Các mô hình làm tốt, cách làm hay làm theo Bác cần được phổ biến, nhân rộng

Thứ năm - 10/11/2016 05:03 4.189 0
Những năm qua, Đảng bộ huyện Hớn Quản đã nghiêm túc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và học tập chuyên đề theo từng năm đúng với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy. Quá trình tổ chức triển khai thực hiện đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, góp phần khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Từ đó, tại các cơ quan, đơn vị và các đoàn thể xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với những việc làm thiết thực.
Cụ Phạm Hữu Hược-  đảng viên chi bộ ấp 1A xã Minh Đức, Hớn Quản nguyện noi gương Bác đến cuối cuộc đời
Cụ Phạm Hữu Hược- đảng viên chi bộ ấp 1A xã Minh Đức, Hớn Quản nguyện noi gương Bác đến cuối cuộc đời
Điển hình như Phòng Tài chính - Kế hoạch nhận đỡ đầu 2 em thiếu nhi trên địa bàn xã Tân Khai với số tiền 200.000 đồng/tháng/em. Chi đoàn Viện Kiểm sát; Thanh tra - Tư pháp tiếp tục thực hiện công trình thanh niên “Giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học” bằng hình thức trao 300.000 đồng/tháng cho một em học sinh tại Trường Tiểu học An Khương. Chi bộ Phòng Y tế huyện tiếp tục mô hình thanh niên xung kích gắn với nhiệm vụ chuyên môn, trong đó có sự phối hợp giữa chi đoàn 3 cơ quan: Phòng Y tế, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Y tế huyện, thực hiện khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, xa.

Tại xã Tân Lợi, Hội cựu chiến binh vân động quỹ học bổng cho học sinh nghèo được 22 suất với số tiền 6.600.000 đồng. Hội phụ nữ xã vận động quỹ tiếp bước cho em đến trường được 14.470.000 đồng. Ở xã Minh Tâm, Hội phụ nữ, Hội nông dân tạo điều kiện cho hội viên vay không tính lãi và lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Hội chữ thập đỏ tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, qua đó vận động được 19 địa chỉ nhân đạo, mỗi địa chỉ ủng hộ 10 kg gạo giúp hộ khó khăn hàng tháng. Hội khuyến học tặng 4 xe đạp cho các em học sinh ở chân cầu Sài Gòn, mỗi xe trị giá 500.000 đồng.

Hội viên phụ nữ ấp Thanh Sơn, xã Thanh An ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường

 Còn tại Đảng bộ xã Minh Đức, công đoàn xã tiếp tục hỗ trợ người già cô đơn mỗi tháng 200.000 đồng để cải thiện cuộc sống. Đoàn thanh niên hỗ trợ 2 phần quà cho 2 người già neo đơn và 1 người mù với số tiền 500.000 đồng/tháng. Chi đoàn trường mầm non, Trường Tiểu học Trần Cao Vân và Trường THCS Minh Đức phối hợp với công đoàn các trường, mỗi trường hỗ trợ, chăm sóc tạo điều kiện giúp đỡ 1 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh An có mô hình “Một trong nhiều người”. Theo đó, một chị khá giúp nhiều chị khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, trong chi hội đã có 3 chị khá giúp 175 lượt chị/5 năm với tổng số vốn là 400.000.000 đồng. Hội còn có các mô hình: “Dệt thổ cẩm”, “Nữ hội viên thanh niên trẻ”, “Nhóm nữ tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Hội cựu chiến binh xã Thanh An có mô hình “Liên gia tự quản” với 100% hội viên tham gia. Đến nay đã có 6 chi hội xây dựng được 8 tổ liên gia tự quản giữ gìn an ninh trật tự, mua sắm trang bị gồm 9 kẻng báo động, 32 gậy dân phòng… Từ khi các tổ liên gia tự quản đi vào hoạt động đã làm giảm bớt các tệ nạn như trộm cắp, bài bạc gây rối ở ấp; bắt 4 vụ trộm, 2 vụ thuốc chó; truy đuổi 7 vụ trộm cắp, bắt 1 vụ cướp xe, góp phần giữ vững an ninh trật tự để nhân dân yên tâm sản xuất…

Lễ ra quân đoạn đường Phụ nữ tự quản tại ấp Đông Hồ, xã Tân Hưng
 Về cá nhân có các gương điển hình như: Bà Nguyễn Thị Nhàn, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Quan; ông Nguyễn Quý Son, chuyên viên Đài Truyền thanh huyện; ông Phạm Hữu Hược, đảng viên cao tuổi ấp 1A, xã Minh Đức; bà Đậu Thị Mến, Bí thư Chi đoàn Phòng Nội vụ; hội viên nông dân xã Tân Hưng Nguyễn Thị Ngọc Sương… dù việc làm lớn hay nhỏ đều là gương sáng để cộng đồng xã hội học tập, làm theo.

Có thể khẳng định tính đúng đắn, phù hợp của việc “làm theo” trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng việc triển khai các mô hình thực hiện trên địa bàn huyện Hớn Quản thời gian qua. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân toàn Đảng bộ huyện đã nêu cao tinh thần gắn bó với nhân dân trong việc chấn chỉnh, sửa đổi lề lối làm việc; đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, quỹ phúc lợi xã hội với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” để  giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng và tạo động lực quan trọng thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay27,760
  • Tháng hiện tại35,728
  • Tổng lượt truy cập9,442,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây