Cần linh hoạt điều hòa nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương

Thứ năm - 30/05/2019 23:22 591 0
Địa phương, dự án khát vốn nhưng Trung ương không phân bổ do vướng luật và cơ chế; nhiều dự án do Trung ương đầu tư tại địa phương chậm tiến độ do thiếu vốn nhưng không thể điều hòa từ ngân sách địa phương. Đây là những bất cập, tồn tại được Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đặt ra tại phiên thảo luận về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi chủ trì thảo luận tổ
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi chủ trì thảo luận tổ
Hiện nay đầu tư công ở các địa phương cơ bản tốt kể từ khi Luật đầu tư công ban hành năm 2014. Tuy nhiên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Nguyễn Văn Lợi cho rằng, vẫn còn một số việc phải cộng đồng trách nhiệm để xử lý, nhất là nguồn vốn 83.500 tỷ đồng do Trung ương đang quản lý. Thực tế cho thấy, nguồn vốn này chưa giao cho địa phương và bộ, ngành nên các bộ, ngành và địa phương không thể xây dựng dự án hay hoàn chỉnh thủ tục để đưa vào danh mục đầu tư do vướng quy định của luật. Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi cho biết: Ủy ban Tài chính Ngân sách đã giao Chính phủ rà soát và báo cáo lại nhưng vẫn còn băn khoăn do vướng luật, chưa thống nhất việc giải ngân, trong khi địa phương đang khát vốn mà chúng ta thì vẫn phải trả lãi khi phát hành trái phiếu. Do vậy, Quốc hội nên giao Chính phủ rà soát, giao vốn và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải ngân cho được nguồn vốn 83.500 tỷ đồng.

Theo Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, hiện nay, việc đầu tư công còn dàn trải, nhiều danh mục, dự án. Việc giao cho Quốc hội thẩm định, duyệt quá nhiều dự án, có những dự án rất nhỏ là thiếu khả thi, nên phân cấp cho địa phương.
g
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi phát biểu thảo luận
Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi cũng chỉ ra những bất cập trong việc triển khai các dự án tại địa phương từ nguồn ngân sách Trung ương. Ví dụ danh mục đó, nếu thuộc ngân sách Trung ương hoặc trái phiếu Chính phủ thì địa phương dù có muốn ứng vốn vào cũng không được mà phải chờ Trung ương. Thực tế ở địa phương cho thấy có con đường chỉ 150 tỷ đồng nhưng 3 năm vẫn chưa thi công xong vì không đủ vốn, mỗi năm Trung ương chỉ giao năm ba chục tỷ, địa phương muốn ứng vốn ngân sách vào cũng không được.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, những bất cập tồn tại trong việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cần sớm được khắc phục, vì quỹ thời gian từ nay đến hết năm 2020 là không còn nhiều, chậm 1 ngày là có lỗi với cử tri và nhân dân.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây