11 lượt ý kiến tâm huyết, trách  nhiệm của đại biểu Quốc hội Bình Phước tại nghị trường

Thứ hai - 27/05/2019 00:06 608 0
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 đã kết thúc tuần làm việc thứ nhất, trong tuần qua, các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã tham gia tích cực vào các nội dung của kỳ họp, đặc biệt là công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội.
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tham dự kỳ họp
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tham dự kỳ họp
Tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, thảo luận cho ý kiến 11 dự án luật. Trong đó các đại biểu quốc hội tỉnh đã có 9 lượt đại biểu tham gia thảo luận cho ý kiến 7 dự án luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Kiểm toán Nhà nước; Luật Thư viện; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
g
Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh thảo luận kinh tế - xã hội năm 2019
Tại các phiên thảo luận, các đại biểu trong đoàn thẳng thắn góp ý với ban soạn thảo về những tồn tại, bất cập trong công tác xây dựng luật cũng như đánh giá tác động của việc sửa luật đối xã hội.
Đặc biệt, trước những quan điểm đề nghị cân nhắc khi ban hành Luật phòng chống tác hại rượu bia, đại biểu Huỳnh Thành Chung bày tỏ quan điểm là phải đẩy mạnh việc tuyên truyền, xây dựng ý thức của người dân, của cộng đồng, xã hội để giảm bớt việc tiêu thụ rượu, bia, không vì nguồn thu tốt từ rượu bia mà bỏ qua những hệ lụy mang lại cho gia đình và xã hội.

Đại biểu Huỳnh Thành Chung cũng đề nghị cấm bán rượu theo khung giờ. Nêu một ví dụ trong thực tế là những thanh niên 18-20 tuổi có thể lợi dụng việc đã đủ tuổi trưởng thành để đi vào các quán bar và các nơi kinh doanh rượu, bia. Phụ huynh có thể phê bình, có thể mắng, có thể không đồng tình nhưng các cháu sẽ bảo con không vi phạm, luật pháp không quy định cấm uống rượu, bia đến 1-2 giờ sáng. Do vậy, đại biểu Chung nhấn mạnh là cần phải có khung giờ để giáo dục ý thức và nhận thức về việc này.
g
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang góp ý Luật Thư viện
Cùng với công tác lập pháp, các thành viên trong đoàn còn tích cực thanh gia thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Trong đó tập trung cho ý kiến vào các nhóm vấn đề được cử tri tỉnh Bình Phước quan tâm như: việc cắt giảm thủ tục hành chính; các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp; cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; những khó khăn trong tích tụ ruộng đất vì vướn hạn điền; chậm xử lý các sai phạm liên qua đến lĩnh vực đầu tư, xây dựng, gây thất thoát nguồn vốn….

Theo tổng hợp của đoàn thư ký kỳ họp, trong tuần qua, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước đã có 11 lượt đại biểu tham gia thảo luận tại tổ và tại Hội trường. Những ý kiến của đoàn được ban soạn thảo ghi nhận, tiếp thu để nghiên cứu chỉnh lý các dự án luật của như bổ sung vào báo cáo đánh giá tình kinh kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2019, đặc biệt là các giải pháp từ nay đến cuối năm 2019 và những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay14,715
  • Tháng hiện tại618,755
  • Tổng lượt truy cập5,610,006
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây