Bình Phước đẩy mạnh công tác đối ngoại; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Thứ hai - 24/04/2017 04:16 877 0
Bình Phước có 260,433km đường biên giới giáp 3 tỉnh: Mondulkiri, Kratie và Taboung Kh’mum của Vương quốc Campuchia. Do đó, công tác đối ngoại; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển luôn được lãnh đạo tỉnh coi trọng và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị.
Giúp bạn là tự giúp mình
Với phương châm “Giúp bạn là tự giúp mình”, trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh giáp biên của nước bạn Campuchia. Hàng năm, tỉnh đều có các đoàn tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, tham quan học tập kinh nghiệm, tham dự hội thảo, hội nghị, tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư... ở nước ngoài. Trong đó, các đoàn của lãnh đạo tỉnh đi thăm và chúc tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây, lễ kỷ niệm ngày chiến thắng tháng Giêng và ngày thành lập Đảng nhân dân Campuchia tại các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia.

Không chỉ quan tâm công tác đối ngoại với các tỉnh giáp biên của nước bạn Campuchia, tỉnh còn luôn mở rộng quan hệ với một số đối tác thuộc Nhật Bản, Israel, Hà Lan, Bờ Biển Ngà… để tìm hiểu cơ hội kinh doanh, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ trao đổi kiến thức khoa học. Chú trọng quan hệ với các tỉnh Chămpasắc, Savannakhet, Attapư của Lào. Công tác đối ngoại nhân dân thường xuyên được tổ chức thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc cho người nghèo... đã góp phần quảng bá hỉnh ảnh, tiềm năng phát triển kinh tế của tỉnh, để lại những ấn tượng rất tốt đẹp với bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam nói chung và con người Bình Phước nói riêng. Từ năm 2013 đến nay, Bình Phước đã thu hút vốn đầu tư từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được 189 dự án, với khoảng 4,8 triệu USD. Các dự án này chủ yếu là của các tổ chức, cá nhân đến từ các nước Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan…cho dự án nước sạch, xây nhà tình thương, trồng cây ca cao trong vườn điều…
 
Chiến sĩ đồn biên phòng đi tuần tra biên giới (Ảnh Thanh Tú)
Công tác đối ngoại biên phòng luôn chủ động, linh hoạt, vận dụng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp góp phần giữ vững ổn định biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Các đồn Biên phòng thường xuyên duy trì việc gặp gỡ trao đổi tình hình, phối hợp tuần tra chung, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, ngăn chặn vượt biên, xâm nhập; tổ chức thăm hỏi với lực lượng Công an, Quân sự và chính quyền huyện biên giới tiếp giáp, nhất là trong các dịp lễ, tết… Đến tháng 6/2016, công tác Hội đàm theo định kỳ được 366 lần, với hơn 7 ngàn lượt cán bộ tham gia; hội đàm theo định kỳ với các đơn vị bảo vệ biên giới của Campuchia đối diện hơm 5 ngàn lần, với 41 ngàn lượt cán bộ tham gia; tuần tra song phương được 5.760 lần với hơn 46 ngàn lượt cán bộ tham gia.
Hoàn thành sớm công tác phân giới, cắm mốc
Bình Phước là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài nhất, số lượng các cột mốc phải cắm nhiều, địa hình đa số là rừng núi, sông, suối phức tạp. Nhiều vị trí mốc ở đồi dốc không có đường vào (kể cả đường mòn); một số vị trí vào mùa mưa bị ngập nước khó khăn cho việc khảo sát, xác định vị trí xây dựng mốc cũng như việc vận chuyển vật liệu xây dựng, nhất là địa bàn thuộc huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp.
Nhận thức rõ công tác phân giới, cắm mốc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phân giới, cắm mốc (PGCM) biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia tỉnh và thành lập tổ chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo. Sau 6 năm thực hiện nhiệm vụ công tác PGCM (2007-2020), vượt qua mọi gian nan, thử thách, ngày 30-11-2012 tỉnh Bình Phước đã hoàn thành công tác PGCM trên thực địa đúng theo tinh thần và quyết tâm của Trung ương và là tỉnh đầu tiên hoàn thành công tác PGCM trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.
Trong quá trình triển khai thực hiện, để có được kết quả trên, tỉnh Bình Phước luôn tranh thủ và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ủy ban biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao và các bộ, ban, ngành Trung ương; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp các cấp, các ngành; sự ủng hộ của Nhân dân, đặc biệt là sự nỗ lực của lực lượng Biên phòng, Quân sự, Công an tỉnh và đội PGCM biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia tỉnh.
 
 Cột mốc 78 (2) ở xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh  (Ảnh Thanh Tú)
Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã chỉ rõ: Nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại; củng cố quan hệ với các tỉnh giáp biên, đưa các mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu góp phần phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh. Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng đã xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đối ngoại. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch trên tuyến đường bộ quốc tế của tỉnh Bình Phước với các tỉnh biên giới Campuchia, Lào. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm năm hữu nghị, các sự kiện chính trị, xã hội với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia và các tỉnh kết nghĩa thuộc Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào; nâng cao chất lượng hoạt động của các hội hữu nghị.

 Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Chủ động phát hiện, xử lý kịp thời những tình huống phức tạp ngay từ cơ sở, không để xảy ra bị động bất ngờ; bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế, xã hội.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thanh Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,772
  • Tháng hiện tại168,303
  • Tổng lượt truy cập6,405,548
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây