Bình Phước: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22

Thứ năm - 22/02/2024 06:27 364 0
Sáng ngày 22-2-2024, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình giới thiệu sách xuất bản của hội viên năm 2023 và tập “Nguyệt Lãng - Văn và đời” nhân dịp Tết Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn 2024 và Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.
Tham dự chương trình gồm có: Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang tỉnh dự chương trình.

Cách đây 22 năm, Hội Nhà văn Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Ngày thơ Việt Nam nhằm tôn vinh, ôn lại truyền thống một loại hình nghệ thuật vốn rất phong phú của nền Văn học Việt Nam, đó là nghệ thuật thơ. Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, đã được nâng lên một tầm cao mới và thật sự thiêng liêng khi Lễ hội Ngày thơ Việt Nam diễn ra xuyên suốt, lan tỏa từ Trung ương đến địa phương. Việc thưởng thức thơ không đơn thuần chỉ là một thú chơi tao nhã: yên bình, uống trà ngắm trăng, đọc thơ… mà phương thức tổ chức Lễ hội Ngày thơ Việt Nam trở nên phong phú, đa dạng rất nhiều hoạt động được người yêu thơ sáng tạo tổ chức.
 
Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phát biểu tại chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22
 
Năm nay, Ngày thơ Việt Nam, với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” do Hội nhà văn Việt Nam hướng dẫn. Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 là hoạt động ý nghĩa tôn vinh những nét đẹp của thơ ca và văn hóa Việt Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, góp phần phát triển văn hóa Việt Nam theo hướng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trên tinh thần đó, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã chọn hình thức tổ chức Chương trình “Giới thiệu sách xuất bản của hội viên năm 2023 và tập Nguyệt Lãng - Văn và Đời” nhân dịp Tết Nguyên tiêu Xuân Giáp Thìn 2024 Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22.

Năm 2023, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã đón nhận nhiều tác phẩm đa dạng các thể loại, đã xuất bản được 6 đầu sách và tái bản 4 tập tiểu thuyết. Tại chương trình, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tập thơ đố - thơ “Bí mật một góc trường” của nhà thơ Tống Trung, tập thơ “Thương khúc đồng dao” của nhà thơ Nguyễn Hữu Diên, cuốn sách “Lính miền Đông” của nhà văn Bùi Thị Biên Linh và một số tác phẩm của cố nhà thơ Nguyệt Lãng. Đặc biệt, Ban tổ chức đã giới thiệu tuyển tập “Nguyệt Lãng - Văn và đời” nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố nhà thơ. Tập sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thỏa cố vấn nội dung. Tập sách bao gồm các tác phẩm văn bia, tản văn, thơ phổ nhạc, thơ, bút tích và ảnh kỷ niệm của cố nhà thơ Nguyệt Lãng. Đây là món quà tri ân đặc biệt nhằm tôn vinh, bồi đắp thêm tình yêu văn học, tôn kính những tiền bối đã hoạt động, sáng tác và hướng đến sự cống hiến cao cả của lực lượng văn nghệ sĩ.

Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên phát biểu với nhiều mong muốn Bình Phước sẽ tiếp tục duy trì tổ chức Ngày thơ Việt Nam ý nghĩa, thiết thực nhằm lan tỏa mạnh mẽ tới công chúng, nhất là với thế hệ trẻ. Hy vọng Hội sẽ tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa và khởi sắc trong năm 2024. 
 
Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học Nghệ thuật Việt Nam” năm 2023 của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho lãnh đạo tỉnh Bình Phước
 
        Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật Việt Nam” năm 2023 của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đồng thời, khen thưởng các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật năm 2023.
 
Khen thưởng các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng, sáng tác văn học nghệ thuật năm 2023
 
Thông qua chương trình, đây là dịp để các văn nghệ sỹ, các nhà thơ đã giao lưu, thể hiện nhiều tác phẩm của mình và cũng là những thành quả trong quá trình sáng tác của các văn nghệ sỹ tỉnh nhà. Nội dung của các tác phẩm đa dạng và phong phú, chứa đựng nhiều tình cảm sâu nặng, niềm tự hào đối với quê hương Bình Phước cũng như những mong ước cho chặng đường phát triển trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
                                                                              
 

Tác giả bài viết: Minh An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây