Bình Dương và Bình Phước tiếp tục ký kết hợp tác phát triển

Thứ sáu - 12/03/2021 02:08 398 0
Sáng 12/3/2021, tại Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đồng chủ trì hội nghị sơ kết tình hình hợp tác phát triển giữa 2 tỉnh Bình Dương, Bình Phước trong thời gian qua.
* Triển khai thực hiện tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và Văn phòng Tỉnh ủy 2 tỉnh.
IMG 6261
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Lợi
phát biểu tại hội nghị

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước thông tin thêm về dự án xây dựng tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành sẽ được triển khai xây dựng trong thời gian tới.

Theo đó, ngày 1-3-2016, tuyến cao tốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg, dài 69km với điểm đầu tại ngã tư Bình Phước và điểm cuối là huyện Chơn Thành, dự kiến xây dựng từ 6 đến 8 làn xe, hoàn thành vào năm 2030 với tổng kinh phí trên 24 ngàn tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương cũng thông tin thêm về hiện trạng sử dụng đất, các tuyến giao thông hiện hữu dự kiến tuyến cao tốc sẽ đi qua trên địa bàn. Theo đó, đoạn qua tỉnh Bình Dương khoảng 57km. Trong đó, 28km phải xây trên cao do đi qua các khu dân cư và các tuyến giao thông hiện hữu của tỉnh; dự kiến phải xây dựng 10 cầu vượt. Đoạn qua tỉnh Bình Phước, các bên đề xuất xây dựng 6 làn xe để đồng bộ với tuyến cao tốc Đắk Nông - Chơn Thành dự kiến sẽ triển khai xây dựng trong thời gian tới.

Sau khi nghe báo cáo hiện trạng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh cơ bản thống nhất về hướng tuyến, chiều dài, quy mô tuyến đường và tổng mức đầu tư. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đánh giá cao tinh thần hợp tác phát triển giữa 2 tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Văn phòng Tỉnh ủy 2 tỉnh tiếp tục phối hợp hoàn thiện báo cáo sơ kết và phương hướng hợp tác phát triển trong thời gian tới, nhất là giai đoạn 2021-2025.
  
Liên quan đến tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cảm ơn sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong việc nắm bắt hiện trạng hướng tuyến, có các đề xuất, thông tin để Bình Phước tiếp tục nghiên cứu những nội dung liên quan trước khi trình các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định.


Đồng chí Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến cao tốc này, không chỉ đối với sự phát triển 3 tỉnh, thành mà còn có ý nghĩa kết nối giao thông, tạo liên kết vùng, vì sự phát triển của cả khu vực phía Nam.
IMG 6325
Đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh chứng kiến và ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển
giữa Bình Dương – Bình Phước
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị các bên tiếp tục nghiên cứu kỹ để đảm bảo tính khả thi của công trình. Đặc biệt, các ngành liên quan của tỉnh Bình Dương cần tiếp tục rà soát hiện trạng sử dụng đất để tham mưu phương án giải tỏa, đền bù và quy mô, hướng tuyến; Ban cán sự UBND tỉnh Bình Dương nghiên cứu hiện trạng đầu tư của tỉnh để đón đầu dự án, không để bị động và phải đưa vào quy hoạch của tỉnh để tính toán phương án sử dụng đất. Đồng thời, cập nhật, báo cáo kịp thời cho Bình Phước những thay đổi để tỉnh anh em chủ động triển khai thực hiện dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng thống nhất với việc thay đổi hướng tuyến cao tốc cho phù hợp với quy hoạch chung của các địa phương và Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng dự án theo hình thức đối tác công tư có sự tham gia của Nhà nước.

Dịp này, lãnh đạo 2 tỉnh đã thống nhất, ký kết biên bản ghi nhớ về sự hợp tác phát triển thời gian tới và trong triển khai thực hiện tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.

Tác giả bài viết: Minh Luận - Như Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây