Hội nghị sơ kết tình hình tổ chức hoạt động của HĐND các cấp giữa nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ sáu - 19/01/2024 03:05 361 0
Chiều 18-1, HĐND tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động HĐND tỉnh năm 2023 và sơ kết tình hình tổ chức hoạt động HĐND các cấp giữa nhiệm kỳ 2021-2026. Thường trực HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố; thường trực HĐND các xã, phường, thị trấn.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hải báo cáo sơ kết tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp

Các đại biểu tham dự hội nghị

Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND 3 cấp có 3.177 đại biểu, trong đó 60 đại biểu HĐND tỉnh, 354 đại biểu HĐND cấp huyện và 2.763 đại biểu HĐND cấp xã. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp trong tỉnh đã tổ chức 228 kỳ họp chuyên đề, 38 kỳ họp đột xuất; ban hành 5.782 nghị quyết, quyết định nhiều nội dung quan trọng để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Thực hiện chức năng giám sát, HĐND các các đã chủ động lựa chọn nội dung phù hợp để khảo sát, giám sát, chất vấn và giải trình. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã tổ chức được 2.580 đoàn giám sát. Qua giám sát, các đoàn đã có 8.226 kiến nghị gửi đến cơ quan, ban, ngành các cấp trong tỉnh và đã có 7.958 kiến nghị được giải quyết.

Công tác dân nguyện ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, trong đó hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì nghiêm túc. HĐND các cấp đã tổng hợp và chuyển 17.383 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri đến UBND và các cơ quan liên quan đề nghị xem xét, giải quyết. Đến nay, có hơn 90% ý kiến, kiến nghị của cử tri được UBND các cấp và ngành chức năng xem xét, trả lời; hơn 90% đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân được xử lý…

Trên tinh thần nghị quyết HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu trên các mặt đời sống xã hội, bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều điểm sáng.

Trong 13 chỉ tiêu nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2026) đề ra, sau nửa nhiệm kỳ triển khai thực hiện có 10 chỉ tiêu theo lộ trình đến cuối nhiệm kỳ sẽ đạt và vượt. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2021-2023 của tỉnh đạt 8,03%, riêng năm 2023 đạt 8,34%, cao nhất vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 11 trong cả nước. GRDP bình quân đầu người đến năm 2023 đạt 93,94 triệu đồng, tương đương 93,94% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước thực hiện giai đoạn 2021-2023 là 92.765 tỷ đồng, đạt 50,14% kế hoạch. Thu hút đầu tư nước ngoài năm 2023 được 48 dự án với số vốn đăng ký hơn 739 triệu USD, đạt 270% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện năm 2023 đạt 4,18 tỷ USD, đạt 83,6% kế hoạch. Giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh có 3.416 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 56,93% kế hoạch; 97 hợp tác xã được thành lập mới, đạt 64,67% kế hoạch. Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 80/86 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 93% kế hoạch, có 3/11 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh hiện có 50,25% trường đạt chuẩn quốc gia. Số bác sĩ/vạn dân ước đạt 8,9 bác sĩ; bình quân mỗi năm Bình Phước giảm 2.290 hộ nghèo…

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động HĐND các cấp thời gian qua vẫn còn một số tồn tại hạn chế nhất định. Một trong số đó là cơ cấu tổ chức dù đảm bảo đúng quy định nhưng các vị trí chủ chốt của HĐND cấp cơ sở còn thiếu ổn định. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn còn trầm lắng; hoạt động giám sát chuyên đề còn ít; một số đại biểu sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động của HĐND chưa khoa học…

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các ban HĐND tỉnh, thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố trình bày các nội dung tham luận về kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND; giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri; nâng cao chất lượng hoạt động giải trình, chất vấn…

Đại diện HĐND huyện Bù Đăng tham luận về kinh nghiệm nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND

Đại diện MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đã ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan trong hệ thống chính trị, đặc biệt là đóng góp rất quan trọng của HĐND và UBND các cấp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để thực hiện tốt mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường lưu ý: HĐND các cấp cần bám sát các nghị quyết của Đảng, thường xuyên đổi mới hoạt động của Thường trực HĐND theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả các phiên họp; cùng với đó phát huy hơn nữa chức năng giám sát của HĐND, không chỉ giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của trung ương, mà còn tăng cường giám sát việc triển khai nghị quyết tại các địa phương, sở, ngành để kịp thời phát hiện những bất cập và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.

“HĐND các cấp cần chú trọng tập trung giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh đề ra. Tăng cường giám sát, theo dõi thực hiện các chủ trương, chính sách để kịp thời phát hiện những bất cập và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; tăng cường hoạt động giám sát việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND, việc chấp hành pháp luật, thực hiện các cơ chế, chính sách của tỉnh để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước tại địa phương; đồng thời hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp, sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường

Đối với các đại biểu HĐND, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị không ngừng học tập, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, thường xuyên gắn bó, nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cử tri, tập trung đổi mới cách thức thực hiện nhiệm vụ, nâng cao trách nhiệm, thực sự là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo và đề nghị HĐND các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các luật và văn bản hướng dẫn hoạt động của HĐND; thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, chính sách về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp

Điểm lại một số hoạt động nổi bật của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trên tinh thần ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và các ý kiến tham luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đề nghị: HĐND các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các luật và văn bản hướng dẫn hoạt động của HĐND; thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, chính sách về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND, chất lượng thẩm tra của các ban HĐND, các phiên thảo luận tại tổ và thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn; các hoạt động tiếp công dân định kỳ; tiếp nhận, xử lý, theo dõi việc giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân; nâng cao chất lượng trả lời kiến nghị của cử tri nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Nguồn tin: BPO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây