Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi: Phát triển ngành điều bền vững phải theo chuỗi giá trị

Thứ hai - 29/01/2018 21:51 682 0
Ngày 29-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi đã tiếp Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) do ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch, làm trưởng đoàn đến chào chúc Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tiếp đoàn Hiệp hội điều Việt Nam đến chào chúc Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tiếp đoàn Hiệp hội điều Việt Nam đến chào chúc Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi mong muốn 2018 sẽ là năm thắng lợi của ngành điều Việt Nam từ những tín hiệu lạc quan mùa vụ đến chế biến xuất khẩu. Năm 2017, Bình Phước thu được nhiều thành quả kinh tế - xã hội nhưng do mất mùa điều nên ngành nông nghiệp tăng trưởng âm. Trong năm 2017, Bình Phước đã chi 4,7 tỷ đồng và cả hệ thống chính trị vào cuộc để cứu cây điều trước dịch bệnh hoành hành. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, xác định cây điều cũng như công nghiệp chế biến điều là ngành kinh tế mũi nhọn, năm 2018, Tỉnh ủy Bình Phước sẽ có nghị quyết phát triển ngành điều. Tuy nhiên, muốn ngành điều phát triển bền vững phải xây dựng chuỗi giá trị liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân không phải trên chủ trương mà phải đi vào thực tiễn, phải có chính sách với người trồng điều. Bí thư Tỉnh ủy đề xuất trước mắt Vinacas hỗ trợ Bình Phước tái canh (giống tốt) khoảng 20-30.000 ha điều trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam Nguyễn Đức Thanh khẳng định, Vinacas sẽ hỗ trợ Bình Phước trong xây dựng nghị quyết phát triển ngành điều và đưa nghị quyết vào thực tiễn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất sẽ tổ chức hội nghị điều toàn quốc vào tháng 3-2018 tại Bình Phước. Theo đó, Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam sẽ quy hoạch lại vùng nguyên liệu điều Bình Phước khoảng 200.000 ha. Vinacas đã và đang hợp tác với Campuchia và Lào để xây dựng vùng nguyên liệu hơn 1 triệu tấn/năm. Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam đề nghị củng cố lại Hội điều Bình Phước, trong đó tập hợp những người tâm huyết, tiềm lực kinh tế để có tiếng nói trọng lượng và là nguồn cho các chức danh của Vinacas.

Tác giả bài viết: P.T (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,895
  • Tháng hiện tại68,971
  • Tổng lượt truy cập411,231
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây