Hội thảo phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2025, định hướng đến 2030  

Thứ bảy - 16/04/2022 05:34 1.790 0
Ngày 15-4, Hội thảo phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2025, định hướng đến 2030 đã được tỉnh Bình Phước tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh.
Đồng chí Trần Văn Chung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh chủ trì hội thảo.

Là tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước có vị trí địa lý chiến lược, giao thông kết nối thuận lợi và giữ vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế mới, là cửa ngõ kết nối giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội của vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Bình Phước hiện sở hữu nhiều tài nguyên du lịch so với các tỉnh trong vùng như: diện tích rộng lớn có nhiều dư địa để kêu gọi đầu tư; có hệ thống rừng nguyên sinh và hệ thống danh lam thắng cảnh dồi dào; có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thuận lợi trong việc định hình các sản phẩm du lịch tự nhiên; là thủ phủ cây điều, cao su của cả nước, phù hợp với xây dựng sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với hoạt động sản xuất...
 
Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu tỉnh

Đặc điểm nổi bật của du lịch Bình Phước là được thừa hưởng di sản lịch sử giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước với hệ thống di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt; có hệ thống di chỉ khảo cổ thành đất dạng tròn, là nơi sinh sống của người Việt cổ; là nơi hội tụ 41 dân tộc có những nét văn hóa riêng.
 
Toàn cảnh hội thảo Phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030
 
Tuy nhiên thời gian qua, du lịch Bình Phước phát triển chưa xứng tầm, đầu tư chưa bài bản. Mới dừng lại ở việc đầu tư cho bảo tồn, tu bổ di tích lịch sử văn hóa, chưa có định hướng để đầu tư cho phát triển du lịch và chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng, khác biệt, có sức cạnh tranh cao, thu hút doanh nghiệp lớn về đầu tư. Đề án Phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 có tổng mức đầu tư trên 26.000 tỷ đồng.
 
Đồng chí Trần Văn Chung-Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội thảo
 
Theo dự thảo đề án phát triển du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2025, định hướng đến 2030 thì trong khoảng thời gian này, Bình Phước sẽ tập trung nguồn lực xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, gồm du lịch tìm hiểu lịch sử, tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng và trải nghiệm… Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, xã hội hóa phát triển 5 dự án trọng điểm về du lịch; 2 dự án đô thị, dịch vụ, nghỉ dưỡng; 2 dự án sân golf và các cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao. Đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch, hình thành tua, tuyến, khu, điểm du lịch. Mục tiêu thu hút 2,5 triệu lượt khách đến Bình Phước, doanh thu du lịch đạt 2.500 tỷ đồng vào năm 2030, góp phần tăng thu ngân sách tỉnh và giải quyết việc làm cho khoảng 13.000 lao động.

Tại hội thảo, có nhiều ý kiến rất đáng chú ý đóng góp cho sự phát triển du lịch của Bình Phước. Cụ thể như, việc quy hoạch phát triển du lịch phải thiết thực, không chung chung, đại trà, đưa hết mọi tiềm năng vào quy hoạch. Du lịch là mũi nhọn, kéo theo sự phát triển của các ngành khác. Tất cả mọi sự đầu tư, phát triển xã hội đều phải gắn với du lịch. Sản phẩm du lịch phải gắn với thị trường, đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch là để bán. Bên cạnh đó, phải tăng cường sự có mặt của truyền thông báo chí, bởi đây chính là kênh thông tin hữu hiệu, nhanh chóng, hiệu quả cho hoạt động quảng bá du lịch.


Các đại biểu, nhà khoa học chỉ ra: Tiềm năng, danh lam thắng cảnh, tài nguyên du lịch muốn khai thác hiệu quả phải có chiến lược, đi cùng sản phẩm du lịch đặc trưng và công tác quảng bá, tiếp thị, đào tạo nguồn nhân lưc. Đặc biệt, nhân lực cấp cao lấy ngoại ngữ làm phương tiện. Du lịch gắn liền với thiên nhiên và kinh tế - xã hội, vì vậy quy hoạch phát triển du lịch phải gắn liền với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh liên kết vùng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế và đặc trưng du lịch.

Đồng chí Trần Văn Chung - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Bình Phước trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp vào đề án Phát triển Du lịch tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 giúp Bình Phước hoàn thiện đề án, sớm triển khai và phát triển

 

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây