Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi: Phải liên kết để nâng cao năng suất cho cây điều.

Thứ ba - 14/02/2017 21:18 707 0
Ngày 14/2/2017, các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi họp mặt doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm điều trên địa bàn tỉnh. Dự họp mặt còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo 10 ngân hàng cùng các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi họp mặt
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi họp mặt
Theo báo cáo tại buổi họp mặt, toàn tỉnh hiện có 34 doanh nghiệp chế biến điều tham gia xuất khẩu trực tiếp. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hạt điều nhân của tỉnh đạt 504,1 triệu USD, sản lượng 58.873 tấn, tăng 53,8% về lượng và 71,9% về giá trị so với năm 2015. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất với thị phần chiếm 32%, kế đến là Mỹ chiếm 15%, còn lại các nước trong EU, Canada... Giá xuất khẩu bình quân đối với hạt điều loại W240 từ 11,5-11,7 USD/kg, loại W320 từ 10-10,2 USD/kg, thấp nhất là loại WS/WB từ 6,8-9,9 USD/kg. Trong lĩnh vực nhập khẩu, toàn tỉnh có 286 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến hạt điều đang hoạt động với công suất khoảng 600 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, tổng sản lượng hạt điều của Bình Phước năm 2016 chỉ có 153.530 tấn, đạt 76,71% so với cùng kỳ. Do vậy, sản lượng điều trong tỉnh không đáp ứng đủ công suất chế biến của các nhà máy. Năm 2016, các đơn vị chế biến điều trên địa bàn tỉnh đã phải nhập khẩu 400 ngàn tấn điều thô.

Dự báo năm 2017, cả nước sẽ xuất khẩu 360 ngàn tấn điều nhân, kim ngạch đạt khoảng 3 tỷ USD. Trong đó, sản lượng điều thô trong nước dự kiến khoảng 400 ngàn tấn, nhập khẩu 1,1 triệu tấn. Dự báo giá điều thu mua trong niên vụ 2016-2017 sẽ tăng trung bình từ 15-20%. Tại buổi gặp mặt, đại diện Sở Công thương đã đề xuất 8 giải pháp thúc đẩy ngành điều Bình Phước phát triển bền vững và hiệu quả.

Theo các doanh nghiệp, khó khăn lớn nhất của ngành điều hiện nay chủ yếu là sản xuất bán thành phẩm, doanh nghiệp nhỏ lẻ, không đủ vốn, không đủ nhân lực để chế biến đến sản phẩm cuối cùng. Để vượt qua khó khăn này, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ doanh nghiệp chế biến đến sản phẩm cuối cùng. Cần có cơ chế thông thoáng hơn để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ngân hàng và đưa cây điều thành cây rừng phòng hộ để vừa tạo rừng vừa tạo nguyên liệu ổn định sản xuất.

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đặt câu hỏi: Tại sao tỉnh được mệnh danh là thủ phủ của cây điều, là thủ phủ chế biến nhưng kim ngạch xuất khẩu hạt điều cả nước đạt 3 tỷ USD mà của Bình Phước chỉ có 500 triệu USD?  Đồng chí cho rằng: Doanh nghiệp Bình Phước không phát triển thì tỉnh Bình Phước không thể phát triển được. Lãnh đạo tỉnh xem sự thành công của doanh nghiệp là hạnh phúc của mình. Chính các doanh nghiệp điều đã hỗ trợ rất lớn sự tăng trưởng của tỉnh.

Là tỉnh nông nghiệp, điều là cây chủ lực, đã đến lúc không còn mạnh ai nấy làm. Phải liên kết để nâng cao năng suất cho cây điều. Phải liên kết giữa nông dân với nhà khoa học, với doanh nghiệp để tạo chuỗi giá trị gia tăng cho cây điều. Thị trường bắt buộc chúng ta không thể “ăn xổi”. Các doanh nghiệp phải xây dựng theo chuỗi giá trị cho ngành điều, chia sẻ lợi nhuận cho người nông dân, người sản xuất bằng nhiều cách. Về vốn vay ngân hàng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Phối hợp xử lý nợ xấu và tái cơ cấu lại vốn cho các doanh nghiệp thuộc ngành điều trên tinh thần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Gói 60 ngàn tỷ, ngân hàng phải hướng dẫn quy trình, thủ tục vay vốn cho doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh cần nghiên cứu tham mưu cho tỉnh trực tiếp liên hệ với đại sứ các nước để xúc tiến thương mại. “Các sở, ngành đừng để doanh nghiệp tự bơi nữa. Xử lý gian lận thương mại, sắp xếp lại các đại lý thu mua để chống gian lận thương mại trong ngành điều. Sau cuộc họp này triển khai đội hình thực hiện ngay, không thể nói suông được. Đừng để gian lận thương mại bóp chết các doanh nghiệp hạt điều chân chính. Mùa điều năm nay phải khác năm 2016” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh. 

Tác giả bài viết: Đông Kiểm - Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay9,915
  • Tháng hiện tại321,381
  • Tổng lượt truy cập9,130,187
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây