Bình Phước tham dự diễn đàn hợp tác phát triển CLV

Thứ sáu - 12/04/2024 06:10 90 0
Trong Kế hoạch chuyến công tác tại tỉnh Champasak, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, sáng ngày 10/4/2024, Đoàn công tác tỉnh Bình Phước do đồng chí Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự tại Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV).
Diễn đàn lần này do Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Pakse, đồng chí Nguyễn Văn Trung chủ trì được đánh giá có ý nghĩa thực chất, hiệu quả, quy mô tổ chức lớn nhất từ trước đến nay tại địa bàn thuộc Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển CLV.

Đối với 4 tỉnh Nam Lào nói chung và tỉnh Champasak nói riêng nằm trong trung tâm Hành lang kinh tế Đông từ Myanma qua các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, sang các tỉnh Nam Lào đến các tỉnh miền Trung Việt Nam đi ra biển Đông; đồng thời đây cũng là trung tâm của Tam giác phát triển 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam gọi tắt là CLV.
 
Các đại biểu tham dự Diễn đàn hợp tác Thương mại, Đầu tư và Du lịch thúc đẩy Hành lang kinh tế Đông Tây và Tam giác phát triển CLV
 
Về Hành lang kinh tế Đông – Tây là chương trình được khởi xướng vào năm 1998 với các mục tiêu: tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại, đầu tư và phát triển giữa các quốc gia thành viên; giảm chi phí vận chuyển, thúc đẩy giao thông hàng hóa và hỗ trợ phát triển các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.
 
Các đại biểu dự hội nghị

Khu vực Tam giác phát triển CLV giữa ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam được thành lập vào năm 1999 với mục đích triển khai các chương trình hợp tác của 3 nước ở khu vực biên giới trong nhiều lĩnh vực như giao thông vận tải, viễn thông, năng lượng, đầu tư, thương mại, nông nghiệp, du lịch, y tế, văn hóa, giáo dục… qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo và tăng cường sự kết nối trong Khu vực Tam giác phát triển CLV. Năm 2024 là năm kỷ niệm 25 năm thành lập Khu vực Tam giác phát triển CLV, là dấu mốc quan trọng của quá trình hợp tác khu vực.
 
Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước chụp hình lưu niệm cùng đồng chí Nguyễn Văn Trung tổng lãnh sự Việt Nam tại Pakse tỉnh Champasak của Lào

Thời gian qua, 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan đã phối hợp triển khai nhiều chương trình hợp tác chung thúc đẩy phát triển tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và Khu vực Tam giác phát triển CLV. Đồng thời, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Hành lang kinh tế Đông – Tây và Khu vực tam giác phát triển CLV, ưu tiên phân bổ nguồn lực để thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác. Các địa phương Việt Nam cũng đã tích cực triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối giao thông, cảng biển,  logitic, các nội dung xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với các địa phương 3 nước Lào, Campuchia, Thái Lan hiện thực hóa Hành lang kinh tế Đông – Tây và Tam giác phát triển CLV.

Tại Diễn đàn lần này, các địa phương của Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia đã cập nhập, cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh, các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và đề xuất các nội dung hợp tác giữa các bên trong lĩnh vực thương mại, du lịch; thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động  du lich, thương mại đầu tư trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, Tam giác phát triển CLV trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Kinh Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây