Bình Phước đặt hàng các nhà khoa học giải pháp nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp

Thứ tư - 12/06/2019 22:05 858 0
Sáng 12-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam để trao đổi về cơ chế, phương thức, nội dung tư vấn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giữa UBND tỉnh Bình Phước với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam. Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.
Bình Phước đặt hàng các nhà khoa học giải pháp nâng cao  chuỗi giá trị trong nông nghiệp
Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo các Văn phòng Tỉnh ủy, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Phước và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã phối hợp thực hiện dự án xây dựng mô hình ứng dụng KH&CN sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và các chế phẩm sinh học Hudavil từ chất thải rắn, bùn hồ, sinh học của các nhà máy chế biến tinh bột sắn tại Bình Phước; thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng bộ phân bón lá Nano trong trồng điều ở tỉnh Bình Phước. Theo đánh giá, các nội dung phối hợp đã bước đầu mang lại hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã giới thiệu những công nghệ mà viện đang triển khai hiện nay, đặc biệt là công nghệ tái tạo, sử dụng các phụ phẩm, phế phẩm của ngành nông nghiệp đưa vào sản xuất phân bón, nhiên liệu để tái sử dụng, giải pháp nâng cao chuỗi giá trị, công nghệ khắc phục ô nhiễm môi trường trong chế biến mủ cao su….
b
GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc
Trên cơ sở những nhu cầu thực tế của địa phương, tỉnh Bình Phước đề xuất Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam 6 nhóm nội dung thuộc lĩnh vực lĩnh vực nông nghiệp, gồm: Đào tạo, chuyển giao công nghệ nhân giống cây trồng và chăn nuôi gia súc gia cầm; Chuyển giao các công nghệ nấm, vi sinh, chế phẩm sinh học; Công nghệ chế biến, bảo quản nông lâm sản sau thu hoạch; Ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ thông tin trong sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp; Hỗ trợ ngành KHCN xây dựng trại thực nghiệm khoa học và công nghệ; Xây dựng quy trình chọn giống, nuôi trồng nấm và cây dược liệu bản địa; Hỗ trợ tỉnh thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2019 – 2025, tầm nhìn 2030.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng nêu những khó khăn hiện nay của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là việc ngăn chặn tình trạng tiêu chết hàng loạt và chưa nâng cao được chuỗi giá trị cây điều. Bí thư Tỉnh ủy đề xuất Viện nghiên cứu đề tài sử dụng trái điều để nâng cao thu nhập cho người trồng điều và giải pháp ngăn chặn bệnh hại trên tiêu để giảm thiệt hại cho nông dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết, dư địa ứng dụng công nghệ sinh học của tỉnh còn rất nhiều, rất cần các nhà khoa học cho giải pháp về công nghệ để sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiệu quả, bền vững, nông dân không còn lo cảnh mất mùa triền miên.

GS.VS. Châu Văn Minh cho rằng, những đề xuất của tỉnh đều thuộc lĩnh vực mà viện đã và đang làm. Tới đây, viện và tỉnh sẽ có buổi làm việc tại Bình Phước để ký kết chương trình hợp tác có chiều sâu giữa hai đơn vị.
b
Đoàn công tác của tỉnh Bình Phước thăm quan, tìm hiểu tại Viện Công nghệ công nghệ sinh học
Sau buổi làm việc, đoàn đã thăm quan Viện Công nghệ công nghệ sinh học. Đây là đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chuyên nghiên cứu những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực công nghệ: gen, tế bào động vật, tế bào thực vật, vi sinh, protein và enzyme, sinh học nano, sinh học môi trường, sinh học biển, vật liệu sinh học, sinh - y học và tin sinh học. Đồng thời, triển khai, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới; tổ chức sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ về công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng, phát triển ngành công nghiệp sinh học.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây