Xác định đúng thế mạnh, huy động và khai thác hiệu quả mọi nguồn lực để đưa Lộc Ninh ngày càng phát triển

Thứ năm - 28/05/2020 04:31 1.856 0
Sau thời gian chuẩn bị tích cực, nghiêm túc, trong 02 ngày 26 - 27/5/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lộc Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức thành công tốt đẹp với sự tham dự của 247 đại biểu chính thức. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước về dự và chỉ đạo Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo Đại hội
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo Đại hội
Xin lược trích phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tại Đại hội, với các nội dung trọng tâm sau:

Lộc Ninh là huyện có truyền thống lịch sử vẻ vang, nhân dân các dân tộc trong huyện luôn kiên cường, anh dũng trong đấu tranh. Nơi đây đã trải qua những thời kỳ đấu tranh gian khổ chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc với những trận chiến đấu ác liệt vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Sau giải phóng đồng bào các dân tộc lại đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương Lộc Ninh ngày càng giàu, đẹp.

Đúng như cố Thượng tướng Trần Văn Trà đã nói: “... Đó là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, hy sinh to lớn, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của đồng bào Kinh, Thượng, của biết bao con người trên mọi miền đất nước đã sống và chiến đấu trên vùng đất đỏ Lộc Ninh”. Cảm nhận về vùng đất và con người Lộc Ninh, nhà thơ Tố Hữu đã dâng trào xúc động qua 2 câu thơ: “Lộc Ninh xinh một cụm hồng – Ai hay đất lửa, máu hồng đơm hoa”.

Tự hào về quá khứ hào hùng của quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Lộc Ninh hôm nay càng phải ra sức tô thắm thêm cho truyền thống  lịch sử đó, để từng người dân và mỗi cán bộ, đảng viên đều là những bông hoa tươi thắm, góp vào cho mỗi thôn, ấp, khu phố, chi bộ, cơ quan trở thành những vườn hoa rực rỡ sắc màu, làm giàu cho đời sống vật chất, phong phú cho đời sống tinh thần.
Để phát huy những kết quả đã đạt được, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI cần nhuần tư tưởng: Kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh là điều kiện tiên quyết, đồng thời giải quyết thật tốt mối quan hệ giữa các lĩnh vực đó để lãnh đạo phát triển toàn diện. Trong đó, cần tập trung thảo luận, đi sâu phân tích những vấn đề cốt lõi như sau:

Thứ nhất, xác định đúng thế mạnh của huyện; huy động, khai thác hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển.
Trong nhiệm kỳ tới, phát triển nông nghiệp vẫn là trọng tâm của huyện. Và như vậy 3 vấn đề tiếp tục phải quan tâm là: Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn.

Đối với nông nghiệp, phải đặt câu hỏi “Làm gì và làm như thế nào?” để người dân giàu lên từ nông nghiệp. Việc đầu tiên là phải cải tạo vườn tạp, cơ cấu lại cây trồng giống mới, năng suất cao; bắt tay ngay vào sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP, LOBOGAP để hướng tới mỗi xã, hoặc cụm xã có sản phẩm đặc thù, có thương hiệu. Quy hoạch vùng chăn nuôi theo hướng công nghiệp, hạn chế và tiến tới chấm dứt chăn nuôi nhỏ lẻ vừa không đảm bảo môi trường vừa không an toàn dịch bệnh. Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; mô hình liên kết chuỗi giá trị để ổn định thu nhập cho người sản xuất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất. Có chiến lược phát triển bền vững thương hiệu hồ tiêu Lộc Ninh. Chú trọng khâu bảo quản, chế biến các loại nông sản sau thu hoạch.

Hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên mọi mặt với Công ty Cao su Lộc Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ tạo ra nguồn động lực lớn cho sự phát triển đi lên của huyện. Trong thời gian tới cần phối hợp chuyển đổi diện tích cao su sang phát triển thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, vùng chăn nuôi có quy mô lớn.

Đối với Nông dân, phải trên cơ sở các chính sách hỗ trợ của nhà nước để giúp nông dân có vốn sản xuất, hướng dẫn cách sản xuất, mở rộng ngành nghề; quản lý chặt chẽ chất lượng nguồn cung cấp gống cây trồng, vật nuôi và các loại vật tư, phân bón; hỗ trợ hình thành các hình thức hợp tác kinh tế và thành lập hợp tác xã kiểu mới… để đạt mục tiêu duy nhất là nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Đối với Nông thôn, cần tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực chất, trong đó ưu tiên làm đường giao thông theo cơ chế đặc thù, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu; đồng thời cùng với Biên phòng, Tỉnh đội xây dựng các cụm dân cư biên giới. Trong các tiêu chí của nông thôn mới, có những tiêu chí được xây dựng trên cơ sở vận động thì phải kiên quyết, kiên trì, cán bộ phải nêu gương, giao rõ nhiệm vụ cho chi bộ và từng đảng viên. Đối với những tiêu chí cần phải có kinh phí thì kết hợp hiệu quả các nguồn ngân sách nhà nước, vận động doanh nghiệp, nhân dân đóng góp…và phải công khai, minh bạch để nhân dân tin tưởng.

Về lĩnh vực công nghiệp, Lộc Ninh có thế mạnh về phát triển các dự án công nghiệp năng lượng tái tạo, vì vậy phải tích cực cùng nhà đầu tư tháo gỡ nhanh những khó khăn trong công tác giải tỏa, đền bù để sớm có nhà máy và như thế sẽ sớm có nguồn thu cho ngân sách. Triển khai quy hoạch các cụm công nghiệp phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh làm cơ sở kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến.

Thực hiện nâng cấp thị trấn Lộc Ninh, thành lập mới một số thị trấn. Tập trung xây dựng, khai thác Khu đô thị Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư. Trong đó xác định chức năng của các khu đô thị là thương mại, dịch vụ; có kết cấu hạ tầng đặc thù của huyện miền núi, biên giới: vừa hiện đại nhưng thân thiện với thiên nhiên; cung ứng đủ các dịch vụ phục vụ cho các ngành khác phát triển, trong đó chú ý phát triển hạ tầng phục vụ ngành du lịch. Tỉnh đang xem xét giao toàn bộ các cửa khẩu về cho cấp huyện quản lý, nên huyện phải chủ động mọi điều kiện để tiếp nhận và khai thác, quản lý hiệu quả thương mại biên mậu.

Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó hạ tầng giao thông phải đi trước một bước. Trong nhiệm kỳ tới, các dự án quốc gia, của tỉnh sẽ tạo điều kiện, cơ hội cho Lộc Ninh phát triển như: Dự án đường sắt Thị Vải - Dĩ An - Hoa Lư; đường cánh Tây nối Hoa Lư - Chơn Thành - Bình Dương – TP. HCM; đường cánh Đông: Minh Lập - Lộc Hiệp; Quốc Lộ 13, đường tránh thị trấn Lộc Ninh; các tuyến nối Tây Ninh - Lộc Ninh… sẽ khởi công, hoàn thành trong nhiệm kỳ sau. Nhiệm vụ của Lộc Ninh là giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án kết nối vùng đến các trục phát triển nêu trên.

Thứ hai, trong quá trình xây dựng và phát triển, cần xác định phát triển kinh tế phải gắn với thực hiện tốt an sinh xã hội và đảm bảo môi trường.
Đó là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình định hướng và tổ chức thực hiện nghị quyết để không có ai bị bỏ lại phía sau; rút ngắn khoảng cách giữa đô thị với các khu dân cư vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Mỗi địa phương phải rà soát lại hộ nghèo nói chung và hộ nghèo trong đồng bào dân tộc; phân loại hộ nghèo để có chính sách hỗ trợ thoát nghèo bền vững; thực hiện trợ cấp xã hội đối với những đối tượng không có khả năng thoát nghèo.

Trong quá trình phát triển, không phải bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng kinh tế, mà phải tạo việc làm và chăm lo sức khỏe cho nhân dân, người lao động, phải ưu tiên đầu tư cho giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Lộc Ninh phải đặc biệt quan tâm đến lao động người đồng bào dân tộc thiểu số; nghiên cứu xây dựng khu dân cư cho thanh niên dân tộc gần các cụm công nghiệp, đô thị để cung cấp lao động đồng thời từng bước nâng cao đời sống văn hóa, xây dựng thế hệ mới có tri thức và sức khỏe, hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống hiện tại và tương lai.

Bên cạnh đó cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các nguồn xả thải từ các cơ sở sản xuất và khu dân cư; hạn chế sử dụng các loại thuốc nông dược gây ô nhiễm, giữ môi trường sống trong lành đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và tạo cảm giác khoan khoái cho du khách đến Lộc Ninh.

Thứ ba, bảo đảm quốc phòng, an ninh và mở rộng quan hệ đối ngoại.
Lộc Ninh là huyện có vai trò đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, nên cần phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trên nền tảng đoàn kết toàn dân để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng - quốc phòng với kinh tế ngay từ trong từng dự án.

Linh hoạt thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại. Luôn đề cao cảnh giác, chủ động phối hợp tốt giữa các lực lượng, kiên quyết đấu tranh, vạch trần những âm mưu thâm độc lợi dụng vấn đề dân tộc, vấn đề tôn giáo để xuyên tạc chính sách của Đảng và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Trong khi giải quyết những vấn đề như vậy, phải hết sức khéo léo mà vẫn giữ được nguyên tắc, không tạo ra “điểm nóng” để kẻ địch lợi dụng. Tập trung giải quyết hợp lý, hợp tình các bức xúc của người dân ngay ở khu dân cư.

Thứ tư, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của huyện trong sạch vững mạnh, đổi mới tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành.
Về xây dựng Đảng, Đại hội lần này của Đảng bộ huyện Lộc Ninh có nhiệm vụ phải chuẩn bị thật tốt thế hệ cán bộ kế cận nên phải cụ thể hoá nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, Đảng viên gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt Lộc Ninh là đơn vị thực hiện thí điểm Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND nên càng phải nghiêm túc thực hiện các quy định về kiểm soát quyền lực.

Về xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, đó là Nhà nước phải phục vụ nhân dân theo quy định của pháp luật, phục vụ vô điều kiện. Mỗi cán bộ, công chức phải là công bộc của nhân dân. Việc làm thiết thực và ý nghĩa nhất hiện nay là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, địa phương thông minh.

Về đổi mới hoạt động của Mặt trận và các Tổ chức đoàn thể chính trị, Đại hội cần xác định rõ nội dung đổi mới thực chất mọi hoạt động của Mặt trận và các Tổ chức thành viên bằng những việc làm cụ thể, sát thực với yêu cầu của người dân; mọi chính sách phải để nhân dân bàn và góp ý, nhất là chính sách liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân.

Tác giả bài viết: TG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây