Chơn Thành, quan tâm chăm lo gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, người có công

Chủ nhật - 17/07/2016 21:58 1.711 0
Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện ChơnThành trong những năm qua luôn quan tâm thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ và người có công. Đây là nhiệm vụ được thực hiện thường xuyên, liên tục thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong huyện đối với những gia đình, người có công với cách mạng.
Trong những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện tiếp tục được xã hội hóa, thể hiện tình cảm sâu nặng, trách nhiệm của mọi người dân đối với gia đình chính sách. Các ngành chức năng đã thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội để vận động đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và những nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ các gia đình người có công với cách mạng. Phong trào đã phát triển sâu rộng thu hút được nhiều người sẵn sàng hăng hái tham gia với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao nhất. Đến nay, toàn huyện nhiều cơ quan, đơn vị còn tổ chức thăm hỏi khi các mẹ ốm đau, tặng quà, tặng dụng cụ sinh hoạt, hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Hiện nay trên địa bàn huyện Chơn Thành có 1.184 gia đình chính sách, người có công với cách mạng.  Vào các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình chính sách. Thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế đảm bảo đạt 100%  cho các đối tượng được hưởng theo qui định của nhà nước. Trong 2 năm gần đây đã tổ chức xây dựng mới 3 căn “Nhà tình nghĩa”, sửa chữa 8 căn nhà ở cho đối tượng người có công, nhận phụng dưỡng cho 17 đối tượng là thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công.

Hàng năm, Đoàn thanh niên các cấp phối hợp với các đoàn thể tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ huyện vào dịp ngày Thương binh Liệt sĩ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên một điểm nhấn trong đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ, tri ân những người đi trước đã hy sinh để vun đắp nên cuộc sống tươi đẹp hôm nay. Ngày thương binh, liệt sĩ 27/7 đã trở thành một ngày toàn dân tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước. Đảng và Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi về cả vật chất lẫn tinh thần đối với người có công cũng như gia đình và con em của họ. Nhưng tưởng nhớ, tri ân với người có công với nước không chỉ một ngày, một đợt, một lễ kỷ niệm mà cần hơn là những việc làm thiết thực, thường xuyên để giúp gia đình con em những người đã hi sinh, mang thương tật vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Phải coi ngày 27/7 hàng năm là ngày lễ tri ân những người có công với nước, ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên. Những hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là nghĩa cử cao đẹp, mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc; góp phần quan trọng vào việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao tinh thần yêu nước thương nòi, tạo nên một nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa - xã hội; tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. 

Điều đáng quý là các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, giúp nhau cùng phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Ở các địa phương trên toàn huyện, các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng nông thôn mới. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế ”, năm 2015 UBND huyện đã ra quyết định công nhận  có 78 đồng chí thương bệnh binh được công nhận "Người công dân kiểu mẫu” và  công nhận 39 "Gia đình cách mạng gương mẫu".  


 
 
 

Tác giả bài viết: Tuấn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay6,399
  • Tháng hiện tại225,694
  • Tổng lượt truy cập6,996,833
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây