Bản lĩnh chính trị Hồ Chí Minh và vấn đề giáo dục bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ hiện nay

Thứ tư - 13/06/2018 21:23 3.225 0
Bản lĩnh là tố chất cần thiết quyết định sự kiên định, độc lập chủ động trong hành động trước mọi hoàn cảnh, nhất là trước những khó khăn, thử thách của mỗi con người. Trong đó, bản lĩnh chính trị là phẩm chất tuyệt đối cần thiết của cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hiện nay: “thể hiện ở sự kiên định với mục tiêu, lý tưởng của Đảng - mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định nền tảng tư tưởng của Đảng là chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, kiên định các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ...”.
Bản lĩnh chính trị còn được thể hiện trong sự vững vàng, kiên định, không dao động trước mọi tình huống, sự quyết tâm phấn đấu, vượt mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì lợi ích của Đảng và của nhân dân, kiên quyết đấu tranh chống lại mọi âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá chế độ ta của các thế lực thù địch, đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.

Cả cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, đối diện với những thời khắc đầy thử thách của lịch sử, gắn với vận mệnh sống còn của dân tộc, với bản lĩnh chính trị vững vàng, Người đã tìm mọi cách vượt qua và lãnh đạo thành công phong trào giải phóng dân tộc. Đó chính là những giá trị trường tồn, mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho các thế hệ sau này học tập và noi theo.

Để học theo Bác, trước hết cần phải giáo dục cho thanh niên lòng yêu nước và niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn, thương đồng bào chịu cảnh nô lệ lầm than mà chàng thanh niên 21 tuổi Nguyễn Tất Thành đã vượt mọi khó khăn gian khổ, để ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Chính nhờ vào tấm lòng yêu nước và niềm tin mãnh liệt vào dân tộc, đất nước, nhân dân, mà trong những thời điểm khó khăn nhất, cam go và quyết liệt nhất Bác đã làm nên một bản lĩnh chính trị tuyệt vời không gì lay chuyển được.

Đối với thế hệ trẻ, tinh thần yêu nước là những điều gì đó quá xa xôi, trừu tượng mà rất gần gũi, thật cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bắt nguồn một cách từ tình yêu làng xóm, quê hương để rồi chúng ta nhận ra một cách thật tự nhiên và chân thành rằng tất cả những điều đó chính là tình yêu Tổ quốc, tình yêu đối với non sông, đất nước.

Thứ hai, để thế hệ trẻ trang bị cho mình bản lĩnh chính trị thì cần thiết phải giáo dục nền tảng lý luận chính trị thật vững chắc. Cần phải trang bị nền tảng tri nhận thức đầy đủ và sâu sắc về chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để thế hệ trẻ có đủ khả năng bảo vệ học thuyết khoa học này trước những âm mưu, thủ đoạn công kích và chống phá của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, bản thân những người trẻ cần phải tự giáo dục và rèn luyện chính mình trong mọi hoàn cảnh. Bác Hồ là tấm gương mẫu mực về việc học và tự học.

Thứ ba, thanh niên hiện nay cần phải học tập ở Bác ý chí quyết tâm và nghị lực phi thường trong mọi hoàn cảnh. Và Bác đã thực hiện được điều đó. 30 năm bôn ba ở nước ngoài, có những ngày phải chịu đói, chịu khát; có những nơi phải chịu cảnh tù đày, giam giữ... nhưng chưa một phút giây nào Bác tự cho phép mình nản chí hay chùn bước. Càng khó khăn bao nhiêu Người lại càng cố gắng bấy nhiêu.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang tiếp nối và phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục gánh vác nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng phát triển và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhiều phong trào của Thanh niên được phát động như: phong trào “Tuổi trẻ giữ nước”; “Thanh niên lập nghiệp”; “Thanh niên tình nguyện”… Tuy nhiên, thế hệ trẻ cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thử thách không nhỏ, kẻ thù trong nước và quốc tế đã và đang tìm mọi cách kích động lôi kéo chống phá chế độ, gây mất ổn định chính trị. Thực tiễn đó đặt ra cho thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay vấn đề tự rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng để vượt qua và biến những thách thức thành cơ hội phát triển đất nước.

Tác giả bài viết: DẠ THẢO

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay23,762
  • Tháng hiện tại612,661
  • Tổng lượt truy cập7,985,126
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây