Hớn Quản tổ chức Hội chọi trâu đình thần Tân Khai năm 2022

Thứ bảy - 10/09/2022 03:22 1.415 0
 Sáng nay 10-9, tại khu phố 5, thị trấn Tân Khai, UBND huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) tổ chức Hội chọi trâu năm 2022. Đây là hoạt động diễn ra trước lễ hội Cầu Bông của đình thần Tân Khai được tổ chức hằng năm.

Đến dự và cổ vũ lễ hội năm nay có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tấn Hưng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hội chọi trâu năm nay có 16 “ông trâu” chia làm 8 cặp thi đấu và 4 “ông trâu” được chia làm 2 cặp tham gia giao lưu biểu diễn. Các “ông trâu” này được tuyển chọn từ các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước và các tỉnh Lào Cai, Gia Lai, Bình Dương, Đắk Lắk.

Các cặp thi đấu theo hình thức bốc thăm đấu loại trực tiếp để chọn ra những “ông trâu” khỏe mạnh, có miếng đánh hiểm hóc để vào vòng trong và tham gia tranh giải.

Cũng như các lần thi đấu trước, hội chọi trâu năm nay diễn ra rất sôi nổi, thu hút hàng ngàn người dân từ nhiều huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, du khách ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ.

Việc tổ chức Hội chọi trâu đình thần Tân Khai, huyện Hớn Quản nhằm phục dựng, bảo tồn và phát huy lễ hội văn hóa dân gian độc đáo, đặc sắc của dân tộc từ xa xưa; tái hiện sống động hình ảnh về con trâu gắn liền với phong tục, tập quán nghề nông một thời “Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Đặc biệt, lễ hội nhằm khuyến khích bà con nông dân đẩy mạnh phong trào nuôi trâu, tuyển chọn ra những giống trâu tốt để nhân giống, phát triển đàn trâu trong tỉnh Bình Phước. Đồng thời tuyên dương, tôn vinh những người nuôi trâu giỏi, tạo sân chơi lành mạnh cho các hộ giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm những mô hình nuôi trâu hiệu quả.

Qua lễ hội cũng giới thiệu và quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, tiềm năng du lịch của huyện Hớn Quản nói riêng cũng như tỉnh Bình Phước nói chung đến với bạn bè, du khách gần xa. 

Kết quả của hội chọi trâu sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Sau đây là một số hình ảnh về hội chọi trâu vừa ghi nhận được.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Tấn Hưng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tham dự Hội chọi trâu đình thần Tân Khai, huyện Hớn Quản năm 2022

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và huyện Hớn Quản tham dự Hội chọi trâu đình thần Tân Khai năm 2022

Phó chủ tịch UBND huyện Hớn Quản Nguyễn Văn Hạ phát biểu khai mạc Hội chọi trâu đình thần Tân Khai năm 2022

Chủ tịch UBND huyện Hớn Quản Phan Thị Kim Oanh đánh trống khai hội

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các chủ trâu tham dự

Chủ trâu đưa trâu vào sới chọi

Đông đảo người dân và du khách tham dự, cổ vũ hội chọi trâu

Cặp thi đấu đầu tiên giữa 2 “ông trâu” tỉnh Bình Phước và tỉnh Lào Cai

Tác giả bài viết: Báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây