Đa dạng các hình thức trong học tập và làm theo Bác ở huyện Chơn Thành

Thứ sáu - 09/09/2016 02:51 1.101 0
5 năm qua, Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã được Đảng bộ huyện chỉ đạo triển khai thực hiện và tuyên truyền sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị và từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện Chơn Thành mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
Đổi mới, đa dạng về nội dung, hình thức tuyên truyền
         
Nội dung tuyên truyền ngày càng toàn diện, phạm vi rộng, trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội; thông qua đó,  mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân đều hiểu được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác; nắm rõ những nội dung cơ bản, cốt lõi trong học tập và làm theo Bác trong toàn khóa và chủ đề hàng năm. 

Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với các tổ chức thành viên và cơ quan chức năng tổ chức 312 buổi, đưa tin trên hệ thống truyền thanh cơ sở được 185 giờ. Phòng Văn hóa - thông tin, Trung tâm Văn hóa - thể thao huyện tuyên truyền qua băng rôn với 1000m, qua các cụm pano với hơn 700m. Đài truyền thanh - truyền hình huyện xây dựng 540 tin, 154 bài viết về chuyên mục học tập và làm theo lời Bác được phát định kỳ hàng tuần. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quan tâm, chú trọng giáo dục việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đối với giáo viên, học sinh như chỉ đạo các trường học thực hiện tốt khẩu hiệu "Trường học thân thiện - học sinh tích cực", cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo"; xây dựng "Tủ sách Hồ Chí Minh" tại thư viện; tổ chức các hội thi kể chuyện, tìm hiểu thân thế và sự nghiệp của Bác, nêu gương tốt của học sinh dưới cờ, tổ chức, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
         
Gắn việc học tập và làm theo Bác với việc giải quyết những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân
         
Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 03, Ban Thường vụ huyện ủy Chơn Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng gắn học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết những khó khăn, bức xúc, những vấn đề nổi cộm trên địa bàn đã đạt được những kết quả nổi bật.
Đã chỉ đạo tập trung giải quyết dứt điểm việc giải tỏa đền bù đối với 39 hộ dân tại Dự án Thủy lợi Phước Hòa (xã Minh Lập); 07 hộ dân tại dự án Chợ đầu mối, khu dân cư, thương mại Thành Hưng (thị trấn Chơn Thành); 09 hộ dân tại Dự án mở rộng đường trục chính Khu công nghiệp Chơn Thành (xã Thành Tâm); 05 hộ dân tại Dự án xây dựng Trung tâm hành chính xã Thành Tâm.

Giải quyết dứt điểm 24 đơn khiếu nại liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đường điện 500KV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông đi qua địa bàn huyện có tổng số 44 trụ móng, với tổng diện tích đất thu hồi là 11.848m2, ảnh hưởng tới 275 hộ dân trên địa bàn 04 xã: Minh Lập, Minh Thắng, Nha Bích, Minh Thành. Nhờ vậy, công tác giải phóng mặt bằng đã đáp ứng tốt nhu cầu thi công, dự án đã hoàn thành, đóng điện đúng thời hạn, đảm bảo vận hành an toàn.
         

Giao lưu các cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức

 Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Chơn Thành

Ban Tiếp công dân Văn phòng HĐND - UBND huyện đã thực hiện đúng quy chế tiếp công dân, từ đó các ý kiến của nhân dân được ghi nhận và kịp thời tham mưu cho lãnh đạo xử lý, giải quyết đúng quy định của pháp luật. Kết quả, Ban Tiếp công dân Văn phòng HĐND - UBND huyện đã tiếp 1.411 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 835 đơn. Trong đó. có 9 đơn tố cáo và 159 đơn khiếu nại thuộc thầm quyền giải quyết của UBND, đã giải quyết 155/159 đơn khiếu nại và 8/9 đơn tố cáo.
nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo gương Bác

Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần để kiểm điểm những việc đã làm được trong tuần và biểu dương những cá nhân, tập thể có việc làm tốt theo gương Bác. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học vận động cán bộ, công chức, viên chức tổ chức nhiều mô hình giúp nhau trong cuộc sống, tiêu biểu như mô hình "Nuôi heo đất tiết kiệm" do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phát động nuôi được 495 con heo đất với số tiền hơn 3 tỷ đồng; mô hình "Hủ gạo tình thương" làm theo lời Bác được 73 hủ với số tiền hơn 73 triệu đồng, mô hình "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" với   69 địa chỉ, mô hình vận động "Mái ấm tình thương" được 19 mái ấm với số tiền 728 triệu đồng.
         
Huyện đoàn đã xây dựng nhiều mô hình thanh niên làm theo lời Bác như: Tủ sách "Học tập làm theo lời Bác"; "Nghĩa tình biên giới"; "Góp đá xây dựng Trường Sa"; "Chúng cháu kể chuyện Bác Hồ"; học tập và thi đua thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức của Bác trong tập thể, cán bộ, đoàn viên, thanh niên với hơn 30 hoạt động tình nguyện, công tác xã hội cụ thể, thiết thực, 03 đợt phát động, thu được với tổng số tiền, quà, thuốc, hiện vật trị giá hơn 100 triệu đồng. Đảng ủy công an huyện xây dựng mô hình gắn nhiệm vụ chuyên môn với cải cách hành chính như "Xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ", "Làm hết việc chứ không làm hết giờ", tăng thêm giờ làm việc vào ban đêm, ngày thứ 7 để hoàn chỉnh hồ sơ phục vụ nhân dân.

Có những cá nhân tiêu biểu như Trung úy Lê Thị Thu Hằng học Bác từ những việc làm nhỏ nhất, như sắp xếp công việc khoa học, linh hoạt. Trong cuộc sống, nên chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng xã hội xóa đói giảm nghèo. Chị là cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước, được tuyên dương cấp toàn quân. Em Đỗ Tú Tài là học sinh nghèo vượt khó, thực hiện lời dạy của Bác về thật thà, dũng cảm, ngày 7-12-2014, đã dũng cảm lao xuống hồ nước cứu em Tô Duy Hưng, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Minh Hưng và sơ cấp cứu, giúp bạn thoát khỏi đuối nước. Hành động của em thể hiện lòng dũng cảm và sự nhanh trí, rất đáng để các bạn nhỏ học tập.

Các cách làm hay, mô hình tốt đã thể hiện sự lan tỏa, thấm sâu của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của các cơ quan, đơn vị, cũng như trong sản xuất kinh tế và đời sống người dân. Huyện đã có 01 tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; có 03 tập thể và 06 cá nhân được cấp tỉnh khen thưởng; 30 tập thể và 58 cá nhân được cấp huyện khen thưởng; 21 tập thể và 93 cá nhân được cấp cơ sở khen thưởng.

Nhìn lại 5 năm qua, có thể thấy rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, đi vào chiều sâu ở huyện Chơn Thành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập154
  • Hôm nay12,888
  • Tháng hiện tại577,346
  • Tổng lượt truy cập20,830,524
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây