Già làng, người có uy tín ở Bù Đăng tích cực tham gia công tác vận động quần chúng

Thứ hai - 28/08/2017 03:14 640 0
Bù Đăng có 16 xã, thị trấn với 123 khu dân cư, 34 dân tộc sinh sống, dân số gần 145 ngàn người, trong đó 57.586 người là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 39,7% dân số toàn huyện (chủ yếu là S’tiêng, M’nông, Tày, Nùng, Dao, Hoa…). Già làng và người có uy tín có 164 người (già làng 71 người, có uy tín 93 người), tuy ở độ tuổi khác nhau nhưng họ luôn là người tiêu biểu, có nhiều đóng góp vào các phong trào thi đua ở địa phương.
Già làng Điểu Lên ở sóc Bom Bo, xã Bình Minh
Già làng Điểu Lên ở sóc Bom Bo, xã Bình Minh
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bù Đăng tình trạng cầm cố đất sản xuất, bán điều non, vay lãi suất cao trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số diễn ra hết sức phức tạp. Có nhiều lý do, trong đó có sự lợi dụng sự kém hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng xấu dụ dỗ cho vay tiền để tiêu xài, mua bán mua sắm, từ đó gán nợ, cầm cố đất đai, bán điều non, hợp thức hóa các giấy tờ mua bán... nên khi các cấp, ngành tham gia giải quyết gặp không ít khó khăn.

Thực hiện Chỉ thị số 19/2015/CT-UBND của UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Bù Đăng đã tích chỉ đạo các ban ngành, địa phương đi khảo sát nắm tình hình. Ban Dân vận Huyện ủy đã chủ động phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, khối vận các xã, thị trấn tổ chức khảo sát, rà soát nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng, đời sống của đồng bào; tình hình thực trạng cầm cố, bán điều non, cho vay nóng trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Công văn số 369-CV/BDVTU ngày 27-4-2017 của Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Từ đầu năm 2017 đến nay, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, thì việc thực hiện các chính sách dân tộc luôn được huyện đẩy mạnh. Như chương trình Chương trình 135 cho xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn để đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng được thụ hưởng; Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…. Huyện Bù Đăng cũng luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ đãi ngộ đối với hội đồng già làng, người có uy tín, thường xuyên thăm hỏi, động viên trong những dịp lễ, tết. Trong dịp Tết nguyên đán 2017, UBND huyện đã phân bổ quà cho các xã, thị trấn để tặng các già làng với số tiền trên 37,2 triệu đồng.

Có được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm đầu tư của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của đồng bào các dân tộc ở Bù Đăng, trong đó có sự đóng góp tích cực của các già làng, người có uy tín. Các già làng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật, tham gia ủng hộ các phong trào do địa phương phát động. Một trong những tấm gương tiêu biểu ở Bù Đăng đó là già làng Điểu Lên. Ông là già làng làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội, là Chủ tịch Hội đồng Già làng xã Bình Minh trên 20 năm.

Đồng chí Điểu Giá, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Bù Đăng cho biết: Mặc dù còn hạn chế và có nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng cầm cố đất đai, bán điều non, cho vay nặng lãi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian tới Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ tiếp tục tập trung lãnh, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/UBND, nay là Chỉ thị số 07-CT/UBND, ngày 3-7-2017 của UBND tỉnh. Trong đó, huyện sẽ chú trọng tăng cường phối hợp, tiếp tục phát huy tốt vai trò các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, để tuyên tuyền các chủ trương, chính sách pháp luật đến người dân, vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, để có sự hỗ trợ kịp thời và ngăn chặn tình trạng cầm cố tài sản, bán đất, bán điều non hay cho vay nặng lãi trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Tác giả bài viết: Đ.Sinh - N.Hạnh (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại588,124
  • Tổng lượt truy cập9,825,211
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây