Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội

Thứ ba - 17/10/2017 02:50 502 0
Ngày 16-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội (CSXH), giai đoạn 2002-2017 tại 63 tỉnh, thành cả nước.
Các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh… dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
Các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh… dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
Tham dự tại điểm cầu Bình Phước có các đồng chí: Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã và sở, ban, ngành liên quan.

Hội nghị đã được nghe các báo cáo tóm tắt tổng kết 15 năm thực hiện các chương trình CSXH; tham luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tín dụng đối với học sinh, sinh viên; tham luận của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và trao đổi của các hộ vay vốn.

15 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước với 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Đến ngày 30-9-2017, tổng nguồn vốn tín dụng CSXH đạt 179.120 tỷ đồng, triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách; một số chương trình, dự án do các địa phương, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủy thác cho Ngân hàng CSXH thực hiện.

Riêng tỉnh Bình Phước trong giai đoạn từ 2012 đến 30-9-2017, Chi nhánh Ngân hàng CSXH đã có nguồn vốn 1.950,6 tỷ đồng, mở 107 điểm giao dịch tại 107 đơn vị hành chính cấp xã, với 1.976 tổ tiết kiệm và vay vốn. Vốn vay ưu đãi từ Chi nhánh Ngân hàng CSXH đã góp phần giảm nghèo bền vững và tạo việc làm mới cho hàng ngàn lao động. Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, đầu năm 2016 hộ nghèo của tỉnh là 6,15%, đến cuối năm giảm còn 5,37%.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao thành tích của Ngân hàng CSXH đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hệ thống làm tín dụng chính sách xã hội phải gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân để thực hiện hiệu quả; phát huy vai trò công tác giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới; đa dạng hóa dịch vụ để người nghèo dễ tiếp cận nguồn vốn chính sách. Để làm được điều đó, Ngân hàng CSXH Việt Nam cần làm tốt 7 nhiệm vụ: Xem xét đề xuất nguồn lực và hướng giải quyết các vướng mắc; đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo; bố trí đủ nguồn vốn bằng nhiều biện pháp; thực hiện tốt các chủ trương xã hội hóa nguồn vốn chính sách xã hội…

Dịp này, Ngân hàng CSXH Việt Nam đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. 20 tập thể, 9 cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả bài viết: Ngọc Bích (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay4,720
  • Tháng hiện tại125,762
  • Tổng lượt truy cập1,133,445
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây