Bình Phước: kỷ niệm 70 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam – Toạ đàm chủ đề “Ảnh nghệ thuật và cuộc sống”

Thứ sáu - 10/03/2023 11:25 318 0
Chiều ngày 6/3/2023, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam khu vực Đông Nam Bộ tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 – 15-3-2023); tọa đàm với chủ đề “Ảnh nghệ thuật và cuộc sống”.
Tham dự buổi lễ, về phía địa phường có: Đồng chí Vũ Tiến Điền – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Hoàng Lâm – UVBTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thị ủy Chơn Thành; đồng chí Trần Văn Chung – Giám đốc sở VHTT & DL; đồng chí Nguyễn Minh Quang – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Lê Văn Quang – Chủ tịch Hội VHNT; cùng lãnh đạo các Ban ngành trong tỉnh.
 
Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền phát biểu tại tọa đàm

Về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có: NSNA Hoàng Thạch Vân – Phó Chủ tịch Hội NSNAVN; NSNA Nguyễn Văn Thương – UVBCH Hội NSNAVN phụ trách Đông Nam Bộ; Lãnh đạo Hội VHNT và Chi hội NSNA tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, Lâm Đồng, BRVT, Ninh Thuận. Về phía khách mời có: Tiến sĩ. Nhà báo – Luật gia Hồ Minh Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu Chính sách pháp luật&Kinh tế hội nhập (IRLIE), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Truyền thông Quốc tế (IMRIC), Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Toàn Tâm, Đại diện Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam; Phó CVP Viện IMRIC Trương Hữu Phước – Tc Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam.
 
NSNA Hoàng Thạch Vân ôn lại truyền thống 70 năm Ngày Nhiếp ảnh Việt Nam
 
Phát biểu ôn lại truyền thống 70 năm, NSNA Hoàng Thạch Vân cho hay năm 1951, trong bức thư gửi Văn nghệ sỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em nghệ sỹ là chiến sỹ trên mặt trận ấy”. Người nhấn mạnh “…cũng như các chiến sỹ khác, chiến sỹ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là: phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, trước hết là công nông binh”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, đội ngũ văn nghệ sỹ nói chung, nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam đã hòa cùng với cả nước tích cực sáng tác, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ trong tư cách người nghệ sỹ, chiến sỹ. Suốt chặng đường dài, từ những ngày đầu dựng nước, Cách mạng tháng Tám, cho đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời kỳ hòa bình, xây dựng, phát triển đất nước…nhiếp ảnh đã, đang là một trong những công cụ tuyên truyền đắc lực, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, được coi là loại hình nghệ thuật đặc biệt chép sử bằng hình ảnh.
 
Quang cảnh buổi lễ
 
Tại chương trình, các hội viên cùng nhau ôn lại truyền thống ngành nhiếp ảnh trên thế giới, lịch sử bộ môn nhiếp ảnh kể từ khi du nhập vào Việt Nam và những đóng góp của những người “cầm máy” ở Đông Nam Bộ nói chung cho nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam. 70 năm qua, hoạt động nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và khu vực Đông Nam Bộ nói riêng đã phát triển vượt bậc, mang về nhiều kết quả ở các giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế; nỗ lực sáng tác, cống hiến những tác phẩm có giá trị, còn mãi với thời gian.

Trong không khí ấm áp của buổi tọa đàm, các nghệ sĩ đã đóng góp nhiều ý kiến chân tình, giúp các đại biểu có cái nhìn, cách tiếp cận mới về những giá trị của bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh gắn bó với đời sống. Các nghệ sĩ cho rằng, bên cạnh những yếu tố về kỹ thuật, khoảnh khắc thì tình yêu và sự gắn bó là tiêu chí quan trọng nhất đối với lĩnh vực nhiếp ảnh.
 
Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước Lê Văn Quang cho rằng việc quảng bá, giới thiệu về Bình Phước thông qua hình ảnh đẹp là chưa nhiều, do đó mong muốn đợt sáng tác lần này, các nghệ sĩ sẽ sáng tạo nhiều tác phẩm đặc sắc hơn nữa

Tiến sĩ Hồ Minh Sơn phát biểu tham luận tại buổi lễ, cho rằng công nghệ 4.0 là xu hướng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào nhiếp ảnh. Cuộc cách mạng này lấy công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) làm chủ đạo. Mục tiêu là tất cả các thiết bị trong cuộc sống đều sẽ kết nối Internet và có thể căn cứ vào cảm xúc, nhu cầu riêng biệt của từng người để đưa ra phục vụ thích hợp. Từ đó cho thấy, sự phát triển của công nghệ số đã mang lại nhiều tích cực nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Công nghệ số phát triển đến đâu thì nhiếp ảnh song hành với sự phát triển đó, cuộc cách mạng công nghệ số đã mang lại nhiều tiện ích cho nhiếp ảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động sáng tạo cũng như xử lý hình ảnh. Trong kết nối chia sẻ hình ảnh trên môi trường internet, trong việc lưu trữ hình ảnh, tham gia các cuộc thi, triển lãm trong nước và quốc tế với tính ưu việt của công nghệ số đã phần nào thay thế nhiếp ảnh truyền thống một cách nhanh chóng, ít ai nghĩ nó lại diễn ra một cách nhanh như vậy trên tất cả các lĩnh vực của nhiếp ảnh. Nghệ sĩ có thêm nhiềucơ hội để trải nghiệm, dùng công nghệ để hỗ trợ mình trong quá trình sáng tác. ngày nay khi cuộc cách mạnh khoa học phát triển như vũ bão và đi vào cuộc sống thì việc xây dựng hình ảnh cá nhân hiện đã phát triển rất mạnh mẽ thêm loại hình Nhiếp ảnh thương mại thực chất, điển hình: Nhiếp ảnh thời trang; Nhiếp ảnh sản phẩm; Nhiếp ảnh ẩm thực; Nhiếp ảnh không gian; Nhiếp ảnh kiến trúc; Nhiếp ảnh chân dung… Hiện Viện IMRIC và Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phía Nam đang lưu giữ gần 200 bức ảnh đẹp trong lần sáng tác cùng với Tỉnh Đoàn Bình Phước vào giữa năm 2022.

Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước Lê Văn Quang cho biết, trong khuôn khổ chương trình lần này, các nghệ sĩ trong khu vực sẽ có chuyến sáng tác ảnh nghệ thuật tại Bình Phước trong 2 ngày 7 và 8-3. Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh hy vọng, bằng tình cảm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến với Bình Phước, chuyến sáng tác lần này sẽ cho ra đời những tác phẩm ảnh, bộ ảnh có giá trị cả về nghệ thuật và thông điệp về Bình Phước.
 
Trao huy hiệu của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã có nhiều đóng góp cho hoạt động nhiếp ảnh của hội.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Tiến Điền - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thay mặt Thường trực Tỉnh uỷ cảm ơn BCH Hội NSNA VN Luôn quan tâm đến phong trào Nhiếp ảnh trong khu vực, Cảm ơn NSNA Hoàng Thạch Vân PCT Hội NSNAVN luôn quan tâm theo dõi, có những ý kiến hay và luôn động viên anh chị em trong khu vực sáng tạo, thăng hoa trong Nhiếp ảnh trong thời kỳ mới. Cảm ơn Tiến sĩ Hồ Minh Sơn – Lãnh đạo Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống cùng các ban ngành trong tỉnh Bình Phước. BCH Hội VHNT đã có tổ chức buổi tọa đàm hôm nay và mong có nhiều tác phẩm hơn nữa về đất, người, những thành tựu, phát triển của tỉnh Bình Phước”.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam” của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực; trao Huy hiệu của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh đã có nhiều đóng góp cho hoạt động nhiếp ảnh của hội.

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây