Hội nông dân thị xã Phước Long, chặng đường 5 năm phát triển công tác Hội và phong trào nông dân

Thứ tư - 02/05/2018 22:08 1.043 0
Xem "Cán bộ là gốc của phong trào" trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm;
Hội nông dân thị xã Phước Long có 7 cơ sở hội với 3.681 hội viên nông dân, đạt tỷ 81,8% tổng số hộ nông nghiệp. 5 năm qua, Hội Nông dân thị xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ hội viên với nhiều nội dung, hình thức đa dạng và phong phú gắn với cuộc vận động “nông dân bình phước nói lời hay, làm việc tốt”, tổ chức các hội thi “kiến thức nhà nông”, “tuyên truyền viên giỏi”, “nhà nông đua tài”,… được 2.292 cuộc cho hơn 100.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia.

Quan tâm làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ trong tình hình mới. Trong nhiệm kỳ qua, hội đã tiến hành mở 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội cho 240 lượt cán bộ cơ sở, chi, tổ hội; đưa hàng trăm lượt cán bộ chi, tổ hội tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do tỉnh tổ chức,… Bên cạnh đó, công tác phát triển hội viên mới được chú trọng hơn về số lượng và chất lượng, quan tâm thu hút phát triển hội viên trẻ. Trong 5 năm qua toàn thị xã đã phát triển được 1.709 hội viên mới. Chất lượng hoạt động được nâng lên rõ rệt. Qua đánh giá hoạt động của các cơ sở hội, có 6/7 cơ sở đạt loại vững mạnh, 1 cơ sở đạt loại khá, đặc biệt không có cơ sở đạt loại trung bình và yếu kém. Hội nông dân thị xã hàng năm đều được hội đồng thi đua khen thưởng của hội nông dân tỉnh đánh giá xếp loại vững mạnh suốt nhiệm kỳ.

Một trong những kết quả nổi bật của phong trào nông dân 5 năm qua đó là việc nâng cao chất lượng thực hiện phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đây được xem là phong trào trọng tâm của hội. Chính vì vậy, thời gian qua để giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, hội đã đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội thị xã với tổng dư nợ lên đến  25,141 tỷ đồng cho 987 lượt hộ vay; thực hiện công tác xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 3 tỷ 880 triệu 659 triệu đồng cho 158 hộ hội viên vay.

Bên cạnh hoạt động vay vốn thì công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng được hội nông dân thị xã quan tâm triển khai hiệu quả với việc tổ chức hơn 345 lớp tập huấn chuyển giao khoa học- kỹ thuật và các lớp học nghề ngắn hạn như: kỹ thuật chăm sóc và cạo mủ cao su; kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh cho gà, heo; kỹ thuật ghép điều, trồng nấm,… trong nhiệm kỳ qua cho hơn 15 lượt hội viên tham gia; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình kinh tế hiệu quả để hội viên, nông dân học tập kinh nghiệm và nhân rộng. Đến nay, trung bình hàng năm có khoảng 1.721 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các câp toàn thị xã có 11.300 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, điều đó đã khích lệ, động viên nông dân vươn lên, đổi mới tư duy, dám nghĩ dám làm, khai thác tiềm năng lợi thế về vốn, lao động, đất đai để đầu tư vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.
Vườn bưởi đang mùa thu hoạch của hộ gia đình ông Đinh Văn Sanh, khu phố 4, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long
- một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của Hội
Thực hiện phong trào nông dân xây dựng gia đình văn hóa, hội cũng đã vận động hội viên đóng góp công, của để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi xã hội khác. Đến nay, hàng năm đều có 100% hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và bình quân mỗi năm có 95% hộ hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được nông dân tích cực hưởng ứng, tinh thần tương thân, tương trợ, quyên góp giúp nhau xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, xây dựng nhà tình thương cho các hộ nông dân nghèo được 12 căn nhà, vượt 2 căn so với nghị quyết đại hội đề ra. Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới cũng được hội triển khai rộng rãi với nhiều hình thức như vận động nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu phố, thôn ấp như: tu sửa và xây dựng 12 hội trường khu phố, thôn; làm 2,9 km đường điện thắp sáng; làm mới, tu sửa 38 km đường giao thông; làm 3,7 km mương thoát nước, hiến đất làm đường giao thông nông thôn với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng và 910 ngày công lao động.

Có thể nói, Hội Nông dân thị xã Phước Long xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, là địa điểm tin cậy trong lòng mỗi bà con nông dân sinh sống trên địa bàn thị xã.

Tác giả bài viết: Minh trang - Hội Nông dân thị xã Phước Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây