Kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây điều tại địa bàn thị xã Đồng Xoài

Thứ ba - 19/09/2017 02:22 998 0
Chiều ngày 18/9, đồng chí Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây điều tại địa bàn thị xã Đồng Xoài theo sự phân công của Thường trực Tỉnh ủy; nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, đề xuất với Tỉnh ủy có những chính sách, biện pháp hỗ trợ người trồng điều bị thiệt hại trong vụ điều năm 2017 vừa qua.
Dịch bệnh “cháy lá khô cành” rất phổ biến ở vườn điều hộ ông Trần Văn Định và các hộ lân cận ở ấp 2, xã Tiến Hưng
Dịch bệnh “cháy lá khô cành” rất phổ biến ở vườn điều hộ ông Trần Văn Định và các hộ lân cận ở ấp 2, xã Tiến Hưng
Đoàn đã đi kiểm tra tại một số vườn điều của các hộ ở hai xã bị thiệt hại nặng nhất trên địa bàn thị xã là Tiến Hưng và Tân Thành. Qua báo cáo sơ bộ của UBND thị xã Đồng Xoài, trên toàn địa bàn hiện có tổng diện tích cây điều là 2.047,6 ha. Trong đó, có 330,9 ha bị sâu bệnh hại (cụ thể các phường: Tân Phú 4,5 ha, Tân Đồng 5,3 ha, Tân Thiện 05 ha, Tân Bình 02 ha; các xã: Tiến Thành 20,1 ha, Tân Thành 102 ha, Tiến Hưng 192 ha). Nguyên nhân chủ yếu: do thời tiết diễn biến thất thường, mưa kéo dài gây độ ẩm cao đã tạo điều kiện cho một số loại dịch bệnh gây hại cho cây điều như các bệnh: thán thư, cháy lá khô cành, sâu đục thân… đang phát triển nhanh và có nguy cơ lan ra diện rộng.
Đoàn kiểm tra tại vườn điều của hộ ông Hoàng Minh Sầm ở ấp 7, xã Tân Thành
Qua kiểm tra tại các vườn điều, đồng chí Trần Tuyết Minh đã chia sẻ với bà con nông dân về mức thiệt hại mà dịch bệnh gây ra; đồng thời, đề nghị Thị ủy, UBND thị xã Đồng Xoài tăng cường chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường rà soát, thống kê kỹ diện tích, mức độ, số hộ dân trồng điều bị thiệt hại để kịp thời đề xuất với tỉnh có giải pháp và chính sách hỗ trợ. Ngành nông nghiệp tăng cường kiểm tra, phân loại mức độ nhiễm bệnh tại các vườn điều để hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc trị phù hợp. Các xã quan tâm, nắm bắt tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là các hộ có vườn điều bị dịch bệnh nặng có hướng cải tạo tốt hơn cho vụ điều sắp tới
.
Cũng trong tuần làm việc thứ 38 này, theo sự phân công của Thường trực Tỉnh ủy các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy và ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây điều ở các huyện, thị xã./.

Tác giả bài viết: Hồng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,977
  • Tháng hiện tại77,362
  • Tổng lượt truy cập247,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây