Họp mặt Ban liên lạc Truyền thống K11 Đội Biệt động Bà Rá Phước Long

Thứ hai - 24/07/2017 21:30 522 0
Ngày 24-7, tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn ở Khu di tích lịch sử và danh thắng Bà Rá – Phước Long, Ban liên lạc Truyền thống K11 Đội Biệt động Bà Rá Phước Long long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và họp mặt ban liên lạc.
Ông Nguyễn Văn Thỏa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Đội trưởng Đội biệt động Bà Rá Phước Long ôn lại truyền thống anh hùng của đội
Ông Nguyễn Văn Thỏa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Đội trưởng Đội biệt động Bà Rá Phước Long ôn lại truyền thống anh hùng của đội
Các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Luật, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; thân nhân các liệt sĩ và những người đã từng chiến đấu tại chiến trường Bà Rá về dự.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thỏa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Đội trưởng Đội Biệt động Bà Rá Phước Long, là một trong 4 nhân chứng lịch sử còn sống của Đội K11 từng tham gia tại chiến trường núi Bà Rá đã ôn lại quá trình thành lập Đội biệt động K11, những năm tháng chiến đấu ác liệt và sự hy sinh, mất mát của đồng đội.

Trong kháng chiến chống Mỹ, K11 được phân công địa bàn gồm có chi khu Phước Bình và thị xã Phước Long ngày nay. Việc thành lập K lúc bấy giờ là thực hiện chủ trương gần dân, sát dân, nắm bắt tình hình xây dựng phong trào cách mạng tại chỗ, chuẩn bị tiến công trên 3 vùng chiến lược một cách tích cực, chủ động và lâu dài. Để lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động quân sự, chính trị và binh vận tại chỗ, Ban Thường vụ tỉnh Phước Long (cũ) quyết định thành lập cấp ủy K11 gồm 11 đồng chí, trong đó Ban Thường vụ 5 đồng chí và đồng chí Nguyễn Tấn Lực là Bí thư K ủy. K11 là một trong những K ủy hoạt động thường xuyên với 2 đội công tác là Đội Bù Nho - Bửu Hiệp và và Đội Biệt động Bà Rá.
Để tưởng nhớ đến anh linh các liệt sĩ và đồng bào tử nạn tại chiến trường Bà Rá Phước Long, những đồng đội còn sống đã vận động và khánh thành bia tưởng niệm
Đội Biệt động Bà Rá được tổ chức biên chế và hoạt động liên tục trên núi Bà Rá từ năm 1965 đến 6-1-1975, gồm 11 thành viên. Đội thực hiện 3 mũi giáp công ngay trên địa bàn, nhưng phải xây dựng được lực lượng chính trị tại chỗ. Là đơn vị hoạt động có tính chất đặc biệt nên Tỉnh ủy Phước Long quyết định thành lập tiêu chuẩn chế độ phụ cấp gấp 2 lần so với các đơn vị khác. Quân số được bố trí nhiều hơn và thường xuyên có sự tăng cường bổ sung. Vũ khí, khí tài, trang thiết bị được trang bị tương đối mạnh so với các đơn vị khác như: cối 60, B40, AK47, carbin tự động, nhiều mìn trái, đạn dược... đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo đội.

Trong quá trình bám trụ, chiến đấu, đội gặp nhiều khó khăn, gian khổ, vì tương quan lực lượng giữa ta và địch có sự chênh lệch về con người và khí tài. Nhưng với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào người dân tộc thiểu số tại chỗ, lực lượng cách mạng đã bám trụ và chiến đấu kiên cường khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ. Trong kháng chiến, đội có 4 đồng chí anh dũng hy sinh. Để tưởng nhớ đến anh linh các liệt sĩ và đồng bào tử nạn tại chiến trường Bà Rá Phước Long, những đồng đội còn sống đã vận động và khánh thành bia tưởng niệm.
 
Dịp này, Ban liên lạc đã trao 31 phần quà cho các gia đình từng tham gia hoạt động cách mạng và có công cưu mang, nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ K11 Đội Biệt động Bà Rá Phước Long.

Tác giả bài viết: Như Nam (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay10,092
  • Tháng hiện tại92,397
  • Tổng lượt truy cập8,264,301
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây