Sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Thứ năm - 11/07/2024 00:27 112 0
Chiều 10-7, Thường trực UBKT Tỉnh ủy chủ trì tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ cuối năm 2024.
Dự hội nghị có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; các ủy viên UBKT Tỉnh ủy, đại diện UBKT huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; cùng toàn thể cán bộ, công chức Cơ quan UBKT Tỉnh ủy.
 
Thường trực UBKT Tỉnh ủy chủ trì hội nghị

Trong 6 tháng năm 2024, cấp ủy, UBKT các cấp đã kiểm tra 93 tổ chức đảng, 434 đảng viên chấp hành quy định của điều lệ đảng; kiểm tra 04 tổ chức đảng và 39 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 29 tổ chức đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, UBKT các cấp đã tiếp nhận, quản lý gần 2.460 bản kê khai tài sản, thu nhập, đã xác minh xong 81 trường hợp.

Bên cạnh đó, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp trong Đảng bộ tỉnh đã giám sát thường xuyên đối với địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách. Và giám sát chuyên đề đối với 96 tổ chức đảng, 182 đảng viên.

Qua công tác kiểm tra, giám sát UBKT các cấp, cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 01 tổ chức đảng và 114 đảng viên với hình thức khiển trách, cảnh cáo, khai trừ; và đình chỉ sinh hoạt đảng với 13 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu là thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý khiến đơn vị xảy ra tình trạng cán bộ cấp dưới vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; để cơ quan đơn vị mất đoàn kết nội bộ.
 
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng dự hội nghị

Việc xử lý, kỷ luật được thực hiện cơ bản đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thẩm quyền. Giúp giáo dục, răn đe, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận, phân tích làm sâu sắc hơn, rõ hơn những kết quả đạt được, một số tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong thời gian tới. Hội nghị cũng đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp cho những tháng cuối năm 2024.

Kiểm tra, giám sát phải thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng biểu dương và ghi nhận những nỗ lực cũng như kết quả kiểm tra, giám sát mà ngành kiểm tra tỉnh đạt được. Đồng thời cho rằng, vai trò của kiểm tra, giám sát là phải đi trước một bước. Vì vậy, cần thực hiện tốt quy chế phối hợp với các cơ quan tư pháp, nội chính để trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, UBKT các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, kết luận, quy định của Trung ương trong công tác kiểm tra, giám sát. Đôn đốc việc thực hiện kết luận cấp ủy, UBKT các cấp sau kiểm tra, giám sát. Thực hiện tốt việc giải quyết các đơn thư, tố cáo theo quy định. Đặt biệt, thực hiện tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14-6-2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chú trọng kiện toàn đội ngũ nhân sự UBKT các cấp đảm bảo về chất và lượng phục vụ tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong tình hình mới. Trong đó, tăng cường hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, UBKT các cấp để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở.
 
Các đại biểu dự hội nghị

Để thực hiện tốt công tác 6 tháng cuối năm 2024, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh đề nghị cấp ủy, UBKT các cấp: Tăng cường tính chủ động, tích cực và quyết liệt hơn, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng quy định. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp năm 2024; kiểm tra những nơi có vấn đề phức tạp, dư luận quan tâm, các lĩnh vực, địa bàn dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng. Khi đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên phải kịp thời kiểm tra, xem xét, giải quyết dứt điểm; kết luận rõ ràng, minh bạch; kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Nâng cao số lượng, chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp huyện và cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các địa phương tiếp tục quan tâm, khẩn trương kiện toàn bộ máy UBKT cấp mình đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng; chuẩn bị nhân sự UBKT các cấp phục vụ cho công tác Đại hội Đảng các cấp diễn ra vào năm 2025. Vì vậy phải lựa chọn những cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, có trách nhiệm, có năng lực, nghiệp vụ để đáp ứng nhiệm vụ.
 
Uỷ viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Giang Thị Phương Hạnh phát biểu kết luận hội nghị

Cấp ủy, UBKT các cấp tăng cường sự chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, giám sát của UBKT cấp trên đối với cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cấp dưới về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, rõ rệt hơn nữa trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Các đảng bộ khẩn trương rà soát các trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật và đảng viên có vợ, chồng, con, cán bộ cấp dưới trực tiếp phạm tội để xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của Đảng và Nhà nước. Kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến các vụ việc, vụ án do Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng chỉ đạo.
 
 
 
Các đơn vị, địa phương trình bày tham luận và ý kiến tại hội nghị

Tác giả bài viết: Bích Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây