Nâng cao chất lượng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 15/05/2019 21:02 826 0
Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức đối với sự phát triển của tỉnh, thời gian qua Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác trí thức và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ vậy, đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng lớn mạnh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
UBND tỉnh tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi, trí thức tiêu biểu năm 2017
UBND tỉnh tổ chức lễ tuyên dương học sinh giỏi, trí thức tiêu biểu năm 2017
Tính đến năm 2018, số lượng trí thức của tỉnh có trên 29.000 người, chiếm 3,0% dân số toàn tỉnh. Trong đó có 11 tiến sĩ, 76 thạc sĩ, 191 người trình độ chuyên khoa I, 27 người trình độ chuyên khoa II, còn lại là trình độ đại học và cao đẳng (chiếm gần 97% tổng số trí thức). Về trình độ lý luận chính trị của trí thức trong hệ thống chính trị: sơ cấp 34%, trung cấp 15%, cử nhân và cao cấp trên 7%, còn lại chưa được đào tạo. Cơ cấu trí thức tập trung đông tại các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước, khu vực hành chính công là chủ yếu. Về ngành nghề, trí thức ở ngành giáo dục chiếm số lượng lớn nhất.

Bằng vốn tri thức và những hiểu biết thực tiễn, đội ngũ trí thức đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, các văn bản chỉ đạo của Trung ương; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng các cấp và các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, các chính sách về chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; trực tiếp tham gia, thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc ít người…
a
UBND Thành phố Đồng Xoài đối thoại với trí thức
Những đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đo thị và nông thôn của tỉnh. Từ năm 2008 đến năm 2017, tỷ trọng nông, lâm nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh đã thay đổi, cụ thể: năm 2008 tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ cao (nông nghiệp 53,2%, công nghiệp 21,4%, dịch vụ 25,7%), thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt trên 15,5 triệu đồng/người/năm. Đến hết năm 2017, tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn 26,94%, công nghiệp 37,18%, dịch vụ 35%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 53 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đội ngũ trí thức của tỉnh vẫn còn những hạn chế, đó là: đội ngũ trí thức tuy đông nhưng chưa mạnh, còn mất cân đối giữa các lĩnh vực, ngành nghề, còn thiếu đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn cao. Một số ngành mũi nhọn như khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, giáo dục, y tế còn thiếu nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn sâu. Việc thu hút đội ngũ trí thức có trình độ cao còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng những yêu cầu, mục tiêu đề ra. Chất lượng đội ngũ trí thức hoạt động trong các cơ quan Nhà nước còn có những mặt chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra cho mỗi cấp, mỗi ngành; năng lực, trình độ chưa ngang tầm nhiệm vụ, đặc biệt là cấp cơ sở.

Để khắc phục những hạn chế trên, trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về “xây dựng đội ngũ trí thức thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, sử dụng, đãi ngộ trí thức có trình độ vào công tác tại các cơ quan nhà nước tỉnh. Tạo môi trường làm việc và có cơ chế phù hợp để trí thức có trình độ cao yên tâm công tác lâu dài. Tăng cường đối thoại với trí thức để lắng nghe quan điểm, hiến kế của trí thức đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Coi trọng, tạo điều kiện và cơ sở pháp lý cho Liên hiệp Hội tỉnh thực hiện chức năng Tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh thực hiện tốt công tác đoàn kết, tập hợp và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức. Nâng cao năng lực và đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp của các hội thành viên, thành viên liên kết, đơn vị trực thuộc. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để Liên hiệp hội thật sự là diễn đàn tập hợp đoàn kết trí thức; Liên hiệp hội phải thật sự là nơi để trí thức tham gia bày tỏ quan điểm, đóng góp ý kiến xây dựng chủ trương chính sách lớn của tỉnh.

Tác giả bài viết: Đông Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay16,061
  • Tháng hiện tại620,101
  • Tổng lượt truy cập5,611,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây