Niềm vui của người dân ở xã Nông thôn mới - Phước Tín

Thứ bảy - 31/03/2018 08:07 728 0
Về xã Phước Tín, thị xã Phước Long những ngày này, chúng tôi dễ nhận thấy niềm vui của người dân nơi đây về những kết quả đổi thay của vùng quê ngày một khang trang sạch đẹp, những con đường, ngõ xóm đã được bê tông hóa, những mái nhà tranh tre trước đây đã được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, biệt thư…, đó là sự đổi thay của một vùng đất giàu truyền thống anh hùng.
Lễ ra mắt Hợp tác xã cây ăn trái thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín.
Lễ ra mắt Hợp tác xã cây ăn trái thôn Bàu Nghé, xã Phước Tín.
Khi bắt tay thực hiện xây dựng Nông thôn mới (NTM), xã Phước Tín có xuất phát điểm thấp, hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, đời sống vật chất của người dân còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo khá cao, với 114 hộ nghèo và 58 hộ cận nghèo trong tổng số 1.579 hộ. Năm 2011, Thị ủy Phước Long đã có Nghị quyết chọn xã Phước Tín là một trong 02 xã điểm để triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về Nông thôn mới, và đã tập trung đầu tư để thực hiện 19 tiêu chí. Qua 7 năm triển khai thực hiện với tổng kinh phí đầu tư cho hạ tầng của xã hơn 87 tỷ 270 triệu đồng. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường trục thôn được cứng hóa; 86% đường ngõ xóm được cứng hóa và 6/6 thôn đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự, xã Phước Tín được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, công tác tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng NTM đã được hệ thống dân vận, MTTQ, đoàn thể các cấp tăng cường đẩy mạnh. Khối Vận cơ sở xã Phước Tín đã tổ chức tuyên truyền trên 90 cuộc, đồng thời các đoàn thể xã còn tích cực tham gia phát động các phong trào hưởng ứng xây dựng NTM như: Tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; vận động người dân hiến đất, góp tiền để làm đường giao thông nông thôn; đóng góp kinh phí làm hệ thống điện đường chiếu sáng; sửa chữa, tu bổ nhà văn hóa. Người dân trong xã đã tham gia trên 500 ngày công lao động tập thể, hàng tỷ đồng để xây dựng NTM.

Từ năm 2012 - 2017, xã Phước Tín cũng đã đầu tư xây dựng 4 dự án để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, như: chăn nuôi gà thả vườn; chăn nuôi bò sinh sản; nuôi heo trên đệm lót sinh học; chăm sóc cây ăn trái theo hướng hữu cơ sinh học, với tổng kinh phí lên đến hơn 2,2 tỷ đồng; thành lập Hợp tác xã cây ăn trái thôn Bàu Nghé trên địa bàn xã Phước Tín với với tổng diện tích đất sản xuất là 117,6 ha. Các dự án trên đã thay đổi nhận thức về tập quán trồng trọt và chăn nuôi trên địa bàn, góp phần giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường, tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, xã Phước Tín đã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân từng bước nâng cao, bộ mặt nông thôn trở nên khang trang, sạch đẹp. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 33 triệu/người/năm; số hộ nghèo và cận nghèo năm 2017 là 37 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo, so với năm 2011 đã giảm được 77 hộ nghèo và 32 hộ cận nghèo. 

Tác giả bài viết: N.Hạnh - Ban Dân vận Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay8,091
  • Tháng hiện tại134,419
  • Tổng lượt truy cập2,495,778
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây