Hoạt động ý nghĩa Lễ hội Mừng lúa mới của người S’tiêng

Thứ bảy - 29/04/2023 04:43 1.060 0
Sáng ngày 28/4, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bù Đăng tổ chức phục dựng lễ hội Mừng lúa mới của người S’tiêng với đầy đủ nghi lễ truyền thống và nhiều hoạt động ý nghĩa.
Hoạt động ý nghĩa Lễ hội Mừng lúa mới của người S’tiêng
Ngay từ sáng sớm, đồng bào thôn Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã cùng chuẩn bị lễ vật cho lễ hội, như: cơm lam, thịt heo nướng, canh thụt… Ngoài ra, sân khấu của lễ hội với cây nêu, gian cúng thần lúa cũng được chuẩn bị chu đáo, đẹp mắt.
 
Trai, gái S'tiêng cùng nhau giã gạo tại buổi phục dựng lễ mừng lúa mới
Lễ hội mừng lúa mới là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào S’tiêng, mang đậm truyền thống với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã mang đến một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu cho năm mới được mạnh khỏe, ấm no hạnh phúc. Lễ hội còn là dịp để dân làng tập trung lại để chia sẻ niềm vui được mùa và truyền đạt kinh nghiệm trong lao động sản xuất.
 
Nghi thức cúng tại buổi phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào S’tiêng
 
Lễ hội mừng lúa mới được phục dựng theo các nghi thức, phong tục của đồng bào S’tiêng khu vực sóc Bom Bo. Nghi thức chính của lễ là gọi thần lúa và tạ ơn ơn thần lúa được già làng - người uy tín nhất được cộng đồng, tiến cử thực hiện cúng thần lúa. Sau nghi thức cúng thần lúa, các già làng, chàng trai, cô gái S’tiêng trong trang phục truyền thống hòa nhịp cồng chiêng tạ ơn thần, gửi gắm niềm tin thần sẽ ban cho dân làng giàu có, no ấm, hạnh phúc. Từng nhịp cồng chiêng rộn ràng của già làng hòa quyện cùng vũ điệu múa nhịp nhàng của các chàng trai, cô gái S’tiêng.
 
Lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc S’tiêng
 
Đây là năm đầu tiên lễ hội Mừng lúa mới được phục dựng tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo theo nghi thức, phong tục của đồng bào S’tiêng. Trong đó ấn tượng nhất là lễ gọi thần lúa và tạ ơn thần lúa được thực hiện bởi 2 vị già làng có uy tín.  
 
Sau khi nghi thức cúng tạ thần lúa kết thúc, các già làng, chàng trai, cô gái S’tiêng trong trang phục truyền thống hòa nhịp cùng cồng, chiêng tạ ơn thần lúa… đồng bào mong thần lúa sẽ ban cho họ mạnh cái tay, khỏe cái chân để làm ra nhiều lúa, dân làng giàu có, yên vui, no ấm.

Trong khuôn khổ lễ hội, các hoạt động trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc, như: cõng nước về làng, nấu cơm lam, giã gạo… đã thu hút đông thanh niên tham gia. Qua đó thể hiện tinh thần thi đấu nhiệt tình, hào hứng tạo nên một sân chơi sôi nổi và vui tươi. 

Đồng chí Nguyễn Khắc Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Việc phục dựng lễ hội Mừng lúa mới nhằm bảo tồn và phát huy sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa của du khách. Qua đó tạo nguồn tư liệu hỗ trợ công tác nghiên cứu, giảng dạy cho các nhà khoa học trong tỉnh, từng bước hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, quảng bá Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo sâu rộng tới du khách trong và ngoài nước”./.
 

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây