Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thăm, làm việc tại Trường THPT chuyên Quang Trung và Bệnh viện đa khoa tỉnh

Thứ tư - 20/09/2017 21:48 768 0
Chiều 20-9, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thăm, làm việc với Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Quang Trung và Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra cơ sở vật chất Trường THPT chuyên Quang Trung
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra cơ sở vật chất Trường THPT chuyên Quang Trung
Báo cáo tại buổi làm việc, Nhà giáo ưu tú Lý Thanh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung cho biết: Năm học 2016-2017, trường có 88 học sinh giỏi cấp tỉnh, 37 học sinh giỏi cấp quốc gia, đặc biệt lần đầu tiên trường có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương tại Liên bang Nga. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, trường có nhiều em đỗ điểm cao, thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh, trong đó 12 em đỗ đại học theo khối từ 28 điểm trở lên, 4 em đỗ từ 29 điểm trở lên.

Năm học 2017-2018, trường có 823 học sinh, trong đó gần 600 em ở ký túc xá. Để đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trong thời gian tới, Ban giám hiệu kiến nghị sửa chữa 2 khu ký túc xá A và C, vì đã xuống cấp trầm trọng với kinh phí 1 tỷ đồng; lắp đặt các dụng cụ hỗ trợ thể dục thể thao cho học sinh tại khu vực nội trú khoảng 500 triệu đồng; đầu tư hệ thống máy chiếu tại 24 phòng học, kinh phí khoảng 500 triệu đồng; mua sắm máy vi tính cho các phòng tin học vì đã xuống cấp, kinh phí 500 triệu đồng…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi ghi nhận, đánh giá cao những kết quả thầy và trò nhà trường đạt được trong những năm qua. Trường là niềm vinh dự, tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành quan tâm xem xét giải quyết, tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà trường để nâng cao chất lượng dạy học. Đồng chí cũng đề nghị trường tận dụng, kết hợp nhà tập đa năng nghiên cứu thành lập Trung tâm nghiên cứu sáng tạo cho học sinh, qua đó tạo nguồn nhân lực sáng tạo phục vụ nền kinh tế của tỉnh trong tương lai; mở rộng quan hệ quốc tế với các trường THPT nổi tiếng trên thế giới nhằm mở mang thêm kiến thức. “Chúng tôi luôn quan tâm, theo dõi bước tiến của các trường THPT, đặc biệt là các trường chuyên. Vì vậy, cái gì khó khăn, vướng mắc thì trường báo cáo, làm việc cụ thể để các sở, ngành tìm cách tháo gỡ với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho trường nâng cao chất lượng giáo dục” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nói.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đoàn làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh
Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, báo cáo với lãnh đạo tỉnh, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc bệnh viện cho biết: Số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh năm sau cao hơn năm trước. Điều đó cho thấy bệnh nhân tin tưởng bệnh viện ngày càng tăng, nhưng bên cạnh đó cũng tạo áp lực cho bệnh viện trong việc phục vụ bệnh nhân. Đơn vị hiện gặp khó khăn về nguồn nhân lực bác sĩ, so với nhu cầu thiếu 50 người. Vì vậy, tỉnh cần có chính sách thu hút bác sĩ về làm việc hoặc có chương trình đào tạo theo địa chỉ. Đến nay, đơn vị đang phải thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện 600 giường trên cơ sở hạ tầng, thiết bị đã cũ, khấu hao hết hạn sử dụng nhiều. Do vậy, hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn bị xuống cấp, hư hỏng, thiếu trầm trọng. Theo đó, bệnh viện đã có kế hoạch mua sắm, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng vẫn chưa được cấp trên phê duyệt. Bệnh viện cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh xúc tiến đề án nâng cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh từ 300 lên 600 giường để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, thiếu bác sĩ nhưng chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện được nâng cao. Nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, thời gian tới cần kiểm tra, khảo sát toàn bộ bệnh viên, khu nào, khoa nào cần thiết phải sửa chữa hay xây dựng mới để có kế hoạch đầu tư kinh phí. Trang thiết bị y tế cũng cần được kiểm tra, khảo sát lại toàn bộ để có kế hoạch đầu tư, nâng cấp. Ban giám đốc bệnh viện cần thay đổi tư tưởng bao cấp mà linh động lập đề án tự chủ về tài chính, nhân lực trong thời gian tới. “Bệnh viện cần hướng tới công ty cổ phần chăm sóc sức khỏe, hay trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại. Các bệnh viện tư nhân dù phải thuê đất, tự mua sắm trang thiết bị nhưng kinh doanh có lãi, còn bệnh viện nhà nước thì luôn kêu lỗ dù được đầu tư, hỗ trợ rất nhiều kinh phí” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đặt vấn đề.

Tác giả bài viết: Vũ Thuyên (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,607
  • Tháng hiện tại92,940
  • Tổng lượt truy cập263,205
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây