Chơn Thành: Cần tăng cường phối hợp thực hiện công tác dân vận để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ tư - 19/07/2023 18:03 60 0
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ma Ly Phước- Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy- Trưởng đoàn kiểm tra tại buổi kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác dân vận chính quyền vào sáng ngày 19/7 tại thị xã Chơn Thành.
 
Đ/c Ma Ly Phước- TUV, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy- Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi kiểm tra việc thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023 ở Chơn Thành
 
Những tháng đầu năm 2023, tiếp tục triển khai thực hiện công tác dân vận chính quyền, Ban Dân vận và UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch số 08-KH/BDV-UBND ngày 13/02/2023 về kế hoạch phối hợp giữa Ban Dân vận Thị ủy và UBND thị xã thực hiện công tác Dân vận chính quyền năm 2023; UBND thị xã ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 09/3/2023 về việc thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2023. Trên cơ sở các văn bản này, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã đã tổ chức triển khai, cụ thể hóa phù hợp với thực tiễn và thực hiện hiệu quả.
 
Đại diện lãnh đạo Ban Dân vận thị ủy Chơn Thành báo cáo tại buổi làm việc
 
Qua việc triển khai, thực hiện công tác dân vận chính quyền đã góp phần vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã. Trong 06 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm cho 3.714 lao động, đạt 92,2% kế hoạch tỉnh giao và đạt 67,8% kế hoạch thị xã, bằng 100,3% so với cùng kỳ; đào tạo nghề được 1.328 lao động, đạt 63,2% kế hoạch thị xã, bằng 100,2% so với cùng kỳ. Các chương trình, chính sách giảm nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện, tổng số hộ nghèo trên địa bàn thị xã là 22 hộ, chiếm tỷ lệ 0,07% (không còn hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số), số hộ cận nghèo 108 hộ, chiếm 0,36% (trong đó có 12 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số). Công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm được quan tâm chỉ đạo, tỷ lệ tham gia BHYT đạt 92%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, các chương trình mục tiêu về y tế, dân số, phòng chống dịch bệnh tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện. Trong 06 tháng đầu năm, đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 47.468 lượt người, đạt 33,9% kế hoạch, tăng 9,6% so với cùng kỳ.
 
Các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định. Đặc biệt là phối hợp thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Hiện nay thị xã có 70 mô hình “Dân vận khéo” và đang phát huy hiệu quả tích cực. Thông qua các phong trào đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
Các cấp chính quyền đã có sự phối hợp với Ban Dân vận cấp ủy cùng cấp tổ chức thực hiện tốt công tác dân vận, giải quyết những vấn đề quan tâm của nhân dân; phối hợp với các đoàn thể địa phương động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương, cơ sở.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã trao đổi về những kết quả đạt được, chưa đạt được và làm rõ hơn một số vấn đề trong thực hiện công tác dân vận chính quyền trên địa bàn thị xã Chơn Thành.
 
Thành viên Đoàn kiểm tra trao đổi về những kết quả đạt được, chưa đạt được và làm rõ hơn một số vấn đề trong việc thực hiện công tác dân vận chính quyền
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Tỉnh ủy Ma Ly Phước đề nghị Chơn Thành cần tiếp tục chủ động hơn trong việc phối hợp cụ thể hóa, triển khai quán triệt các quan điểm của Đảng về đổi mới công tác dân vận theo tinh thần Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân vận, Chương trình hành động của Tỉnh ủy về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản chỉ đạo của tỉnh về đổi mới công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm phục vụ tốt nhu cầu của công dân, tăng cường hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây