Phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực đưa Bình Phước phát triển nhanh, bền vững

Thứ bảy - 03/12/2022 09:22 1.335 0
Chiều ngày 24/11/2022, diễn ra phiên họp thẩm định quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì phiên họp.
Tham dự phiên họp có Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền; thành viên Hội đồng thẩm định, chuyên gia phản biện; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Phước và lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chủ trì phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương thay mặt Hội đồng đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bình Phước trong quá trình lập và hoàn thiện quy hoạch. Thứ trưởng nhấn mạnh: Quy hoạch tỉnh là quy hoạch lần đầu tiên được lập, là một nhiệm vụ rất mới, rất khó, rất quan trọng và rất cấp thiết. Do đó, để tỉnh Bình Phước hoàn thiện quy hoạch theo quy định của pháp luật về quy hoạch, Thứ trưởng đề nghị các thành viên Hội đồng, các chuyên gia tham gia cho ý kiến, tập trung trao đổi và làm rõ một số nội dung mang tính luận chứng về tính khả thi của kịch bản phát triển được lựa chọn; những động lực, đột phá, đóng góp của từng ngành trong GRDP; xem xét về lựa chọn trụ cột tăng trưởng và phát triển, ngành ưu tiên phát triển trong thời kỳ quy hoạch, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm và đột phá.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại phiên họp

Sau khi được Hội đồng thẩm định thông qua hồ sơ quy hoạch, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định: Khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chính thức, đây sẽ là một dấu mốc quan trọng giúp tỉnh Bình Phước chủ động kiến tạo tương lai, phát triển một cách đột phá, bền vững và sáng tạo. Thứ trưởng tin tưởng rằng Bình Phước sẽ biến “tiềm năng” thành “động năng”, mà cao hơn là thành “nguồn lực” và “động lực” cho phát triển. Từ đó, bố trí không gian phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh một cách hợp lý để phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.
 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cho biết, trải qua 25 năm xây dựng, phát triển, hội nhập và khát vọng vươn lên, Bình Phước đã đạt nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện, thành công bước đầu trong công cuộc đổi mới. Diện mạo và tiềm lực kinh tế của tỉnh có chuyển biến đáng kể, từng bước khẳng định vị thế trong vùng Đông Nam Bộ, góp phần quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Sau phiên họp này, tỉnh Bình Phước sẽ khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch đạt chất lượng cao nhất, khoa học nhất trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Dự thảo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đưa ra các định hướng phát triển gồm 3 ngành kinh tế quan trọng (công nghiệp, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ), 3 khâu đột phá (phát triển hạ tầng, nhân lực, cải cách thủ tục hành chính), 3 vùng động lực, 3 trục phát triển và 1 vành đai an sinh, 4 trung tâm đô thị, 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Dự thảo Quy hoạch đưa ra mục tiêu phấn đấu: Đến năm 2025, cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp phát triển nhanh, bền vững, có quy mô kinh tế khá dựa trên xây dựng đồng bộ nền tảng hạ tầng “cứng và mềm”. Phát triển các cụm ngành có tiềm năng tạo nhiều việc làm, có thu nhập và nguồn thu ngân sách. Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới với đô thị. Tăng cường kết nối vùng; hoàn thành chính quyền điện tử, từng bước chuyển dần sang chính quyền số. Đến năm 2030, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, là “điểm đến hấp dẫn”, một trong những động lực phát triển của vùng Đông Nam Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển giàu mạnh, văn minh.

Tại phiên họp, các đại biểu đồng tình với đánh giá, hồ sơ quy hoạch tỉnh Bình Phước đã bảo đảm đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 của Luật Quy hoạch; thống nhất với nội dung Báo cáo quy hoạch và nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược quy hoạch; phù hợp với nhiệm vụ lập quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt; tuân thủ quy trình lập quy hoạch tại Điều 16 của Luât Quy hoạch...

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá, Hồ sơ Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Hội đồng thẩm định thông qua và khi được Thủ tướng phê duyệt tới đây sẽ là một dấu mốc quan trọng giúp tỉnh Bình Phước chủ động kiến tạo tương lai phát triển một cách đột phá, bền vững và sáng tạo, biến tiềm năng thành động năng, cao hơn là thành nguồn lực và động lực cho phát triển, bố trí không gian phát triển kinh tế - xã hội hợp lý, phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phương Mỹ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây