Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc với UBND huyện Lộc Ninh

Thứ bảy - 24/09/2022 11:07 818 0
Chiều 21.9, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc do Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước về “Việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016 – 2021”.
Huyện Lộc Ninh có dân số 119.765 người/29.765 hộ với 27 dân tộc cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số có 24.461 người/6.465 hộ chiếm 20,42% dân số toàn huyện. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là 1,4%; hộ cận nghèo 1,71%. Trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 62,69%, cận nghèo 57,89%. Huyện có 7 xã biên giới với nước bạn Campuchia, có đường biên giới dài 107,32 km.
 
Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc với UBND huyện Lộc Ninh

UBND huyện Lộc Ninh đánh giá việc thực hiện các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh, quốc phòng đã đáp ứng được mục tiêu đưa ra. Người dân đồng thuận cao, phấn khởi, an tâm sản xuất, sinh sống tại các khu vực biên giới. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã biên giới về cơ bản đã có đời sống kinh tế ổn định, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm đáng kể; trẻ em được học hành, tăng tỷ lệ biết đọc, biết viết; nhận thức được nâng lên, có kiến thức trong việc phát triển kinh tế gia đình và ý thức được nhiệm vụ bảo vệ biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới ổn định, hoà bình, phát triển.

Tuy nhiên, trình độ dân trí của đại bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số cũng còn hạn chế, chưa đồng đều nên việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất còn nhiều khó khăn, một bộ phận người dân chưa có ý thức tự lực vươn lên, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi hay không. Đoàn giám sát đề nghị huyện quan tâm đánh giá thực chất, làm rõ thêm một số kết quả, nhất là những chuyển biến tại các xã khu vực biên giới sau khi đã được công nhận nông thôn mới, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nói chung và khu vực biên giới nói riêng.
 
Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc khảo sát thực tế tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Lộc Ninh
 
Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Lộc Ninh. Qua khảo sát thực tế, đánh giá một số bất cập trong thực tế chưa được nêu trong báo cáo, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị huyện Lộc Ninh nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện báo cáo gửi Đoàn giám sát; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, bảo đảm các chủ trương, chính sách phải đến được với đúng đối tượng, đúng địa bàn. Đối với 2 dân tộc chiếm 80% thành phần dân tộc thiểu số trên địa bàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đề nghị huyện dành sự quan tâm đặc biệt để không người dân nào bị bỏ lại phía sau. 
 
Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc thăm, tặng quà các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở biên giới 
 
Cùng ngày, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc đã đi khảo sát thực tế tại Trường dân tộc nội trú Lộc Ninh, Chốt dân quân biên giới xã Lộc Thiện và thăm, tặng quà các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở biên giới. 

 

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây