Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lộc Ninh: Cùng hộ nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu - 08/05/2020 03:12 831 0
Từ đầu năm 2020 đến nay, do bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cuộc sống của nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Lộc Ninh gặp không ít khó khăn. Là đơn vị đi đầu trong công tác tín dụng chính sách vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu vay vốn kịp thời cho người dân, đồng thời hỗ trợ các hộ vay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Hoạt động của NHCSXH huyện Lộc Ninh tại điểm giao dịch tại xã hàng tháng (hình ảnh thực hiện trước tháng 1-2020)
Hoạt động của NHCSXH huyện Lộc Ninh tại điểm giao dịch tại xã hàng tháng (hình ảnh thực hiện trước tháng 1-2020)
Dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Do sản phẩm của nông dân sản xuất không tiêu thụ được, mất giá, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, gây thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện.

Bà Thị Cúc, ngụ ấp 8C, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của gia đình. Gia đình tôi thuộc hộ mới thoát nghèo, nay càng khó khăn do việc làm không ổn định, giá tiêu xuống thấp. Tháng 2-2020, gia đình tôi được bình xét cho vay vốn tại NHCSXH huyện Lộc Ninh. Nhờ được tiếp cận vốn vay hộ mới thoát nghèo của NHCSXH với số tiền 50 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi trâu nên gia đình tôi yên tâm phát triển kinh tế, bớt nỗi lo sẽ tái nghèo trở lại”.

Cũng như gia đình bà Thị Cúc, với sự hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn trong thời điểm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, bà con nông dân trên địa bàn xã Lộc Hòa đã có điều kiện tái sản xuất, duy trì hoạt động trồng trọt, chăn nuôi phù hợp như trường hợp hộ Thị Pá, hộ Nguyễn Quang Bình ở ấp 8C, xã Lộc Hòa với mô hình chăn nuôi dê, trâu, trồng chăm sóc cây tiêu, cây điều và cây cao su.
Nắm được khó khăn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong giai đoạn này, đồng hành với người dân, NHCSXH huyện đã tích cực giải ngân hỗ trợ kịp thời vốn cho quá trình tái sản xuất kịp thời mùa vụ. Theo đó, NHCSXH huyện đã tăng lượng giải ngân vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để người dân trên địa bàn huyện có vốn duy trì, mở rộng sản xuất.

Hiện nay, NHCSXH huyện Lộc Ninh đang quản lý 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 343 tỷ 288 triệu đồng cho 12.821 lượt hộ vay (tăng 4 tỷ 421 triệu đồng so với đầu năm 2020).
Cùng với hỗ trợ vốn vay, NHCSXH huyện đã thực hiện cơ chế xoay vòng vốn linh hoạt hơn để hỗ trợ người dân trong quá trình trả lãi, trả nợ. Bà Phan Thị Tầm, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: NHCSXH tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo NHCSXH huyện rà soát kịp thời và nắm bắt những hộ khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác để rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ vay. Từ đó, thực hiện các biện pháp như: gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, cho vay bổ sung để khôi phục sản xuất, hướng dẫn các hộ vay bị rủi ro do dịch đủ điều kiện xử lý rủi ro để lập hồ sơ và đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan theo quy định…

Tính từ tháng 2-2020 đến giữa tháng 4-2020, NHCSXH huyện đã gia hạn nợ cho 65 khách hàng với số tiền 1 tỷ 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, từ ngày 1-4-2020 đến hết ngày 22-4-2020, những món vay đến hạn vào ngày giao dịch theo lịch cố định được tự động điều chỉnh sang kỳ giao dịch của tháng liền kề. Thông qua các biện pháp đó, giúp các hộ vay giảm bớt gánh nặng, có thêm thời gian chuẩn bị trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Hiện nay, nguồn vốn cho vay của NHCSXH chủ yếu được đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, dư nợ ở lĩnh vực này chiếm khoảng 80% tổng dư nợ toàn huyện. Cùng với cả nước chung tay chống dịch Covid-19, công tác hỗ trợ vốn vay và các biện pháp gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ của NHCSXH huyện đã góp phần hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn trong tình hình dịch Covid-19.

Tác giả bài viết:    Đức Phong (NHCSXH huyện Lộc Ninh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây