Kết quả sau 10 năm thực hiện Kết luận số 88-KL/TW, ngày 18/02/2014 của Ban Bí thư (khóa XI) trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Chủ nhật - 23/07/2023 06:52 580 0
Sau 10 năm thực hiện, tỉnh Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Kết luận số 88-KL/TW ngày 18/02/2014 của Bộ Chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện tổ chức kỷ niệm 100 năm, trên 100 năm ngày sinh; xây dựng khu lưu niệm, nhà lưu niệm; xây dựng, công bố phim tài liệu về thân thế, sự nghiệp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu. Sau 10 năm thực hiện, tỉnh Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đa dạng tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng

Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc được được các sở, ngành, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tổ chức trưng bày chuyên đề, chiếu phim, sinh hoạt chi bộ, hội nghị Báo cáo viên, hội nghị thông tin chuyên đề, báo, tạp chí, tờ rơi, panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước Tuyên truyền trong chương trình phim tài liệu, tuyên truyền lồng ghép trong các chương trình, chuyên mục, thời sự hằng ngày trên 4 loại hình báo chí và hạ tầng số. Ngoài ra, tuyên truyền trên Tạp chí Văn nghệ Bình Phước, bản tin Thông tin nội bộ, thông tin phục vụ ra dân; các trang Fanpay, Website, bản tin của các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, địa phương…Kết hợp Tổ chức 08 đợt thăm lại chiến trường xưa, 23 đợt về địa chỉ đỏ, 76 buổi nói chuyện truyền thống cách mạng; 02 lần Hội thảo, tọa đàm lịch sử và các hoạt động hướng về cơ sở hoặc lồng ghép với các hoạt động về thăm địa chỉ đỏ mang lại hiệu quả.

Trong 10 năm (2014 - 2023), Tỉnh ủy đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu và ban hành 40 hướng dẫn, đề cương tuyên truyền; đăng, phát 632 tin, bài và phim tài liệu; 255 tin, bài đăng tải trên báo in, báo điện tử tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn, ngày sinh (năm tròn, năm chẵn) của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu. Đồng thời, các tin, bài còn được đăng, phát trên website của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, cổng thông tin điện tử của tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở xây dựng chuyên trang, chuyên mục, phóng sự; Xây dựng và duy trì chuyên mục học tập và làm theo Bác; chuyên mục đồng chí Nguyễn Văn Linh và những việc cần làm ngay.

Hoạt động lễ dâng hương, lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật phát huy hiệu quả

Từ năm 2014 đến năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai tổ chức nhiều hoạt động theo Kết luận số 88-KL/TW của Bộ Chính trị. Kết quả, trong gần 10 năm, Tỉnh ủy tổ chức được 17 đợt trưng bày chuyên đề, trưng bày lưu động nhằm giới thiệu đến Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu nhân dịp các ngày lễ trọng đại của địa phương và đất nước; đưa vào trưng bày, khai thác, phát huy phòng trưng bày Di sản văn hóa Bình Phước, lựa chọn những hình ảnh, hiện vật tư liệu gắn liền với cuộc đời sự nghiệp cách mạng của các vị tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng,…. Phục vụ nhu cầu tìm hiểu và tham quan của du khách. Tổ chức 74 buổi diễn, chương trình nghệ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu phục vụ các hoạt động chính trị và phục vụ Nhân dân. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan, triển lãm từ năm 2014 đến nay, thực hiện được 25.000m băng rôn, 40.000m panô, 28.000m banner, 10.000 lượt cờ, 3.000 giờ xe tuyên truyền; chiếu bóng tuyên truyền giai đoạn 2015-2022, đã tổ chức hơn 3.500 buổi chiếu bóng, phục vụ gần 470.000 lượt khán giả trên địa bàn toàn tỉnh nhân kỷ niệm ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc được quan tâm và đạt nhiều kết quả quan trọng. Ngoài ra, tỉnh Phước Phước xây dựng được 34 chương trình với 204 tác phẩm tại các buổi tuyên truyền lưu động trên địa bàn tỉnh ca ngợi những cống hiến của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu của Đảng và Nhà nước để phục vụ Nhân dân.
 
Nhà Thượng tướng Trần Văn Trà chính là một trong những điểm dừng chân tại Di tích lịch sử khu căn cứ Tà Thiết

Hàng năm tổ chức đưa tin, tuyên truyền lễ dâng hương các ngày lễ lớn tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh, vào ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Lễ giỗ tổ Hùng Vương, các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh.

Trong giai đoạn 2014 - 2023, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước  đã đăng, phát 65 phim tài liệu, tin, bài, phóng sự tiêu biểu, giúp cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp cách mạng và những cống hiến to lớn của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; tạo niềm tin, sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên, nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Xây dựng, trùng tu, tôn tạo, quản lý và phát huy giá trị của các khu lưu niệm, nhà lưu niệm

Từ năm 1997 đến nay, di tích đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa khang trang, gồm các hạng mục: Tượng đài chiến thắng, đền thờ chính, nhà truyền thống, nhà đón tiếp, cổng chào, khu quảng trường và hàng rào bảo vệ...; trở thành điểm tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước. Bếp Hoàng Cầm, Hầm Giao ban, Hầm chữ A, Hội trường, nhà ở và nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng…Tỉnh Bình Phước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ chỉ huy miền Nam Việt Nam” với một số hạng mục như: Nhà tưởng niệm, Nhà đón tiếp, Nhà truyền thống, Đài tưởng niệm, Cổng vào khu di tích, Hồ cảnh quan, Cổng chào Ngã ba Đồng Tâm, Hàng rào bao quanh khu di tích… tỉnh Bình Phước chủ trương thực hiện với phương thức xã hội hóa kết hợp với ngân sách Nhà nước. Đến nay, dự án đã hoàn thành với tổng mức đầu tư 336 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa là 91 tỷ đồng, ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu 50 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 195 tỷ đồng. Đây là công trình lịch sử có quy mô phù hợp, nằm trong quần thể khu nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt để phục vụ công cuộc bảo tồn, giữ gìn, giáo dục truyền thống cách mạng và phát triển lịch sử, văn hoá của nhân dân Bình Phước; là nơi tập hợp, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về văn hoá, lịch sử của người dân Bình Phước trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống cách mạng quê hương, củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân vào Đảng, Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và truyền thống cách mạng của dân tộc.
 
Hội trường Bộ Chỉ huy miền tại căn cứ Tà Thiết
 
Thực hiện kết luận 88-KL/TW, việc xây dựng nhà lưu niệm phải gắn với di tích gốc như nhà ở, vườn, nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, theo đó, năm 2016, tỉnh Bình Phước khởi công xây dựng Đền tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tướng lĩnh Trung ương Cục miền Nam và các hạng mục phụ trợ khác của Bộ Chỉ huy Miền qua các thời kỳ tại di tích quốc gia đặc biệt Căn cứ Bộ Chỉ huy quân giải phóng miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết).

Hiện nay, tỉnh Bình Phước đang quản lý, lưu giữ và phát huy giá trị hơn 14.000 hiện vật, trong đó có các hiện vật gắn với thân thế, sự nghiệp cách mạng của các đồng chí lãnh đạo tiêu biểu như: Đại tướng Lê Đức Anh, Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng… Công tác bảo quản hiện vật được thực hiện đầy đủ, duy trì thường xuyên, đúng quy chế kiểm kê và quy trình quy định về nguyên tắc bảo quản hiện vật. Các hiện vật được trưng bày phục vụ tốt nhu cầu tham quan của Nhân dân và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ.

Hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 100 năm, trên 100 năm ngày sinh và thân thế, sự nghiệp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu được chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, cơ quan, đơn vị và gắn với tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của địa phương.

Thông qua hoạt động tuyên truyền, việc tổ chức lễ kỷ niệm, chương trình văn hóa - nghệ thuật là dịp để đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân có nhận thức sâu sắc về thân thế, sự nghiệp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; góp phần tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của các đồng chí đối với cách mạng Việt Nam; làm nổi bật vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối tiêu biểu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, hòa bình, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ, cổ vũ các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ra sức học tập, lao động, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, ổn định chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây