của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi là làm sao để người dân có thêm nhiều kênh thông tin, phản ánh tâm tư, tình cảm, trí tuệ đối với Đảng, Nhà nước trong việc triển khai, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách ở địa phương, cơ sở. Đồng thời, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân tham gia giám sát hoạt động của Đảng, Nhà nước, của hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên. Qua đó giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, cũng như những bức xúc mà người dân quan tâm.

Ngày 1-3-2016, đường dây nóng đã được kết nối và đi vào hoạt động. Đến nay qua 3 năm thực hiện với cách tiếp cận linh hoạt, không gian mở, địa chỉ đường dây nóng và số điện thoại được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài, trang mạng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả và sự hài lòng của nhân dân
Phản ánh thông tin về đường dây nóng hết sức đơn giản, dễ làm bằng các tin nhắn điện thoại, zalo, cuộc gọi điện thoại hay hộp thư của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Thông tin phản ánh sẽ được bộ phận tham mưu tổng hợp và phân loại để Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo thủ trưởng cơ quan, đơn vị liên quan xử lý theo thẩm quyền. Đặc biệt, thông tin được đường dây nóng chuyển đến các sở, ban, ngành, địa phương sau 5 ngày nhận thì thủ trưởng các đơn vị, địa phương phải triển khai và báo cáo việc xử lý thông tin về Tỉnh ủy.

Qua 3 năm đi vào hoạt động, đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy đã trở thành kênh thông tin quan trọng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm. Tính đến đầu tháng 10-2019, đường dây nóng đã nhận được trên 5.000 thông tin, ý kiến phản ánh, góp ý, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Nội dung các ý kiến phản ánh, kiến nghị thể hiện khá phong phú, đa dạng trên các lĩnh vực đời sống xã hội, như: Sự trăn trở, lo lắng về sản xuất nông nghiệp, trồng cây gì, nuôi con gì khi nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh (cao su, điều, tiêu) lúc tăng, lúc giảm, được giá thì mất mùa, được mùa thì mất giá hay những đề xuất về giải pháp của tỉnh trước tình trạng dịch bệnh ở cây điều, tiêu, dịch tả lợn Châu Phi… Trong lĩnh vực quy hoạch đất đai, nhân dân quan tâm đến vấn đề đô thị, nông thôn ở các huyện, thị xã, thành phố, phương án giải tỏa, đền bù, áp giá khi triển khai các dự án; quan tâm đến an ninh trật tự, tội phạm; vấn đề đất đai, tài nguyên, ô nhiễm môi trường; phản ánh về thái độ phục vụ của một số cán bộ, công chức, nhân viên,…

Nhiều ý kiến thuộc thẩm quyền của các xã, phường, thị trấn và cấp thôn, ấp đã được bộ phận thường trực đường dây nóng giải đáp, hướng dẫn để đến UBND cấp xã giải quyết theo đúng quy định. Những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh, cấp huyện đã được Tỉnh ủy chỉ đạo các thủ trưởng sở, bàn, ngành giải quyết. Theo đó, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kiểm tra xử lý 696 thông tin, năm 2016 chuyển xử lý 269 tin, năm 2017 chuyển 214 tin, năm 2018 chuyển 141 tin, 8 tháng đầu năm 2019 chuyển 72 tin.

Hoạt động của đường dây nóng rất quan trọng, là nơi để người dân, doanh nghiệp phản ánh tâm tư, tình cảm; mong muốn kênh thông tin cần tiếp tục được mở rộng hơn, thành lập đường dây nóng đến người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở các huyện, thị xã, thành phố để những kiến nghị, đề xuất của người dân được các cơ quan, đơn vị, địa phương xử lý kịp thời hơn.

Tác giả bài viết: N.Hạnh (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây