Cần đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thứ bảy - 28/10/2017 06:10 495 0
Phải quy hoạch khu tái định cư đa dạng đảm bảo phù hợp với sinh kế của người dân và cơ chế hỗ trợ trên đầu người chứ không nên theo hộ gia đình, đây là đề xuất của đại biểu Huỳnh Thành Chung, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước khi thảo luận dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong sáng 27/10.
Đại biểu Huỳnh Thành Chung  phát biểu thảo luận sáng 27-10
Đại biểu Huỳnh Thành Chung phát biểu thảo luận sáng 27-10
Theo đại biểu Huỳnh Thành Chung, Cảng hàng không quốc tế Long Thành hội tụ đủ các yếu tố của một sân bay tiêu chuẩn quốc tế của khu vực nhờ các ưu điểm về vị trí địa địa lý, đường bay và công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi do phần lớn diện tích đất do doanh nghiệp nhà nước quản lý. 

Về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đại biểu Huỳnh Thành Chung từ khi lập dự toán kinh phí đến nay, theo tính toán đã tăng 15 -20% do biến động giá. Có nghĩa là giá trị tuyệt đối tăng thêm của chi phí bồi thường hỗ trợ phải trên 3.000 tỷ đồng.  

Cũng theo đại biểu Huỳnh Thành Chung việc tổ chức áp giá bồi thường cần làm sớm, nếu kéo dài thời gian thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thì lại nảy sinh độ vênh về giá, biến động do tách hộ và cùng nhiều phát sinh khác. Việc cân đối, bố trí nguồn vốn theo đại biểu Huỳnh Thành Chung là khả thi vì hiện nay rất nhiều nguồn vốn từ nhiều dự án khác chưa thanh toán được bởi vì vướn thủ tục, tiến độ thi công chậm nên có thể lấy nguồn vốn này điều tiết cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Do vậy, Quốc hội nên giao cho Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đồng Nai tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án trong 1 năm vì đảm bảo tính khả thi và đảm bảo tiến độ. UBND tỉnh Đồng Nai cần đưa ra lộ trình thực hiện cụ thể và Chính phủ hoặc Bộ Giao thông vận tải cần thành lập tổ công tác thường trực để giám sát chặt chẽ trong việc thực hiện thu hồi đất, tránh xảy ra mâu thuẫn, sai sót gây nên tình trạng khiếu kiện kéo dài như một số dự án đã triển khai trước đây.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 06 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích thu hồi đất của dự án là hơn 5.500 ha. Đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng gần 3.000 ha. Trong đó, hơn 4.700 hộ dân với 15.500 nhân khẩu bị thu hồi đất;  tổng mức đầu tư của dự án khoảng 23.049 tỉ đồng trong đó hơn 18.000 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, khoảng 4.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,058
  • Tháng hiện tại94,391
  • Tổng lượt truy cập264,656
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây