“Nói đi đôi với làm - Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả”

Thứ sáu - 10/11/2023 17:09 1.266 0
Chiều 7/11, tại Thành ủy Đồng Xoài, Chi bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Chi bộ Văn phòng và các ban xây dựng Đảng thuộc Thành ủy Đồng Xoài tổ sinh hoạt chuyên đề quý 3, năm 2023 với nội dung “Nói đi đôi với làm - Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả” theo phong cách Hồ Chí Minh.
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng chủ trì buổi sinh hoạt.

Tại buổi sinh hoạt, các đảng viên đã phân tích, làm rõ ý nghĩa, mối quan hệ giữa “nói” và “làm”, qua đó khẳng định “Nói đi đôi với làm” trong tư tưởng Hồ Chí Minh là sự thống nhất, sự gắn liền giữa nhận thức với hành động; giữa lời nói và việc làm phải tương xứng, phù hợp với nhau. Nếu để xảy ra tình huống mâu thuẫn không chỉ mắc lỗi về tư duy mà còn là lỗi về đạo đức, nhân cách.
 
Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền phát biểu  trong buổi sinh hoạt chuyên đề.

Liên quan đến nội dung tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả, nội dung buổi sinh hoạt cũng đã khẳng định: Tham mưu là một công việc khó, đòi hỏi cán bộ làm công tác này phải vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Người làm công tác tham mưu không đơn thuần là giúp việc cho lãnh đạo các cấp, mà còn phải là người có bản lĩnh, có năng lực, trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực, thẳng thắn, nghiêm túc, chủ động, độc lập, thích ứng cao trong công việc, luôn cần cù, tỉ mỉ, thận trọng và có tính chuyên nghiệp, nguyên tắc cao...

“Nói đi đôi với làm” trong tư tưởng Hồ Chí Minh là sự thống nhất, sự gắn liền giữa nhận thức với hành động; giữa lời nói và việc làm phải tương xứng, phù hợp với nhau đã được tất cả các đảng viên phân tích, làm rõ tại buổi sinh hoạt. Phải nâng cao ý thức làm việc trên tinh thần “nói đi đôi với làm”, “nói ít làm nhiều”. Còn “tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả” là một công việc khó, đòi hỏi cán bộ làm công tác này phải vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Người làm công tác tham mưu không đơn thuần là giúp việc cho lãnh đạo các cấp, mà còn phải là người có bản lĩnh, có năng lực, trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực, thẳng thắn, nghiêm túc, chủ động, độc lập, thích ứng cao trong công việc, luôn cần cù, tỉ mỉ, thận trọng và có tính chuyên nghiệp, nguyên tắc cao...
 
Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Thị Lanh tham gia thảo luận tại buổi sinh hoạt

Trên tinh thần định hướng, gởi mở của Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền và Bí thư Thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng, các đảng viên dự buổi sinh hoạt đã tập trung phân tích, thảo luận, nêu bật các luận điểm, luận cứ được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn công tác để làm rõ thêm nội dung “Nói đi đôi với làm - Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả”. Trong đó, nhấn mạnh nói đi đôi với làm, đòi hỏi người cán bộ phải trung thực, trong sáng, quang minh, chính đại.

Đánh giá cao các nội dung thảo luận tại buổi sinh hoạt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng nhấn mạnh: “Nói đi đôi với làm - Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả” trước hết phải bắt đầu từ nhận thức, phải hiểu thông vấn đề.
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Bí thư Thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng cũng đề nghị, về quan điểm nói là phải làm, mỗi cán bộ, đảng viên trước hết phải nghiêm túc với chính bản thân. Là đảng viên trước hết phải xây dựng được uy tín, chú trọng xây dựng hình ảnh bản thân mới tạo được lòng tin từ quần chúng nhân dân. Đối với công tác tham mưu, các đảng viên phải bám sát chủ trương 4 đúng của tỉnh đó là: Đúng thời gian, đúng quy trình, đúng quy định và đúng thủ tục; tránh tình trạng “quy trình thì đúng, sản phẩm thì lỗi”. Đề nghị, các Ban xây Đảng Thành ủy xem đây là một hội nghị quan trọng, nhiều thông tin bổ ích và cần thiết mà phải nhân ra diện rộng. Về quan điểm nói là phải làm, mỗi cán bộ, đảng viên trước hết phải nghiêm túc với chính bản thân. Là đảng viên trước hết phải xây dựng được uy tín, chú trọng xây dựng hình ảnh bản thân mới tạo được lòng tin từ quần chúng nhân dân. Trong công tác tham mưu phải hiểu đúng, vận hành đúng, nghiên cứu sâu các chức năng, nhiệm vụ chuyên môn. Khi tham gia góp ý, tuyên truyền, vận động phải có nghệ thuật, có tính thuyết phục…Và định hướng đưa chuyên đề “Giữ trọn lời thề với Đảng” làm chuyên đề chính trong sinh hoạt năm 2024.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây